Phụ Nữ Sức Khỏe

"Có chết" cũng không được mắc sai lầm này khi nấu ăn

Ngay từ hôm nay bạn hãy bỏ ngay thói quen dưới đây nếu không muốn hại sức khoẻ cả nhà.

Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm khi nấu ăn sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên nghiền, cắt tỏi trước khi cho vào nấu khoảng 10 phút. Bởi các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài.

Để đường bị cháy khét

Đường là loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt trong các món kho hoặc chiên, rán... Tuy nhiên nhiều bà nội trợ không biết rằng khi chiên, rán thức ăn có đường thì chỉ nên để lửa ở khoảng 170 - 200 độ C, vì nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen và dễ bị cháy, khét, thậm chí còn bị ngưng kết protein.

Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chiên ngập dầu

Ai cũng biết, chiên ngập dầu sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa cho cơ thể, nhưng nhiều bà nội trợ vẫn dùng cách này để chiên thức ăn. Đặc biệt, chiên ngập dầu làm tăng lượng cholesterol, là nguyên nhân chính gây tăng cân. Nếu chất lượng dầu ăn kém, nó còn là nguyên nhân gây nhiễm trùng dạ dày, nguy cơ ung thư.

Đun nóng hộp nhựa

Trong hộp nhựa có chứa chất gây ung thư, có khả năng nguy hại cho sức khỏe con người. Việc hâm nóng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư do chất ung thư có thể bị phai và thấm vào thức ăn. Thói quen hâm nóng đồ ăn bằng đồ nhựa phổ biến nhất ở dân văn phòng.

Nướng thức ăn bằng than

Khói than là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư đường hô hấp. Chính vì vậy, việc nướng thức ăn bằng than là rất nguy hiểm, bạn có thể thay thế nướng than bằng nướng điện.

Sử dụng quá nhiều muối và bột ngọt

Thói quen của nhiều người là nêm nếm nhiều muối và bột ngọt vào món ăn để hương vị đậm đà. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng gia vị trong nấu nướng bởi về lâu dài chúng tạo áp lực cho thận phải đào thải. Đặc biệt lưu ý không nêm mì chính vào món ăn còn quá nóng hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao trên bếp, như vậy dễ gây hiện tượng thoái hóa mì chính. Lúc này món ăn không chỉ thay đổi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe.

Rửa rau

Thái nhỏ rau trước khi rửa là thói quen của không ít người. Điều này khiến khó rửa trôi sạch hết các hóa chất và bụi bẩn trên lá rau, khoáng chất và chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể khi lá rau bị thái thành đoạn ngâm trong nước. Nên để nguyên lá rau, rửa sạch từng mặt lá trước khi thái nhỏ.

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Sườn, thịt lợn có những dấu hiệu này chớ có ăn kẻo "ân hận mấy cũng muộn"

Thịt, sườn lợn là những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, nhưng nếu không tinh ý khi...

3 món ngon từ thịt ba chỉ - ăn hoài ăn mãi mà vẫn thèm

Đừng chiên hay kho nữa chị em hãy thử chế biến thịt ba chỉ theo những cách này đảm bảo...

Nướng mỡ hành chán ngấy rồi, mẹ làm thử 2 món ngon từ hàu này sẽ khiến cả nhà thích...

Hàu là món ngon “khó cưỡng” mà bạn có thể đưa vào thực đơn gia đình.

Mẹ chồng luộc trứng bỏ vào giường qua đêm, cứ tưởng "bùa" ai ngờ hiệu quả tức thì

Theo phong thủy, vợ chồng muốn giao đạo hương thịnh, trăm năm hạnh phúc, hãy đặt ngay thứ này dưới...

Cho một ít gạo vào trong hũ muối, việc làm tưởng ngớ ngẩn nhưng hiệu quả bất ngờ

Cũng giống như đường, muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước. Đặc biệt là khi mùa hè đến,...

Đổ giấm vào bánh mỳ rồi bỏ vào thùng rác, không cần sáp khử mùi nhà bếp vẫn thơm tho

Ngoài ra, còn 1 cách khác là bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như: chanh sả, bạc...

Những cách tự nhiên lọc sạch không khí trong nhà chống Covid-19

Những cách làm sạch không khí trong nhà dưới đây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia...

Tin mới nhất