Phụ Nữ Sức Khỏe

Có thật quan hệ tình dục dẫn đến trụy tim?

Trong thực tế, một nghiên cứu mới khẳng định một cách chắc chắn rằng hoạt động tình dục rất hiếm khi gây ra tình trạng ngừng tim hay trụy tim.

Chúng ta thường bắt gặp cảnh này phổ biến trong các bộ phim Hollywood - một gã lớn tuổi đang quan hệ tình dục với một cô gái chỉ bằng nửa tuổi của mình thì đột nhiên lên cơn đau tim và chết. Nhưng trong thực tế, một nghiên cứu mới khẳng định một cách chắc chắn rằng hoạt động tình dục rất hiếm khi gây ra tình trạng ngừng tim hay trụy tim.

Có thật quan hệ tình dục dẫn đến trụy tim? - Ảnh 1
Ảnh internet.

Theo các nhà nghiên cứu phát biểu, tình dục chỉ liên quan đến 34 trong số hơn 4.500 ca trụy tim ở khu đô thị Porland, Ore tính từ năm 2002 đến năm 2015. Tức chỉ chiếm tỷ lệ 0,7%. Trong số những trường hợp đó, chỉ 18 trường hợp xảy ra trong thời gian quan hệ tình dục và 15 trường hợp ngay sau khi quan hệ tình dục. Còn 1 trường hợp không thể xác định được thời gian.

Theo nhà nghiên cứu cao đồng thời làgiám đốc y khoa của Trung tâm Y tế Cedars-Sinai Los Angeles cấp Dr. Sumeet Chugh: "Tôi hơi ngạc nhiên về các con số quá nhỏ. Nhưng đây đều là dữ liệu đáng tin cậy và chúng ta có thể yên tâm về vấn đề này".

Ngài Chough nói rằng: “Đây có lẽ là tin vui nhất dành cho các bệnh nhân có vấn đề về tim và không biết chắc chắn về nguy cơ của quan hệ tình dục đối với bệnh của mình”. “Trước đây, chúng tôi có nói nguy cơ trụy tim là thấp nhưng không biết thấp tới mức nào. Còn từ bây giờ, chúng tôi rất vui mừng khẳng định những rủi ro là cực kì khó xảy ra”.

Những phát hiện mới này là một phần của công trình nghiên cứu 16 năm về các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạchcủa khoảng một triệu người sống trong và xung quanh Portland.

Ngài Chugh còn nói thêm: “Hoạt động tình dục chỉ là “một biến thể trong bức tranh tổng thể” về nguy cơ tim mạch, nhưng chưa được nghiên cứu sâu. Đàn ông có nhiều khả năng trụy tim hơn phụ nữ trong quan hệ tình dục. Kết quả cho thấy, Chỉ có 2 trong số 34 bệnh nhân bị ngừng tim là nữ. Nhưng tổng thể thì tình dục chỉ liên quan tới 1% trong các ca ngừng tim ở  nam giới. Các chuyên gia tim khác cũng cho biết họ không hề ngạc nhiên về kết quả này. Quan hệ tình dục không hề tốn nhiều sức như mọi người vẫn nghĩ. Giám đốc Trung tâm Y tế Phụ nữ NYU đồng thời là phát ngôn viên của AHA, TS Nieca Goldberg giải thích: “Các hoạt động hiếu khí kết hợp với quan hệ tình dục cũng chỉ tương đương với leo lên hai bậc cầu thang”.

Tiến sĩ Martha Gulati, trưởng khoa tim mạch của Trường Y thuộc Đại học Arizona cho biết: “Mặc dù rất nhiều người nghĩ rằng tình dục đòi hỏi một mức độ hoạt động mạnh mẽ, nhưng thậm chí ngay cả trong các trường hợp cực đoan thì cũng không tiêu tốn quá nhiều sức lực như mọi người tưởng tượng.”

Các chuyên gia tim ghi nhận, quan hệ tình dục nói chung là an toàn cho hầu hết các bệnh nhân tim mạch, trừ khi họ thậm chí không thể vận động mức thấp hay có các triệu chứng khiến họ còn không thể làm các công việc nhẹ hằng ngày như sắp xếp chăn gối, dọn dẹp nhà cửa. TS Goldberg đề nghị rằng: "Các bác sĩ thực sự nên thảo luận về những thông tin này với bệnh nhân để giảm bớt nỗi sợ hãi mà họ có thể có sau khi bị chẩn đoán mắc bênh về tim".

TS Chugh nói: “Tình dục có thể là một niềm an ủi đối với các bệnh nhân tim mạch, điều này đôi khi có thể nhân đôi hy vọng sống sót của họ”.

Khoảng 19% trường hợp bị ngừng tim trong lúc quan hệ tình dục đều sống sót cao hơn so với mức tỷ lệ sống trung bình khoảng 10% trong các ca ngừng tim trên toàn quốc. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy nếu có ai đó ở xung quanh khi bạn bị ngừng tim và CPR kịp thời trong khi chờ xe cứu thương đến thì hoàn toàn có thể cứu sống bạn. Vậy, bạn có khả năng cao sẽ được cứu sống nhờ bạn tình nếu lên cơn đau tim trong lúc quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ 1/3 trong số các nhân chứng có mặt cố gắng CPR cho nạn nhân, điều này chứng tỏ cần phải tăng nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của CPR. Nghiên cứu này dự kiến sẽ được trình bày vào ngày chủ nhật ngày 12 tháng 11 năm 2017 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại Anaheim, California. 

Nguồn: Healthday

Nhung Võ

Tin liên quan

Khi hết yêu phụ nữ không nói trực tiếp, nhưng sẽ làm 3 điều này để buộc bạn rời đi

Khi 2 người yêu nhau, thay đổi lớn nhất có lẽ là việc người phụ nữ rất quan tâm đến...

Đàn ông ly hôn, bỏ vợ vì lý do này thì sớm muộn gì cũng phải hối hận!

Hầu hết đàn ông ly hôn đều sẽ hối hận nếu từng bỏ vợ vì lý do này, đàn ông...

Tái mặt nghe mẹ chồng tuyên bố 'có lòng không bằng có tiền', nhưng tình huống bất ngờ xảy ra...

"Vừa bước tới cửa phòng, em đã nghe tiếng mẹ chồng kể chuyện cùng mấy bệnh nhân khác cùng phòng....

Chồng vay 100 triệu để 'làm ăn', vợ phát hiện loạt sự thật kinh hoàng, cô đưa ra quyết định...

"Từ lúc em bầu đến nay, chưa 1 lần anh ấy hỏi em có ổn không, ăn uống có được...

Muốn biết chồng có ngoại tình không, vợ cứ kiểm tra điện thoại sẽ rõ!

Đàn ông ngoại tình, vụng trộm bên ngoài có mức cảnh giác rất cao, thế nhưng điện thoại của họ...

Về ra mắt, cô gái choáng váng không đụng đũa vì mâm cơm kinh hoàng có 1-0-2, quyết định chia...

"Cách đây 2 tuần bạn ấy có dẫn mình về ra mắt gia đình, nhưng quả thật là mình bị...

Hú hí với nhân tình thò tay vào túi lấy “bảo hộ”, tôi run lẩy bẩy rút ra một thứ

Không thấy “áo mưa” nhưng tôi lại lôi ra được 1 thứ từ trong túi áo. Đến khi nhìn rõ...

Tin mới nhất

Xin chia buồn với phụ nữ có nốt ruồi này trên cơ thể, đây là dấu hiệu của HÔN NHÂN...

6 giờ trước

Trong tháng 3 dương lịch này, 3 con giáp VẬN ĐEN NHƯ MỰC, dễ gặp họa tiểu nhân, tiền mất...

6 giờ trước

Cảnh báo 3 con giáp gặp họa cuối tuần: Cẩn thận tài chính hao hụt, ‘tiền không cánh mà bay’

6 giờ trước

Cơ hội đổi vận ‘ập xuống đầu’, 3 con giáp có số phát tài trong 10 ngày tiếp theo, tiền...

6 giờ trước

Chúc mừng 3 con giáp được Thần Tài ưu ái ban tiền bạc phủ phê, cuối tuần này (6-7/3) "ngủ...

11 giờ trước

Xua tan mây mờ ảm đạm, 3 con giáp này chuẩn bị đón may mắn vào cuối tuần này (6-7/3/2021)

12 giờ trước

Sách trời định rõ: 3 con giáp phúc lộc đầy tay, tiền vàng chật két trong nửa đầu năm 2021

14 giờ trước

3 con giáp ĐỎ VẬN TÌNH DUYÊN, hạnh phúc ngất ngây trong tình yêu ngày 8/3

17 giờ trước

Hết tháng Giêng sẽ hết khổ, 3 con giáp PHÁT TÀI PHÁT LỘC, mọi việc hanh thông khi bước sang...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình