Phụ Nữ Sức Khỏe

"Có chết" cũng không được mắc sai lầm này khi nấu ăn

Ngay từ hôm nay bạn hãy bỏ ngay thói quen dưới đây nếu không muốn hại sức khoẻ cả nhà.

Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm khi nấu ăn sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên nghiền, cắt tỏi trước khi cho vào nấu khoảng 10 phút. Bởi các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài.

Để đường bị cháy khét

Đường là loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt trong các món kho hoặc chiên, rán... Tuy nhiên nhiều bà nội trợ không biết rằng khi chiên, rán thức ăn có đường thì chỉ nên để lửa ở khoảng 170 - 200 độ C, vì nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen và dễ bị cháy, khét, thậm chí còn bị ngưng kết protein.

Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chiên ngập dầu

Ai cũng biết, chiên ngập dầu sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa cho cơ thể, nhưng nhiều bà nội trợ vẫn dùng cách này để chiên thức ăn. Đặc biệt, chiên ngập dầu làm tăng lượng cholesterol, là nguyên nhân chính gây tăng cân. Nếu chất lượng dầu ăn kém, nó còn là nguyên nhân gây nhiễm trùng dạ dày, nguy cơ ung thư.

Đun nóng hộp nhựa

Trong hộp nhựa có chứa chất gây ung thư, có khả năng nguy hại cho sức khỏe con người. Việc hâm nóng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư do chất ung thư có thể bị phai và thấm vào thức ăn. Thói quen hâm nóng đồ ăn bằng đồ nhựa phổ biến nhất ở dân văn phòng.

Nướng thức ăn bằng than

Khói than là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư đường hô hấp. Chính vì vậy, việc nướng thức ăn bằng than là rất nguy hiểm, bạn có thể thay thế nướng than bằng nướng điện.

Sử dụng quá nhiều muối và bột ngọt

Thói quen của nhiều người là nêm nếm nhiều muối và bột ngọt vào món ăn để hương vị đậm đà. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng gia vị trong nấu nướng bởi về lâu dài chúng tạo áp lực cho thận phải đào thải. Đặc biệt lưu ý không nêm mì chính vào món ăn còn quá nóng hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao trên bếp, như vậy dễ gây hiện tượng thoái hóa mì chính. Lúc này món ăn không chỉ thay đổi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe.

Rửa rau

Thái nhỏ rau trước khi rửa là thói quen của không ít người. Điều này khiến khó rửa trôi sạch hết các hóa chất và bụi bẩn trên lá rau, khoáng chất và chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể khi lá rau bị thái thành đoạn ngâm trong nước. Nên để nguyên lá rau, rửa sạch từng mặt lá trước khi thái nhỏ.

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Chán rán hoặc sốt cà chua, cho đậu phụ vào nướng lại được món ngon bất ngờ

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món đậu phụ nướng ngon miệng thơm nức mũi rồi.

9 món ăn tưởng như ai cũng biết cách ăn nhưng thực ra lại ăn sai cách

Bạn nghĩ là mình đã biết cách ăn mì Ý hay thưởng thức một thanh socola đúng cách? Chưa chắc...

6 loại quả không nên đặt bàn thờ vào mùng 1, lưu ý ngay kẻo mất tài lộc

Mâm trái cây đặt trên bàn thờ chính là để tỏ lòng với ông bà tổ tiên, thần linh tuy...

Chỉ cần nhớ 3 điều này, rau xào luôn xanh mướt mắt, giòn ngon ăn đã miệng

Thực hiện vài mẹo đơn giản là món rau xào của bạn luôn xanh giòn lại không lo mất chất...

Gạo mua nhiều cho ngay thứ này vào để cả năm chẳng sợ mối mọt

Chỉ một chiêu đơn giản bạn không còn sợ gạo bị mối, mọt tấn công nữa rồi.

Nấu mì tôm, cho mì hay gói gia vị vào trước, nhiều người làm sai nên không ngon

Hóa ra, việc cho mì tôm và gói gia vị vào trước hay sau cũng khiến bát mì tôm của...

Mẹo xào miến vừa dai ngon lại có chút giòn giòn, 100 lần xào cũng không dính nhau

Để miến xào không bị dính bết vào nhau, mềm dai ngon cũng cần có chút bí quyết riêng.

Tin mới nhất