Phụ Nữ Sức Khỏe

Con gái 10 tuổi dẫn bạn nam lên tầng học, bố sốc nhìn cảnh tượng lúc mở cửa phòng

Bố cứ tưởng con gái và bạn nam sẽ nghiêm túc học hành nhưng có vẻ chúng đã đi quá giới hạn.

Trẻ nhỏ ngày nay thực sự phát triển sớm, nhất là giai đoạn tuổi dậy thì. Các bé thường có cảm xúc, biết thể hiện tình yêu dành cho nhau sớm hơn và không thể lường trước được những nguy hại tiềm ẩn phía sau. Chính vì thế, là các bậc phụ huynh, cha mẹ phải đặc biệt sát sao quan tâm con ở lứa tuổi dậy thì và can thiệp đúng lúc, một cách hợp lý.

Một chia sẻ mới đây của một ông bố khiến nhiều phụ huynh ngạc nhiên. Ông cho biết, vào ngày hôm đó, con gái ông 10 tuổi nói với bố rằng có bạn học đến chơi. Đó là một bạn nam và cả hai xin phép vào phòng để trao đổi bài tập. Không muốn làm ảnh hưởng đến sự riêng tư khi học của con và người bạn cùng lớp, ông bố đồng ý.

Tuy nhiên, khi ông mang đĩa trái cây lên phòng cho con gái và bạn ăn thì vô cùng sốc khi mở cánh cửa phòng là cảnh người bạn nam đang ngồi sát con gái mình, đưa tay ôm lấy phần hông của con gái. Cả hai vẫn đang chú ý nhìn vào cuốn sách đặt trên bàn.

Con gái 10 tuổi dẫn bạn nam lên tầng học, bố sốc nhìn cảnh tượng lúc mở cửa phòng - Ảnh 1

Cả hai có chút gượng gạo khi nhìn thấy bố nhưng vẫn ngồi cạnh nhau. Ông bố đã cố gắng kìm nén cơn nóng giận của mình và bước ra khỏi phòng, không quên nhắc nhở: "Hai đứa chăm chỉ học bài một lát rồi xuống nhà chơi nhé. Bố ở dưới đợi".

Thế nhưng, suốt từ ngày hôm đó trong đầu ông không khỏi lăn tăn, suy nghĩ về chuyện tình cảm mới lớn của những đứa trẻ tuổi dậy thì. Ông không biết phải nên bắt đầu với con gái như thế nào để không làm tổn thương tâm lý của bé mà can thiệp đúng cách.

Trước đó, một câu chuyện tương tự khác cũng được một ông bố có cậu con trai 11 tuổi chia sẻ. Anh cho biết, vào một ngày đang làm việc ở công ty, anh nhìn qua camera theo dõi, mục đích kiểm tra xem con trai có học tập nghiêm túc hay không. Nhưng người cha bất ngờ phát hiện, cậu con trai mình đã mời bạn học nữ tới nhà chơi.

Con gái 10 tuổi dẫn bạn nam lên tầng học, bố sốc nhìn cảnh tượng lúc mở cửa phòng - Ảnh 2

Ban đầu không có vấn đề gì, nhưng sau đó 2 đứa trẻ cùng nằm lên giường chơi trò chơi, đặc biệt cô bé kia còn ôm lấy con trai anh từ phía sau, cậu con trai của anh cũng không hề có phản ứng gì. Cũng may mọi hành động thân mật của 2 đứa trẻ chỉ dừng lại ở đấy, nếu không hậu quả thật không dám tưởng tượng.

Người cha lúc ấy mới nhớ ra cô bé này là bạn học ngồi cùng bàn với con trai mình. Trước đây anh từng nghe phụ huynh khác nhắc nhở rằng 2 đứa trẻ này có khả năng yêu sớm nhưng anh không tin. Mãi cho đến khi nhìn những việc chúng làm qua camera, anh mới phải thừa nhận con mình thật sự yêu sớm.

Anh vừa tức giận, vừa khó xử, không biết phải giải quyết vấn đề này ra sao. Cùng con trai nói thẳng hay nhờ giáo viên đổi chỗ ngồi cho con?

Hiện tại trẻ nhỏ tiếp cận với tri thức dễ dàng và rộng rãi hơn, rất nhiều thứ so với cha mẹ ngày trước, trẻ nhận thức sớm hơn. Trên phương diện tình cảm, trẻ cũng có hiện tượng trưởng thành sớm. Trẻ yêu sớm không phải là chuyện quá mới lạ nhưng chắc chắn không phải là điều được khuyến khích.

Làm thế nào để đề phòng trẻ yêu sớm?

Yêu sớm là loại tâm lý khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, khi chúng nhận thức được sự khác biệt nam nữ. Rất nhiều trường hợp trẻ yêu sớm phát sinh ở thời điểm trẻ dậy thì khiến các bậc cha mẹ vô cùng sợ hãi và lo lắng. Bởi vì đây là thời kỳ phản nghịch của trẻ, trẻ không muốn nghe lời khuyên của cha mẹ, thậm chí còn nảy sinh sự phản kháng mạnh. Do đó, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những kiến thức giáo dục giới tính phù hợp, có thể tránh được hiện tượng yêu sớm.

Làm rõ giới hạn

Nhiều trẻ không phải yêu sớm, chỉ là chúng chưa phân rõ được giới hạn giữa tình bạn và tình yêu khác nhau ở chỗ nào. Cho nên, ở quá trình trẻ kết bạn, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những kiến thức về giáo dục giới tính một cách khoa học. Trẻ sẽ không còn tò mò khi chúng đã hiểu rõ mọi thứ. Trái lại, nếu cha mẹ giấu giếm con chỉ càng kích thích trẻ lén lút tìm hiểu.

Sau khi trẻ hiểu rõ sự khác biệt nam nữ, cha mẹ phải chỉ cho trẻ cụ thể giới hạn mối quan hệ với bạn khác giới nằm ở chỗ nào, hành vi nào là vượt qua quan hệ bạn bè. Có những hành động thân mật với người khác phái quá sớm không chỉ gây thương tổn đối với sinh lý của trẻ mà còn tạo ra ảnh hưởng không thể cứu vãn đối với tâm lý trẻ.

Con gái 10 tuổi dẫn bạn nam lên tầng học, bố sốc nhìn cảnh tượng lúc mở cửa phòng - Ảnh 3

Khuyến khích những sở thích riêng của con

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, có rất nhiều thứ cần học hỏi và trau dồi. Ví dụ như đàn dương cầm, vẽ tranh, múa, cờ vua… Cha mẹ hãy là người dẫn đường và bồi dưỡng những sở thích ấy cho con. Điều đó giúp tạo nên một thói quen học tập tốt, đồng thời góp phần hoàn thiện tính cách của trẻ.

Nếu trẻ chuyên tâm làm một việc gì đó, rõ ràng trẻ sẽ không đem tâm trí và sức lực đặt vào việc yêu sớm. Theo đuổi sở thích riêng giúp trẻ vừa phân tán lực chú ý lại có thể bồi dưỡng ra một niềm yêu thích lành mạnh, nhằm giúp trẻ trút bỏ áp lực học tập hàng ngày.

Giúp con làm quen thêm bạn mới

Cha mẹ có thể cho trẻ làm quen thêm nhiều bạn mới, tăng cường qua lại với nhiều người bạn khác nhau. Việc làm ấy không chỉ mở rộng mối quan hệ xã giao của trẻ, giúp trẻ học được cách kết bạn, mở rộng tầm mắt cho con, còn giúp con nâng cao khả năng giao tiếp và EQ.

Đồng thời, kết thêm nhiều bạn sẽ làm thời gian nhàn rỗi của trẻ ít đi. Làm bạn với nhiều bạn khác giới, trẻ ắt nhận thức càng chính xác quan hệ bạn bè khác giới là thế nào, sẽ không còn nhầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn.

Theo Chi Chi/Khám Phá

Tin liên quan

7 quy tắc dạy con ăn như người Pháp: Ai cũng muốn học theo

Người Pháp thường cầu kỳ trong mọi việc, nhưng cách họ dạy con trên bàn ăn sẽ khiến bất cứ...

Chăm sóc trẻ thế nào để phòng Covid- 19 khi nghỉ ở nhà?

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ, hạn chế không cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, đặc...

Mỹ nhân đẹp nhất Philippines khóa môi ông xã nhưng khuôn mặt của 2 con mới gây chú ý

Có thể khẳng định cuộc sống vợ chồng của Marian Rivera và Dingdong Dantes đều ngọt đến sâu răng.

Tại sao không nên trả lời mọi câu hỏi của con

Chuyên gia giáo dục Diane Tavenner nói, cha mẹ không cần biết mọi đáp án cho câu hỏi của trẻ...

An toàn trên mạng: Cha mẹ hãy trò chuyện và làm bạn cùng con

Việc trò chuyện với con, đặc biệt khi con ở tuổi vị thành niên, về an toàn trực tuyến là...

Sinh ra ở vạch đích, con trai Phạm Hương dự sẽ là quý tử cực sành mặc trong tương lai

Tuy mới chỉ hơn 1 tuổi nhưng bé Maximus - con trai Phạm Hương đã thường xuyên được mẹ cho...

8 khuyến cáo bảo vệ trẻ trước dịch COVID-19 cha mẹ cần nhớ

Trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra bằng chứng và cơ sở khoa học để giải thích được...

Tin mới nhất