Theo đó, chị N. sau khi ngủ dậy thấy chóng mặt nhiều, nôn ói kèm các triệu chứng như tê vùng mặt bên trái, tay chân bên trái khó điều khiển, di chuyển không được và nói đớ méo miệng…. Ngay sau khi phát hiện ra chị N. tai biến, gia đình đã đưa chị N tới bệnh viện cấp cứu.

Cô gái mới 22 tuổi đã bị đột quỵ do nhồi máu não - Ảnh 1
Nữ bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não khi mới 22 tuổi

Kết quả chụp MRI ghi nhận có hình ảnh nhồi máu tiểu não – cuống não và may mắn là bệnh nhân vẫn còn trong “thời gian vàng” điều trị, tức là trong vòng 5 giờ đầu. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định ngay dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, giúp làm tan máu đông, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương.

Hiện tại bệnh nhân hồi phục sau khi dùng thuốc như hết nói đớ, giảm tê vùng mặt và cử động tay chân dễ dàng hơn. Tuy nhiên các bác sĩ tiếp tục làm xét nghiệm máu, siêu âm để tìm nguyên nhân nhồi máu não.

Theo bác sĩ Trung, đây là trường hợp nhồi máu não cấp trẻ tuổi nhất mà bệnh viện tiếp nhận và có dấu hiệu phục hồi tốt. Bác sĩ khuyên với những trường hợp nhồi máu não cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong “thời gian vàng” trước 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng. Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ, tránh tổn thất lớn cho gia đình và xã hội.

Chú ý hạn chế sử dụng các hướng dẫn lan truyền trên mạng như: chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng, uống thuốc không rõ loại… sẽ làm kéo dài thời gian nhập viện

Bác sĩ Trung cũng nhấn mạnh, nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng do stress, thói quen ăn uống nhiều muối, chất béo, hút thuốc lá, rượu bia… Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu… cần điều trị tốt và lưu ý các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.