Nước muối sinh lý không hề ‘lành tính’ như các mẹ bỉm sữa vẫn tưởng đâu, đây là lý do:

Nhiều bà mẹ thường xuyên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, miệng cho con mà không lường trước được những tác hại có thể xảy đến với trẻ.

Con bị khô mắt, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt chỉ vì mẹ phạm phải sai lầm này khi dùng nước muối sinh lý - Ảnh 1
Nếu vẫn nghĩ nước muối sinh lý ‘lành tính’, mẹ đang hại con mà không hề hay biết - Ảnh minh họa: Internet.

Khi một sản phụ trải qua quá trình sinh nở ở bệnh viện, các nhân viên y tế khi tắm cho trẻ còn nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi để vê sinh cho trẻ. Nhiều bà mẹ thiếu kiến thức nghĩ rằng nước muối sinh lý hay Natri Clorid 0,9% là một sản phẩm vô hại nên sau khi xuất viện về nhà vẫn thương xuyên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, tai cho bé mỗi ngày trong nhiều tháng liền mà không biết rằng việc này chỉ cần duy trì trong 1 tháng đầu sau sinh. Nếu lạm dụng chúng sẽ gây hại đế sức khỏe của con bạn.

Thực chất, Natri Clorid 0,9% được pha chế với tỷ lệ 1 lít nước hòa cùng 9g muối tinh khiết. Nước muối sinh lý còn được gọi là nước mắt nhân tạo có tỷ lệ Natri Clorid 0,9% tương đồng với nồng độ của dịch cơ thể như máu, nước mắt … trong tình trạng các hoạt động sinh lý diễn ra bình thường nên nó được đánh giá là một dung dịch ‘lành tính’.

Con bị khô mắt, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt chỉ vì mẹ phạm phải sai lầm này khi dùng nước muối sinh lý - Ảnh 2
Theo các bác sĩ nhi khoa, nước muối sinh lý chỉ nên dùng khi trẻ có hiệu bệnh về mắt  -  Ảnh minh họa: Internet

Ngoài dùng để vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ thì người ta có thể súc miệng, rửa mặt, làm đẹp bằng nước muối sinh lý.

Chính vì sự ‘lành tính’ này bạn dễ dàng mua được dung dịch này ở tất cả các hiệu thuốc, y sĩ cũng chẳng thắc mắc bạn mua nó để làm gì. Đơn giản, bởi nó có nhiều công dụng đến mức khó tin.

Sai lầm của các bà mẹ nằm ở chỗ, họ vệ sinh mắt, mũi, miệng cho con mỗi ngày để đảm bảo bé được vệ sinh sạch sẽ và được bảo vệ khỏi các bệnh đường hô hấp. Việc làm này giúp loại bỏ được vi khuẩn, chất tiết giúp cho mắt bé sạch và mũi thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị bệnh về đường hô hấp, dịch tiết ra ứ đọng khiến bé không thở được thì mẹ mới cần làm sạch mũi cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào mũi và gấp khăn giấy theo hình hoa loa kèn, đưa vào mũi và xoay tròn để lấy hết dịch ứ đọng ở mũi ra. Nhưng nếu vẫn đang khỏe mạnh mà nhỏ nước muối sinh lý mỗi ngày sẽ làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc mũi, dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Theo các bác sĩ nhi khoa, nước muối sinh lý chỉ nên dùng khi trẻ có hiệu bệnh về mắt. Nếu thường xuyên nhỏ mắt khi bé không bị bệnh sẽ khiến cho mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi trẻ lớn lên. Mẹ chỉ cần nhỏ mũi, mắt, rơ miệng cho bé 1 tuần 1 lần để vệ sinh nhẹ nhàng cho bé là đủ.