Phụ Nữ Sức Khỏe

Con rắn trong ly rượu và nỗi sợ hãi ngự trị trong tâm hồn, ai cũng nên đọc để biết cách vượt qua

Có nhiều nỗi sợ là do chính mình tưởng tượng ra và để nó ảnh hưởng tới cuộc sống.

Con rắn trong ly rượu

Ở Trung Quốc thời xưa có một người đàn ông tên là Lý Quảng. Một hôm, người này quyết định đến thăm một người bạn đã lâu không gặp. Ngay khi nhìn thấy dáng vẻ tiều tụy, ốm o của bạn mình, Lý Quảng đã nhận ra hẳn là bạn mình đã gặp phải chuyện gì đó không hay.

Khi Lý Quảng mới hỏi nguyên cớ làm sao lại ra nông nỗi này, người bạn đáp rằng đó là do một bữa tiệc được tổ chức ở nhà Lý Quảng.

"Trong bữa tiệc đó, anh đã nâng một chén rượu mời tôi, và khi đó, khi nâng ly, tôi nhìn thấy một con rắn nhỏ nằm trong đó, ngay lập tức, tôi đã cảm thấy không khỏe trong người. Kể từ đó, tôi cứ nằm trên giường mà chẳng thể nào làm được việc gì", người bạn giãi bày.

Lý Quảng vô cùng bối rối. Khi về đến nhà, Lý Quảng phát hiện ra trên tường phòng nhà mình có treo một cây cung có chạm khắc hình một chú rắn và hiểu ra mọi chuyện. Lý Quảng cho người đến đón người bạn kia tới nhà mình chơi, rồi lại bày một chiếc bàn tiệc giống hệt như lần trước.

5118dd0d254bcc15955a

Ban đầu, Lý Quảng quay phần cây cung có con rắn ra ngoài, rồi rót đầy cốc rượu mời người bạn nọ, bảo người này nâng ly xem có thấy gì không. Người này trả lời: "Đúng là con rắn tôi nhìn thấy lần trước."

Sau đó, Lý Quảng mỉm cười rồi lấy cây cung treo ở trên tường xuống. "Giờ thì anh có nhìn thấy con rắn nữa không?" Người bạn vô cùng ngạc nhiên khi thấy con rắn biến mất trong cốc rượu của mình. 

Từ đó trở đi, cả tâm bệnh lẫn thân bệnh của người này, chẳng chữa cũng tự hết.

Bài học rút ra: Trên đời này có rất nhiều người giống như người bạn của Lý Quảng: Không điều tra rõ sự tình nhưng luôn khăng khăng tin vào một điều mơ hồ để rồi sợ hãi, chọn cách né tránh và để những năm tháng thanh xuân tự tàn lụi đi.

Chính vì thế, khi trong lòng có uẩn khúc hoặc hồ nghi, không nên để đó mà phải tìm hiểu rõ sự tình, tránh để bản thân phải chịu đựng những thiệt hại không đáng có.

6 cách giúp bạn dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi

photo1539763708275-15397637082751953845743

Dù nỗi sợ hãi có lớn thế nào, thì nó cũng sẽ phải chấm dứt

Đây là điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn và muốn bạn ghi nhớ. Không có nỗi sợ hãi nào là “mãi mãi” hay “cả đời” cho dù nó có khủng khiếp và dai dẳng đến thế nào. Bạn phải tin vì đấy là sự thât: mọi nỗi sợ đều sẽ phải chấm dứt. Nghĩa là đừng bao giờ từ bỏ hy vọng chống chọi lại nó chỉ vì nghĩ rằng nó sẽ đi theo bạn cả đời. Chỉ có bạn mới có quyền cho phép nỗi sợ hãi đi theo hay dừng lại.

Bạn càng hiểu biết nhiều, bạn càng ít lo sợ

Nào, không ai dễ chịu khi bị cho rằng mình thiếu hiểu biết, nhưng cũng phải thừa nhận rằng không một ai có khả năng biết tất cả mọi điều. Nhưng ít ra, bạn phải biết về những gì bạn làm hoặc sẽ làm. Khi bị giới hạn thông tin, sự hoài nghi sẽ thống trị bạn, bạn trở nên căng thẳng và bất an về hệ quả của những hành động mà bạn thực hiện bởi bạn không chắc chúng sẽ dẫn đến đâu. Sự thiếu hiểu biết cũng khiến bạn sợ thay đổi, sợ những điều mình chưa biết, và sợ phải thử những điều mới hoặc khác biệt.

Hãy phân tích nỗi sợ của bạn và xác định những lo lắng đó là gì

Hãy tập đối thoại với chính bạn, thô lỗ hay nhẹ nhàng đều được, miễn là kiểu bạn thấy thoải mái nhất và miễn là bạn thể hiện được rằng bạn có khả năng giao tiếp thay vì nhượng bộ nỗi sợ. Sự thật là bạn càng nói nhiều với chúng, bạn càng thấy chúng sáo rỗng.

Câu hỏi đầu tiên, bạn cần hỏi vì sao những lo lắng ấy đến với mình, nếu được hay viết ra giấy và suy nghẫm thật kỹ, phân tích mọi gốc rễ của nỗi lo lắng ấy. Chỉ khi tìm được điều này bạn mới dễ dàng vượt qua được nó.

Đối diện với nỗi sợ

Bạn đã sẵn sàng cho chuyện này, bạn đã nhìn thấy cái rễ của cây gai đọc, việc cần làm bây giwof chỉ là bạn có đủ dũng khí cho bản thân một cơ hội chiến đấu hay không mà thôi. Nghĩ cho cùng, bạn có gì để mất đâu. Hãy chọn lấy một cách bạn giỏi nhất, nhìn thẳng vào nỗi sợ, vào sự thiếu xót, sự chưa hoàn thiện và sai lầm của bản thân. Bạn chọn chịu đau một lần để sửa sai bây giờ hay sống cả đời với sự thấp thỏm (do chính bạn tạo ra)

Hình thành thói quen của lòng dũng cảm

Thật may mắn thay, thói quen của lòng dũng cảm có thể học được, cũng như mọi thói quen khác, thông qua sự lặp đi lặp lại. Cội nguồn của hầu hết các nỗi sợ là sự biến đổi trong thời thơ ấu, thường có liên quan đến những lời chỉ trích mang tính phá hoại.

Điều này gây ra 2 loại lo sợ lớn, bao gồm sự lo sợ thất bại, điều khiến cho chúng ta nghĩ rằng “Tôi không thể, Tôi không làm được, Tôi không thể làm được”; và nỗi sợ bị từ chối, điều khiến cho chúng ta nghĩ rằng “Tôi bắt buộc phải, Tôi bắt buộc phải, Tôi bắt buộc phải.” Những nỗi lo sợ có thể làm chúng ta bị tê liệt, ngăn cản chúng ta khỏi việc làm những hành động mang tính chất xây dựng theo con đường đến với những ước mơ và hoài bảo.

Dựa vào những yếu tố bên ngoài

Nếu bạn đủ tin tưởng một ai đó, hãy nói chuyện với họ. Nếu bạn chỉ thoải mái tâm sự với người lạ hãy tìm một bác sĩ tâm lý, hoặc một người bạn không quen, thậm chí một con thú cưng của bạn. Miễn là bạn có thể thoải mái trải nỗi lòng ra và tìm gốc rễ của nó.

Nếu bạn ngại nói chuyện với tất cả, hãy tập thể dục, sự vận động khiến đầu óc bạn bận rộn hơn nhưng lại dễ chịu hơn.

Trong trường hợp bạn không muốn vận động, hãy đơn giản tìm một nơi yên tĩnh, thoáng đãng hay ồn ào, náo nhiệt. Tóm lại hãy tìm một nơi bạn muốn và thấy yên ổn, tới ngồi lại đó và để đầu óc nhẹ nhõm, rồi mọi chuyện sẽ dần được gỡ bỏ.

Theo Min (TH)/Phunutoday/Khoevadep

Tin liên quan

Cô đơn khiến người ta sợ hãi nhưng cô độc khiến người ta mạnh mẽ

Người ta cứ nói cô đơn, cô độc nhưng thật ra cô đơn và cô độc hoàn toàn khác nhau....

10 cách sống từ Phật giúp bạn vui vẻ, đẹp từ tâm hồn đến diện mạo

Bạn biết không: chỉ cần cười nhiều hơn 1 chút cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn 1 phần!

Thành kiến chính là mũi khoan nhọn khoét ‘lỗ thủng’ trong tâm hồn mỗi người

Tâm hồn con người có lỗ thủng hay sao? tất nhiên là có rồi, và thành kiến chính là một...

Phật đường của tâm hồn nằm ở đâu?

Cùng mẹ lên chùa bái Phật, tôi đã ngộ ra được những chân lý vô cùng sâu sắc. Sau chuyến...

Phụ nữ muốn sở hữu tâm hồn đẹp, phúc báo tốt hãy nhớ 8 điều sau

Cuộc sống luôn mang lại cho chúng ta rất nhiều điều thú vị. Chính vì điều đó, phụ nữ phải...

Top con giáp hướng nội, tâm hồn sâu sắc dễ đồng cảm, là nơi nương tựa của nhiều người

Những con giáp dưới đây là người sống hướng nội, nhạy cảm, có tâm hồn sâu sắc, là nơi để...

3 con giáp nhận tiền thưởng lên đến 8 con số 0, ăn Tết lớn thả ga không sợ thiếu trước hụt sau

Những con giáp dưới đây nhận được số tiền thưởng vô cùng khủng lên đến 8 con số 0, có...

Tin mới nhất