Từ xưa đến nay, dầu khuynh diệp luôn được xem là một sản phẩm bôi ngoài da không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Đây là loại dầu có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng mạnh mẽ nên có khả năng chữa một số bệnh như cảm lạnh, nghẹt mũi, ho... rất hiệu quả.

Thế nhưng, theo một nghiên cứu gần đây, dầu khuynh diệp (bạch đàn) chưa hẳn là sản phẩm thích hợp dành cho con nhỏ, đặc biệt khi bé dưới 10 tuổi.

Dầu khuynh diệp tốt cho người lớn những có thể gây hại cho trẻ nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, trước khi muốn sử dụng dầu khuynh diệp cho con, các ông bố bà mẹ nên chú ý một số điều được MomJunction chia sẻ sau đây.

Những lưu ý khi cho trẻ dùng dầu khuynh diệp

Thành phần của dầu khuynh diệp

Đây là loại dầu được chiết xuất từ lá cây khuynh diệp và chứa hơn 100 hợp chất khác nhau. Những thành phần trong dầu khuynh diệp có khả năng chữa trị một số bệnh thông thường liên quan đến hệ hô hấp rất hiệu quả.

Ngoài ra, đây còn là loại dầu có khả năng cải thiện lưu thông máu, khử trùng và giảm đau rất hữu hiệu cũng như ít gây ra tác dụng phụ cho người trưởng thành.

Lý do không nên cho trẻ nhỏ dùng dầu khuynh diệp?

Chính vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, dầu khuynh diệp trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Không chỉ vậy, nhiều ông bố bà mẹ cũng cho con nhỏ sử dụng loại dầu này mà không hề biết một số tác hại có thể xảy ra sau đây.

- Chất cineole có trong dầu khuynh diệp có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thần kinh và hô hấp ở trẻ em.

- Không giống các loại dầu khác như dầu hạnh nhân và dầu dừa, dầu khuynh diệp có đặc tính kháng khuẩn rất mạnh. Trong khi đó, da của trẻ sơ sinh vô cùng mềm mại và nhạy cảm vì thế nếu sử dụng có thể khiến bé bị phát ban, bỏng nhẹ.

Da trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên khi dùng dầu khuynh diệp có thể bị bỏng - Ảnh minh họa: Internet

- Một số trẻ nhỏ phải đối mặt với những phản ứng phụ mạnh mẽ hơn như đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Thậm chí, một số trường hợp trẻ còn bị động kinh, hôn mê sau khi sử dụng dầu khuynh diệp.

Những điều cần lưu ý khi dùng dầu khuynh diệp

- Không nên bôi dầu gần mũi hoặc miệng của trẻ nhỏ vì có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

- Để xa tầm tay trẻ nhỏ nhằm tránh việc bé vô tình bôi dầu lên mắt hoặc những vùng nhạy cảm.
Nếu con chẳng may nuốt phải dầu khuynh diệp và có dấu hiệu khó thở, bạn nên lập tức đưa bé đến bệnh viện gần nhất.

Trẻ quấy khóc và khó thở sau khi dùng loại dầu này nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện - Ảnh minh họa: Internet

- Một số người cho rằng khi dầu được pha loãng với nước hoặc các loại thuốc khác, trẻ sơ sinh sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này không đúng vì một lượng nhỏ dầu cũng có thể gây ra những phản ứng phụ cho trẻ. Do đó, bạn tốt nhất không nên dùng dầu khuynh diệp cho con khi còn quá nhỏ.

- Sử dụng dầu khuynh diệp cho máy phun sương hoặc làm ẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của người lớn nhưng đối trẻ nhỏ thì không. Nguyên nhân vì nếu trẻ hít phải quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó thở nguy hiểm.

Biết được những tác hại mà dầu khuynh diệp có thể gây ra ở trẻ nói trên, hy vong các bậc làm cha mẹ sẽ lưu ý và cẩn thận hơn trong việc sử dụng loại dầu này.