Nếu trẻ có những dấu hiệu này, mẹ hãy bổ sung ngay kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé.

Giật mình khóc đêm

Nếu bé thường giật mình khóc thét khi đang ngủ, dỗ mãi không nín thì đây chính là dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi - Ảnh: Internet

Nếu trẻ hay giật mình, khó ngủ và ngủ không sâu thì đây chính là  những dấu hiệu dễ nhận biết nhất việc bé bị thiếu canxi. Hoặc nếu trẻ ngủ nhưng lại khóc thét, khóc mãi không nín dù hoàn toàn khỏe mạnh và đã no. Khi thấy con có những dấu hiệu lạ này,  mẹ nên đưa bế đến gặp bác sĩ để bé được hướng dẫn bổ sung canxi kịp thời.

Thóp đóng muộn

Thông thường, khi bé 12 - 18 tháng thì thóp não sẽ đóng lại. Tuy nhiên, nếu qua thời gian này mà thóp của bé vẫn chưa đóng thì đây chính là dấu hiệu của trẻ thiếu canxi, còi xương. Thậm chí, đây còn là biểu hiện của việc trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nhiều bà mẹ có thói quen dùng nước hầm xương để nấu cháo cho con, vì nghĩ rằng chúng cung cấp nhiều canxi và chất dinh dưỡng cho bé. Thực tế, đây là một sai lầm tai hại bởi nước hầm xương không hề nhiều dinh dưỡng như họ tưởng. Việc ăn nước hầm xương thay cho thịt, cá trong một thời gian dài sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Móng tay giòn, dễ xước gãy

Cũng giống như xương, móng tay của bé cũng cần canxi để phát triển. Vậy nên, nếu móng tay của bé yếu và dễ xước gãy mẹ nên nghĩ đến tình huống con bị thiếu canxi.

Hay mắc các bệnh về đường hô hấp

Việc thiếu canxi sẽ khiến sức để kháng của bị bị suy giảm, từ đó bé rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp hoặc đường ruột.

Để tránh việc trẻ bị thiếu canxi mẹ nên chú ý những điều sau khi chăm sóc con:

-Thiếu vitamin D do mẹ không cho trẻ sớ inh tắm nắng, hoặc không bổ sung vitamin D khi trẻ không được tắm nắng

- Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

- Trẻ bị ngạt, thiếu oxy khi sinh

- Mẹ bị tiểu đường thai kỳ, hoặc nhiễm độc thai nghén…