Phong tục cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh theo quan niệm dân gian

Tóc máu hình thành khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, lớp tóc này có chức năng bảo vệ, giữ ấm vùng thóp và da đầu trẻ sơ sinh. Cấu tạo của tóc máu tương tự như các lớp tóc bình thường khác. Tóc máu sẽ rụng dần trong một năm đầu đời và được thay thế bằng lớp tóc khác chắc khỏe hơn.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh theo ý kiến chuyên gia - Ảnh 1
Lớp tóc máu có chức năng bảo vệ thóp và da đầu trẻ sơ sinh khi mới chào đời - Ảnh minh họa: Internet

Theo quan niệm dân gian, cha mẹ nên chọn ngày đẹp để cắt tóc máu cho trẻ. Phong tục này nhằm “đốt vía” giúp trẻ khỏe mạnh, bình an. Do đó, nhiều gia đình thường chọn những ngày tốt, ngày hoàng đạo để cắt tóc máu cho bé.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh theo ý kiến chuyên gia - Ảnh 2
Chọn ngày tốt để cắt  tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé bình an - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường thời điểm cắt tóc máu cha mẹ thực hiện cho trẻ là sau khi thôi nôi hoặc các ngày đẹp trong tháng tính theo Âm lịch, bao gồm: Mùng 3, mùng 4, mùng 7 – mùng 10, ngày 13, 16, 19, 26, 29, 25.

Bác sĩ nói gì về phong tục cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết, phong tục cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác. Một số nước châu Âu lại quan niệm việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có thể khiến bé chậm nói. Theo Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, cắt tóc máu cho trẻ theo quan niệm dân gian là không nên.

Dẫn lời của Giáo sư Bác sĩ Lyuba Konopasek – Viện Nhi khoa New York – Presbyterian (Hoa Kỳ), Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho hay thực tế việc cắt tóc máu cho trẻ hoàn toàn không liên quan đến sức khỏe và sự phát triển ngôn ngữ của bé. Điều cha mẹ cần quan tâm là tính chất nguy hiểm của hoạt động cắt tóc khi lớp da đầu của trẻ cực kỳ mỏng và dễ bị tổn thương nếu không cẩn thận.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh theo ý kiến chuyên gia - Ảnh 3
Cha mẹ cắt tóc máu cho con nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến da đầu bé - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh mái tóc của trẻ dày hay thưa khi vừa sinh ra chủ yếu do yếu tố di truyền quyết định. Cha mẹ cố gắng cắt tóc hay cạo trọc đầu trẻ cũng không thể làm tóc trẻ mọc dày hay đẹp hơn.

Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến thời điểm cắt tóc phù hợp để tránh làm da đầu trẻ bị tổn thương. Thực tế, việc cắt tóc tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ mà không ấn định bất cứ thời gian nào.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên đợi bé có thể điều khiển tốt việc nâng đầu khi cho bé ngồi trên đùi mới cắt tóc lần đầu tiên. Trẻ từ 3 – 4 tháng tuổi có thể phát triển kỹ năng giữ đầu thẳng thành thục, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh phát biểu.