Thịt lợn liệu có gây hại cho sức khỏe?

Thịt lợn và bệnh tim mạch

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Nó bao gồm một loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp... Có nhiều kết quả không nhất quán từ các nghiên cứu về thịt đỏ và bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy thịt đỏ chưa chế biến và đã qua chế biến đều làm tăng nguy cơ bệnh tim. Trong khi một số nghiên cứu khác cho thấy chỉ có thịt đã qua chế biến mới dễ dẫn đến tình trạng này.

Ăn thịt lợn nạc ở mức độ vừa phải không làm tăng nguy cơ bệnh tim

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy thịt lợn thực sự gây bệnh tim. Các nghiên cứu khoa học chỉ cho thấy các mối liên hệ có thể xảy ra, nhưng không cung cấp bằng chứng cho thấy mối liên hệ nhân quả. Rõ ràng, ăn thịt quá nhiều cũng gắn liền với lối sống không lành mạnh, như ăn ít rau củ quả, lười hoạt động thể chất, hút thuốc lá và ăn uống quá độ.

Một lý giải phổ biến được đưa ra là hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa có trong thịt. Tuy nhiên, cholesterol trong thực phẩm có ít hoặc không có ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong máu. Mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch cũng không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cao cấp cũng không tìm thấy bất cứ mối liên hệ đáng chú ý nào.

Tóm lại, ăn thịt nạc ở mức độ vừa phải và như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thịt lợn và ung thư

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ ung thư ruột. Nhưng cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng không có ảnh hưởng nào đáng kể.

Thật khó chứng minh rằng thịt lợn thực sự gây ung thư ở người. Đó là do các nghiên cứu quan sát chỉ có thể phát hiện được mối quan hệ, mà không cung cấp được bằng chứng cho mối quan hệ nhân – quả trực tiếp.

Thịt nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ sản sinh ra các amin dị vòng gây ung thư

Tuy nhiên, thịt nấu quá lâu có thể chứa một số chất gây ung thư, đáng chú ý nhất là các amin dị vòng. Amin dị vòng là một nhóm các chất có hại cho sức khỏe được tìm thấy trong thịt, cá nấu quá kỹ. Chúng được hình thành khi các protein có nguồn gốc động vật được nướng hoặc chiên rán ở nhiệt độ quá cao.

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm có hàm lượng amin dị vòng cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, bạn nên hạn chế ăn thịt lợn đã được chế biến quá lâu ở nhiệt độ cao.