Muối có sẵn trong thực phẩm đã là quá đủ với bé

Các loại gia vị chúng ta hay sử dụng đa phần có bản chất là muối. Thật sự trẻ nhỏ cũng cần hàm lượng muối nhất định và nếu thêm ít gia vị vào bột, cháo cho trẻ dưới 1 tuổi, có thể con sẽ ăn ngon hơn. Tuy nhiên, lượng muối ở các loại thực phẩm tự nhiên đã đủ cho bé, muối trong gia vị là “không cần thiết”.

Có nên nêm gia vị vào bột ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi? - Ảnh 1

Không nên thêm gia vị vào món ăn dặm của bé dưới 1 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể sẽ tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri. Trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… đã có một hàm lượng Natri nhất định.

Sữa có khoảng 240mg Natri/lít sữa, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri… Trong khi đó, nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ khoảng 200mg/ngày. Do đó, trẻ chỉ cần dùng các loại thực phẩm thông thường đã đủ hoặc thừa Natri mà không cần bổ sung từ gia vị.

Ảnh hưởng của việc dư thừa muối là gì?

Nếu nêm thêm tí muối (hoặc bột nêm, nước mắm…) vào bột, có thể bé sẽ ăn ngon miệng hơn vì vị lạ. Nhưng điều này sẽ khiến bé chịu gánh nặng khá lớn vì dư thừa muối.

Thứ nhất: Trẻ sẽ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau.

Ở trẻ dưới 1 tuổi, cơ thể các bé đã tự xử lý được lượng Natri thừa trong thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nêm thêm gia vị, tức là thêm muối vào chế độ ăn dặm sẽ khiến cơ thể trẻ chịu thêm gánh nặng, đặc biệt là thận, dễ dẫn đến suy thận về sau.

Có nên nêm gia vị vào bột ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi? - Ảnh 2
Khi dư thừa Natri sẽ làm mất cân bằng nước, điện giải trong cơ thể, kết quả là trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, lượng Natri dư thừa còn làm việc đào thải Canxi ra ngoài theo nước tiểu tăng lên. Điều này khiến bé có nguy cơ thiếu Canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Thứ hai: Vị giác của trẻ rất nhạy, nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm, đến khi lớn hơn chút nữa, trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm mẹ không nên bỏ qua

Nguyên tắc “ngọt - mặn”

Khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm, thường thì bột có vị ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ. Trẻ được cho ăn dặm bằng bột vị ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Nguyên tắc “ít - nhiều”

Có nên nêm gia vị vào bột ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi? - Ảnh 3

Để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn ngày càng phong phú. Mẹ nên cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần, cụ thể như tháng đầu nên cho ăn 1 – 2 muỗng bột mỗi lần rồi tăng dần lên 1/3 chén, rồi 1/2 chén… để đảm bảo tiêu hóa tốt và cung cấp đầy đủ năng lượng - dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên tắc “loãng - đặc”

Nên ăn loãng trước, sau đó mới chế biến các thức ăn đặc hơn. Đây là nguyên tắc giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ và hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt nhịp kịp với quá trình tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn.

Nguyên tắc “tô màu chén bột”

Đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thức ăn quan trọng giúp trẻ phát triển tốt.

  • Nhóm bột đường bao gồm: Gạo, bột mì, bánh mì, bún, phở, ngô, khoai…
  • Nhóm đạm bao gồm: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác…
  • Nhóm chất béo bao gồm: Dầu, mỡ, bơ, pho mát và các loại hạt có dầu. Đây là nhóm chất cung cấp năng lượng cho trẻ, hình thành mô mỡ và hấp thu các vitamin tan trong dầu.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: Rau củ và các loại trái cây tươi.

Nguyên tắc “không ép buộc”

Khi trẻ không muốn ăn nữa hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ tạm ngưng việc ăn dặm một thời gian 5 – 7 ngày rồi sau đó sẽ tiếp tục tập luyện để trẻ không bị căng thẳng trong việc ăn dặm.

Có nên nêm gia vị vào bột ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi? - Ảnh 4
Bữa ăn dặm không thể thay thế hoàn toàn nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Khi ăn dặm, thức ăn chính của bé trong giai đoạn này vẫn là sữa. Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa công thức.

Khi nấu bột hoặc cháo, không nên cho bé ăn cùng một món trong ngày để tránh gây chán ăn. Phụ huynh nên thay đổi linh hoạt các nguyên liệu giữa các bữa.

Có thể thấy, gia vị là không cần thiết đối với chế độ ăn dặm cho các bé dưới 1 tuổi. Khi nêm gia vị, bé có thể ăn ngon nhưng hậu quả khó lường. Do đó, thay vì sử dụng gia vị, mẹ nên áp dụng các nguyên tắc trên để bé bổ sung dinh dưỡng cho bé tốt nhất từ chế độ ăn dặm.