Mẹ chồng là hai từ nghe có vẻ hơi khắt khe, xa cách như một chướng ngại vật, một rào cản kết nối tình cảm giữa mẹ của chàng và nàng dâu. Hai từ đó như ăn sâu vào tâm trí chúng ta như một nỗi sợ hãi nào đó được mặc định sẵn, có thể là do định kiến xã hội đã một phần nào đó tạo một bức rào chắn tâm lý trước khi bước chân vào nhà chồng. Cũng đều là mẹ, nhưng khi được ghép với từ “ chồng” thì nghe có chút sợ hãi, lo lắng cho các cô gái, khi được ghép với từ “ đẻ” thì các nàng thở phào, thoải mái muốn ngả vào lòng như một đứa trẻ thơ để được nâng niu, chiều chuộng. Phải chăng là do chúng ta đã có ác cảm với mẹ chồng bao đời nay nên đâm ra khiếp vía? Nếu đã có sự dè chừng thì làm sao có thể thoải mái khi về nhà sống chung với mẹ chồng?

Con xin phép được gọi một tiếng 'mẹ'  bởi hai từ mẹ chồng không dành cho người thương con dâu hơn cả con gái ruột như mẹ  - Ảnh 1
Nỗi ám ảnh mẹ chồng nàng dâu

Đây là mối quan hệ rất nhạy cảm, do mang sẵn tâm lý “mẹ ơi, khác máu tanh tòng” mà cùng một câu nói không hay nếu thốt ra từ miệng mẹ ruột thì cảm giác nó nhẹ nhàng, còn từ mẹ chồng thì nghe sao chạnh lòng. Không hiểu là mẹ anh xét nét hơn với nàng dâu hay vì tôi dễ tủi hờn do ở nhà người ta. Đừng vội phán xét rằng mẹ chồng thương con dâu hơn cả con gái ruột là chuyện không tưởng. Chuyện của tôi là một minh chứng cuộc đời này còn nhiều màu hồng lắm các bạn ạ.

Mẹ tôi là một nàng dâu thảo chuẩn mực của thời trước. Tôi chứng kiến mẹ tần tảo hi sinh cho gia đình rất nhiều, mẹ tôi yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ. Ngày xưa còn khổ lắm, mỗi lần mẹ mua đồ ăn sáng cho nội tôi thì tôi đều nghe nội hỏi mẹ: “con ăn gì chưa con?” và mỗi lần như thế mẹ đều trả lời: “ dạ, con ăn rồi má”. Mẹ nói như thế để bà ăn ngon miệng mặc cho bụng đói cồn cào. Nội tôi chưa một lần khen trước mặt mẹ tôi nhưng sau lưng nội rất tự hào và hài lòng về mẹ, nội là người mẹ chồng rất thương con dâu nhưng chỉ giấu ở trong lòng.

Con xin phép được gọi một tiếng 'mẹ'  bởi hai từ mẹ chồng không dành cho người thương con dâu hơn cả con gái ruột như mẹ  - Ảnh 2
Mẹ ơi, đừng biến con dâu thành người dưng

Ngày tôi theo chồng, tôi tự hứa với lòng sẽ trở thành một nàng dâu thảo như mẹ. May mắn thay mẹ chồng tôi cực kỳ tâm lý. Tôi xin được phép gọi mẹ chồng là: “ mẹ” bởi mẹ ấm áp và cho tôi cảm giác đây chính là tổ ấm tôi muốn trở về sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Mẹ hiểu rằng tôi bước vào một môi trường mới thì mọi thứ đều không hợp từ sinh hoạt, ăn uống và cách sống. Mẹ biết nỗi lo lắng và áp lực của tôi nên mẹ luôn tạo cho tôi cảm giác thoải mái nhất để tôi có thể thích nghi dần và hòa hợp với gia đình. Mẹ không có con gái và xem tôi như con gái của mẹ vậy. Khi mẹ đi dự tiệc, mẹ trông thấy cô gái nào ngang tuổi tôi mặc chiếc váy xinh xinh thì mẹ đều hỏi mua ở đâu và mua về cho tôi. Có nhiều người ở ngoài họ xì xào, bảo mẹ cưng chiều con dâu quá rồi sẽ có ngày nó leo lên đầu. Mẹ ơi, tình yêu mẹ dành cho con làm con rất cảm động, tình yêu của mẹ đã đặt đúng chỗ, yên tâm mẹ nhé! Con gái mẹ là người hiểu chuyện, con rất trân trọng tình cảm đó và sẽ cố gắng hoàn thiện hơn, chăm sóc mẹ tốt hơn để xứng đáng là “con gái” của mẹ.

Con xin phép được gọi một tiếng 'mẹ'  bởi hai từ mẹ chồng không dành cho người thương con dâu hơn cả con gái ruột như mẹ  - Ảnh 3
Tình yêu thương luôn là điều đáng ca ngợi, nhưng yêu phải biết cách yêu để đem lại hạnh phúc cho người mình yêu thương.

Có thể mọi người sẽ thấy sao cuộc sống của tôi dễ thở như thế, sao lại có mẹ chồng tuyệt vời như vậy. Thật ra thì mẹ và tôi vẫn có những bất đồng giữa hai thế hệ, từ quan điểm, suy nghĩ đến cách dạy con. Tuy nhiên, hai mẹ con đều cùng một hướng đi là xây dựng tổ ấm này, mẹ nhường một chút, tôi lùi một bước, cảm thông và thấu hiểu cho nhau. Mối quan hệ nào cũng cần sự gắn kết từ hai phía. Nếu nàng dâu biết cách cư xử khéo léo, tinh tế, yêu thương gia đình chồng thật lòng thì chẳng có mẹ chồng nào nỡ ghét bỏ. Nếu mẹ chồng tâm lý, vị tha thì không có nàng dâu nào không muốn sà vào lòng mẹ cả.

Bài thơ con dâu gửi tặng mẹ:
Con đã thương con trai của mẹ
Người mẹ yêu san xẻ cuộc đời
Con là người thứ hai nhỏ bé
Trong trái tim anh chỉ có mẹ con thôi.