Phụ Nữ Sức Khỏe

Có nên uống rượu trước mặt con trẻ?

Một báo cáo mới cho thấy những đứa trẻ có khả năng ý thức được khi cha mẹ chúng uống rượu trước mặt chúng và nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ đối với cồn. Vậy bạn nên để rượu trong gia đình?

Khi bạn uống rượu ở nhà, đừng trông như thể bạn đang thưởng thức và thích thú quá nhiều đối với nó - ít nhất là khi bạn đã có con. Khi uống rượu bạn thường nói như: "Ah, thật là đã,". Khi hút thuốc hay sử dụng rượu như một phần thưởng hoặc một cơ chế đối phó thì nó lại trở thành nguồn khuyến khích uống rượu đối với trẻ, theo một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Rượu.

Trong trường hợp bạn nghĩ rằng uống rượu có thể chấp nhận được, người lớn khuyên trẻ em nên có cuộc sống không rượu cho đến khi đủ 15 tuổi và uống 1 lần mỗi tuần cho đến khi đủ 18 tuổi. Năm 2009, GS. Liam Donaldson, Giám đốc Y khoa vào thời điểm đó, đã cảnh báo rằng "thể hiện cho trẻ em thấy trong các sự kiện uống rượu" là một trong những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề uống rượu ở Anh.

Có nên uống rượu trước mặt con trẻ? - Ảnh 1

Giải pháp

Cha mẹ thường cho rằng con cái của họ không chú ý đến việc uống rượu của họ, nhưng sự thật lại không phải vậy. Báo cáo, bao gồm nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau, chẳng hạn như các cuộc điều tra, nghiên cứu và các cuộc điều tra công khai cho thấy một nửa các bậc cha mẹ đã rất khôn ngoan khi uống rượu trước mặt con của họ khi luôn giữ được sự tỉnh táo và bình tĩnh, trong khi gần một phần ba cho biết họ đã say sỉn và nhiều lúc mất kiểm soát.

Trẻ em có thể nhận ra sự khác biệt về mức độ say xỉn (sự khác biệt về thái độ vui vẻ và vui sướng), và một phần năm cho biết họ cảm thấy xấu hổ về thói quen uống rượu say sỉn của cha mẹ, trong khi một số khác thì nói rằng cha mẹ đã quên đi giờ ngủ của mình hoặc tranh luận với chúng nhiều hơn bình thường.

Báo cáo có hướng dẫn rõ ràng cho cha mẹ: không lôi kéo uống rượu, nói về những rủi ro của nó như là một phần của cuộc trò chuyện về rượu  và đừng bận tâm về những chuyện rắc rối của bạn bởi vì con của bạn sau đó sẽ nghĩ rằng việc bị đau đầu hay nổi quặc lên là việc bình thường.

Có nên uống rượu trước mặt con trẻ? - Ảnh 2

Tuy nhiên, theo Giáo sư Ingeborg Rossow thuộc Viện Nghiên cứu Rượu và Ma túy Na Uy, tác giả chính của cuộc kiểm tra có hệ thống 3 năm trước về việc uống rượu của bố mẹ, cho biết: "Mặc dù có nhiều ấn phẩm nghiên cứu về chủ đề này, nhưng có rất ít chúng ta biết về những ảnh hưởng xấu của việc uống rượu của cha mẹ đến hành vi nuôi dạy con cái đối với việc sử dụng cồn. Cha mẹ uống rượu trước mặt con của họ và làm như vậy nhiều lần, có thể khiến cho trẻ nhỏ cảm thấy không an toàn và những người lớn tuổi hơn cảm thấy xấu hổ. Vì vậy, uống rượu trước mặt con cái cũng cần có giới hạn để việc nuôi dạy trẻ không bị ảnh hưởng.

Nguồn Theguardian

Quỳnh Vy

Tin liên quan

Mang thai bị thủy đậu có nguy hiểm?

Tôi đang mang thai tháng thứ 2, hàng xóm có bé bị thủy đậu mà tôi không biết vẫn ôm...

Bà bầu thích ăn cay, thai nhi sẽ có phản ứng này trong bụng mẹ

Những phụ nữ có sở thích ăn cay khi bước vào thai kỳ đều thắc mắc liệu thói quen ăn...

Chuyên gia giải thích lý do người mẹ chăm con nhiễm COVID-19 nhưng không mắc bệnh

Việc người mẹ thường xuyên tiếp xúc với con nhiễm COVID-19 nhưng không nhiễm bệnh chứng tỏ việc phòng bệnh...

Tôi hối hận không dạy con tự lập sớm

Có con cùng độ tuổi nhưng chị đồng nghiệp ung dung để đứa lớn trông đứa bé, còn tôi cuống...

Một mình sinh con ở Việt Nam, mẹ trẻ giờ hưởng cuộc sống sang chảnh, con nổi tiếng ở Mỹ

Cậu bé Việt kiều Mỹ Marcus Phạm là một hiện tượng mạng không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả...

Mẹ và bé cùng làm bánh khoai tây, ngày nghỉ vì dịch qua trong chớp mắt

Kỳ nghỉ kéo dài do dịch virus corona khiến nhiều bà mẹ đau đầu vì trẻ nhỏ cứ gián mắt...

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

“Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?” có lẽ là nỗi băn khoăn của không ít cặp đôi...

Tin mới nhất