Mọi năm trong mâm cúng ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam luôn có những món được chế biến từ thịt lợn. Thế nhưng, trong năm Kỷ Hợi này nhiều người kiêng không cúng thịt lợn vì sợ phạm húy, không tốt cho cả gia đình. Vậy điều này có chính xác hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Có nên kiêng cúng thịt lợn trong năm Kỷ Hợi?

Trên thực tế, có rất nhiều người thắc mắc về việc kiêng kỵ dâng lễ vật thờ cúng trong các ngày Tết. Trong đó, vấn đề năm Hợi có nên cúng thịt lợn hay không đang được rất nhiều người quan tâm.
 
Cự thể, không chỉ trong năm Hợi, những năm khác như Sửu, Dậu,...vv là những năm mà các con vật này làm chủ thể. Vì vậy, nhiều gia đình thường không cúng thịt các con vật đó trong những ngày đầu năm mới.

Đặc biệt là trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, việc “ăn thịt” chủ thể sẽ bị coi là phạm húy hoặc không mang lại may mắn về đường tài lộc, tình duyên của người đó.

Nhiều gia đình thường quan niệm, việc “ăn thịt” chủ thể sẽ bị coi là phạm húy hoặc không mang lại may mắn về đường tài lộc, tình duyên của bản thân trong năm đó
Nhiều gia đình thường quan niệm, việc “ăn thịt” chủ thể sẽ bị coi là phạm húy hoặc không mang lại may mắn về đường tài lộc, tình duyên của bản thân trong năm đó - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, điều này chỉ đơn thuần là niềm tin trong đời sống tâm linh của mỗi người mà thôi. Vì vậy, việc kiêng cúng thịt lợn trong năm Kỷ Hợi cũng chỉ là quan niệm mang tính duy tâm, duy cảm và duy vật thô sơ. 

Thế nhưng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”; cho nên việc cúng hay không còn tùy thuộc vào quan điểm, ý nguyện và niềm tin của từng người. Nếu ai còn băn khoăn lo lắng thì có thể tránh để cho tâm tĩnh, thư thái. Còn gia đình nào không kiêng cúng thịt lợn thì cũng không sao hết. 

Mâm cỗ cúng trong đêm Giao thừa năm Kỷ Hợi không được nửa chay, nửa mặn?

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, lễ cúng Giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch thường được tiến hành vào giờ Tý từ 23h đến 1h sáng ngày 30 tháng Chạp. Đây chính là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 

Hơn thế nữa, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng và tiến hành các nghi lễ thờ cúng vào đêm Giao thừa được người Việt vô cùng coi trọng. Do đó, theo các chuyên gia phong thủy, mâm cỗ cúng trong đêm Giao thừa không nên nửa chay nửa mặn. Nếu gia chủ cúng chay thì cần chay hoàn toàn, còn mặn thì phải mặn hoàn toàn.

Đặc biệt trong mâm lễ phải có đủ ngũ quả. Ngũ quả chính là tượng trưng cho những điều con người luôn mong ước có được là Phúc – Lộc – Thọ - Khanh – Ninh.
Bên cạnh đó, khi cúng Giao Thừa phải có sớ viết cẩn thận, tiền vàng có đủ cho quan hành khiển, phán quan và ngũ phương long mạch ninh thần…

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm cỗ cúng trong đem Giao thừa không nên nửa chay nửa mặn; nếu gia chủ cúng chay thì cần chay hoàn toàn, còn mặn thì phải mặn hoàn toàn
Theo các chuyên gia phong thủy, mâm cỗ cúng trong đem Giao thừa không nên nửa chay nửa mặn; nếu gia chủ cúng chay thì cần chay hoàn toàn, còn mặn thì phải mặn hoàn toàn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài mâm cơm cúng Giao Thừa trong nhà để mời ông bà tổ tiên về cùng ăn Tết, mỗi gia đình cũng cần phải sửa soạn mâm cơm cúng GiaoThừa ngoài trời sao cho chu đáo và thành tâm nhất. Lễ vật dâng cúng cũng nên tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình. Cái quan trọng vẫn là tấm lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, ông bà.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.