Ngày 25/05, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết, đã thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho một bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Đồng Nai).

Ca cấy điện cực thành công không chỉ đánh dấu bước phát triển về y tế kỹ thuật cao mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; giúp một con người có thể thoát khỏi vận mệnh sống thầm lặng với chứng câm điếc.

Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ thì có từ 3 - 5 trẻ bị điếc bẩm sinh.

Những trẻ bị điếc nặng không thể học nói được, không thể phát triển ngôn ngữ và còn bị nhiều hệ lụy về tâm lý khác như: tự kỷ, thường bồn chồn, lo lắng hoặc cáu kỉnh, lãnh đạm, tính khí thất thường… Trẻ thường khổ sở do không thể giao tiếp với bên ngoài.

Cô bé 7 tuổi thoát cảnh câm điếc nhờ cấy ốc tai điện tử - Ảnh 1
Phương pháp cấy ốc tai điện tử. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Với trường hợp bé N., bé bị điếc bẩm sinh, từ 2 tuổi đã được đeo máy trợ thính với công suất phù hợp. Tuy nhiên, trình độ phát triển ngôn ngữ của bé đến nay rất kém. Sự giao tiếp giữa bé và thế giới bên ngoài gặp rất nhiều trở ngại; bé không nghe được các phụ âm, với nhiều từ phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân. Mặc dù đã 7 tuổi, nhưng sự phát triển ngôn ngữ giao tiếp của bé N. chỉ dừng lại tương đương với một bé 2 tuổi bình thường.

Qua hơn 7 năm sống trong bóng tối bệnh tật, gia đình em đã tìm cố gắng tìm mọi cách để em có thể nghe được.

Nghe tin BVXA đã triển khai tầm soát sức nghe và điều trị điếc bẩm sinh cho trẻ em với nhiều phương pháp. Người nhà đã đưa bé đến BVXA để điều trị.

Sau khi khám lâm sàng kỹ lưỡng và lựa chọn các phương pháp phù hợp, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã tư vấn thực hiện cấy điện cực ốc tai cho bé. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực ốc tai này bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình tập luyện, họ sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Cô bé 7 tuổi thoát cảnh câm điếc nhờ cấy ốc tai điện tử - Ảnh 2
Ca cấy điện cực ốc tai đầu tiên tại bệnh viện Xuyên Á. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Để thực hiện ca cấy điện cực ốc tai đầu tiên tại BVXA, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cùng đội ngũ Gây Mê Hồi Sức đã chuẩn bị một cách chu đáo mọi mặt. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ với sự tập trung của toàn thể ê-kíp các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng và Gây Mê Hồi Sức. Sau khi đặt điện cực ốc tai, các chỉ số kiểm tra hoạt động của tất cả các điện cực bằng cách đo trở kháng và trường (Impedence and Field Telemetry IFT) và đo đáp ứng thần kinh hạch xoắn ốc tai ART (Audio nerver Respond Telemetry) đều rất tốt. Ca phẫu thuật thành công đã mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đời của bệnh nhi. Sau 1 tháng, bệnh nhi có thể bắt đầu quá trình huấn luyện ngôn ngữ và tập nói để hòa nhập với cuộc sống.