Trong cuốn "Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam", tác giả của quyển sạc, Daniel Grandclément đã nhận xét rằng, một trong những sở thích hàng đầu của Bảo Đại chính là "săn" những người đàn bà đẹp.

Cũng chính vì vậy, vị hoàng đế nổi danh ăn chơi đã từng thẳn thắn chia sẻ về sự ham muốn sắc dục của bản thân: " Luôn có nhu cầu đối với đàn bà, một thứ nhu cầu thường xuyên không thể dập tắt được như đồ ăn, thức uống. Từ khi đến tuổi lớn, đêm nào cũng phải có một người đàn bà nằm bên".

Vua Bảo Đại khiến nhiều mỹ nhân phải
Vua Bảo Đại khiến nhiều mỹ nhân phải "say như điếu đổ". Ảnh minh họa: Internet

Vì thế mà người đời thường cho rằng, vua chúa thường sớm lìa đời là do luôn bị "tốn sức" cho hậu cung với hàng nghìn thê thiếp. Mặc dù vua Bảo Đại chọn lối sống tiến bộ hơn bằng việc thực hiện chế độ hôn nhân một vợ, một chồng với Nam Phương hoàng hậu. Tuy nhiên, sau đó ông vẫn dành cả đời để theo đuổi những "cuộc vui" mới lạ bên các mỹ nữ.

Không chỉ vì sở hữu gương mặt nam tính, phong trần mà Bảo Đại thu hút nhiều mỹ nhân vì sự hào phóng của bản thân. Những khi kiếm được tiền ông sẵn sàng "vung tay" hết mức mua biệt thự đắt giá tặng cho người tình.

Trong cuốn "Giai thoại và sự thật về Bảo Đại - Vua cuối cùng triều Nguyễn" của tác giả Lý - Nhân Phan Thứ Lang có ghi lại một buổi tiệc khi cùng Thứ phi Mộng Điệp ở Đà Lạt. Tại buổi tiệc này, bà đã bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ hết lòng với người đàn ông từng ngồi trên ngai vàng: "Thật là em có phúc… Em, một gái vừa nghèo, vừa hèn làm nghề vũ nữ được "bóng dương" soi tới. Em được hầu hạ anh, anh thương em, em muốn gì được ấy. Được theo anh về Đà Lạt, được chu du sang Pháp…".

Nam Phương hoàng hậu và Thứ phi Mộng Điệp
Nam Phương hoàng hậu và Thứ phi Mộng Điệp. Ảnh minh họa: Internet

Người vũ nữ vang danh Hà Thành còn kể lại rằng, trong chuyến cùng Bảo Đại sang thăm nước Pháp, ông đã tiện đường ghé sang Nice để đánh bạc. Khi một người Ý trong bàn chơi cùng thua hết tiền, người này đã bán lại vòng hột xoàn 5 triệu, Bảo Đại không gần gại mua lại rồi đeo luôn vào cổ của người tình.

Do vậy không chỉ riêng Thứ phi Mộng Điệp, mà hầu hết những mỹ nhân đến với Bảo Đại đều say mê ông. Nhưng sau tất cả, không ai có thể thật sự nắm giữ trái tim của Bảo Đại. Điều họ nhận về chỉ là sợ cô đơn, buồn tủi cùng với nỗi ghen tuông chất chồng vì sự đào hoa của người đàn ông phong lưu, giàu có.

Ông luôn làm hài lòng nhân tình về khoản "chăn gối", trong đó có khá nhiều người đẹp đến từ Âu châu hiện đại, phóng khoáng. Ngay cả Thứ phi Mộng Điệp, trong một phút nói thật khi tình cờ gặp và trò chuyện với một nhà báo trên bờ biển cũng thừa nhận: "Tôi say mê theo Ngài, không phải vì chiếc ngai vàng, mà vì cái giường ngủ".