Năm 2017, Đinh Quốc Tuấn (24 tuổi, trú xã Đức Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình) làm nghề lái xe, thường qua lại nhà của em Phương. Tháng 10/2017, Tuấn xin gia đình hai bên làm lễ đính hôn, bốn tháng sau làm lễ cưới. Phương sau đó mang thai khi chưa đủ 16 tuổi.

Trong quá trình sinh sống, do nhiều lần mâu thuẫn, Phương tố cáo việc Tuấn cưới vợ là trẻ chưa thành niên đến nhà chức trách. Trong phiên sơ thẩm, TAND huyện Tuyên Hoá phạt Tuấn 24 tháng tù.

Cô dâu 15 tuổi tố cáo chồng cưới mình khi là trẻ chưa vị thành niên - Ảnh 1
Tuấn tại phiên toà hôm nay - Ảnh: VNE

Theo Vnexpress, sáng nay (21/5), TAND Quảng Bình mở phiên phúc thẩm xét xử Đinh Quốc Tuấn về tội Giao cấu với trẻ em.

Hầu tòa tại phiên phúc thẩm mở hôm nay, Tuấn khai khi yêu không biết Phương sinh năm nào. "Cô ấy nói học lớp 9 nhưng ở lại lớp hai năm nên bị cáo nghĩ vợ sinh năm 2000", Tuấn trình bày và cho hay xem sổ hộ khẩu sau đám cưới mới hay vợ sinh năm 2002.

Xem xét lý do kháng cáo vì bố mẹ đau ốm, gia đình hộ nghèo, con còn nhỏ, HĐXX đã giảm 9 tháng cho Tuấn.

Thời gian gần đây, hành vi quan hệ tình dục đối với trẻ em dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng. Pháp luật quy định rất rõ, nhưng việc giáo dục pháp luật lại hoàn toàn khác khiến không ít người lâu nay định hình quan niệm tự nguyện, hiến dâng trong tình yêu là không phạm tội.

Pháp luật không quy định việc không biết là không có tội, và cũng vì thiếu hiểu biết đã khiến không ít người vướng vòng lao lý, gây ra những bi kịch đau lòng cho cả bị hại, bị cáo, người thân và toàn xã hội.