Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia tư vấn: Ích lợi khi trẻ sơ sinh nằm sấp và bài tập giúp phát triển thể lực

Trẻ sơ sinh nằm sấp một khoảng thời gian trong ngày không những phát triển kỹ năng vận động mà còn tác động tích cực đến những bộ phận khác trên cơ thể. Những gợi ý từ chuyên gia dưới đây sẽ giúp cha mẹ biết cách kết hợp các động tác khi bé nằm sấp giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ đã đưa ra những hướng dẫn về lợi ích liên quan đến phát triển các cơ quan khi cho bé nằm sấp vào một vài thời điểm trong ngày. Những hướng dẫn này giúp cha mẹ hiểu và dễ dàng cho bé thực hành giúp con đạt được lợi ích cho sự vận động và trí não.

Khi nào nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp?

Theo Viện phát triển vận động Nhi khoa Mỹ, trẻ sơ sinh từ 15 ngày tuổi có thể bắt đầu làm quen với tư thế nằm sấp. Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi nên cho nằm 2 – 4 phút/lần, ngày từ 3 – 4 lần. Trẻ sơ sinh từ 3 tháng trở lên nằm sấp ít nhất 1 giờ mỗi ngày.

Chuyên gia tư vấn: Ích lợi khi trẻ sơ sinh nằm sấp và bài tập giúp phát triển thể lực - Ảnh 1
Tác dụng của việc nằm sấp với các bộ phận cơ thể trẻ sơ sinh - Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi bé thức, tâm trạng vui vẻ, hào hứng với mọi hoạt động. Tuyệt đối chú ý không cho bé nằm sấp bụng khi ngủ.

Khi trẻ sơ sinh nằm sấp, có đến 10 bộ phận cơ thể được tập luyện và phát triển bao gồm: Cổ, đầu, lưng, cánh tay, bàn tay, hông, bụng, chân, mắt và cấu trúc bên trong não bộ. Do đó, cha mẹ hãy nâng dần số lần cho trẻ sơ sinh nằm sấp trong ngày theo từng tháng phát triển.

Những hoạt động bổ trợ cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Hàng ngày, cha mẹ nên dành thời gian cho trẻ nằm sấp và gia tăng các hoạt động tương tác nhằm tập trung phát triển 4 bộ phận nhất định để đạt được kết quả tốt nhất. Cha mẹ có thể thực hiện bài tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh theo quy trình:

Ngày 1: Não bộ – cổ – mắt – cánh tay
Ngày 2: Não bộ – đầu – lưng – bàn tay
Ngày 3: Não bộ – chân – bụng – hông
Ngày 4 : Vận động tự do
Ngày 5 quay lại ngày 1 và bắt đầu lại từ đầu.

Cha mẹ có thể tham khảo những bài tập dưới đây như hoạt động vui chơi cùng trẻ khi nằm sấp, hoạt động nên duy trì đến khi bé 12 tháng tuổi (nếu được) để đạt được những hiệu quả phát triển tốt nhất.

Ngày 1

Cha mẹ đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ.

Hoạt động giúp phát triển não bộ - cổ - mắt- cánh tay: Bạn có thể dùng tay vò một tờ giấy để tạo tiếng động bên tai phải của bé. Quan sát sự chú ý của trẻ đặc biệt là mắt, khuyến khích bé sử dụng cổ để cố nhìn và quan sát. Bạn di chuyển bàn tay đến gần tai bé hơn để bé tiếp tục sử dụng mắt và cổ cho hoạt động này.

Chuyên gia tư vấn: Ích lợi khi trẻ sơ sinh nằm sấp và bài tập giúp phát triển thể lực - Ảnh 2
Từ ngày thứ 15, cha mẹ hãy tập cho trẻ nằm sấp kết hợp một số động tác bổ trợ - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ di chuyển tay vẫn vò giấy tạo tiếng động vào trước mặt và sang tai trái. Lúc này trẻ sẽ sử dụng cánh tay để cố nâng phần trên cơ thể hoặc ít nhất trẻ sẽ cố đẩy khuỷu tay về trước.

Bạn có thể nâng cao bài tập bằng cách vò tờ giấy bóng, lắc lục lạc hoặc thú bông có tiếng động cùng 3 màu xanh, đỏ, vàng. Việc nâng cao sẽ thay đổi cường độ chú ý cũng như việc phát triển cấu trúc bên trong của não bộ.

Ngày 2

Cha mẹ đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ.

Hoạt động giúp phát triển Não bộ – đầu – lưng – bàn tay: Bạn có thể chuẩn bị 1 chiếc hộp giấy nhỏ, dễ dàng mở ra đóng lại với 1 trái banh nhỏ có tiếng động khi di chuyển.

Ban đầu, khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ chỉ đơn giản làm những thao tác sau: Lắc trái banh tạo tiếng động và từ từ mở hộp bỏ vào trong. Bạn đẩy chiếc hộp đến gần bàn tay của bé, khuyến khích bé chạm hoặc cầm lấy nó. Bạn lặp lại những bước này trong thời gian nằm sấp cùng bé.

Chuyên gia tư vấn: Ích lợi khi trẻ sơ sinh nằm sấp và bài tập giúp phát triển thể lực - Ảnh 3
Bé sẽ thích thú khi được mẹ cho nằm sấp kết hợp các trò chơi thú vị - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ sử dụng cánh tay để nâng phần thân trên tốt hơn, trẻ có thể có 1 tay tự do để khám phá chiếc hộp đầy hứng thú của mẹ, hoạt động này sẽ giúp bé phối hợp cả đầu, lưng và bàn tay trong việc mở.

Cha mẹ nên để trái banh vào lòng bàn tay bé và khuyến khích bé bỏ lại vào hộp. Cấu trúc bên trong não bộ của trẻ cũng phát triển vì trẻ sẽ phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề là mở hộp và nhận thức sự khác nhau về âm thanh từ đâu phát ra.

Nâng cao: Cha mẹ có thể tăng số lượng hộp thành 2 hoặc thay trái banh bằng 1 con thú đồ chơi có tiếng kêu để tăng kỹ năng sử dụng các ngón tay. Một kỹ năng khó hơn là trẻ có thêm một thử thách để giải quyết vấn đề mở hộp, điều này bạn có thể dùng 1 chiếc hộp có nút bấm.

Ngày 3

Bạn nên đặt bé nằm úp trên bề mặt mịn, không nên chèn gối xung quanh bé. Tìm một không gian yên tĩnh trong phòng ngủ.

Hoạt động giúp phát triển não bộ – chân – bụng – hông: Khi bé nằm sấp, bạn có thể dùng 2 tay đặt phần dưới để bế bé hổng khỏi giường vài cm để bé có cơ hội sử dụng cơ hông, bụng và chân, sau đó bạn nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống lại.

Chuyên gia tư vấn: Ích lợi khi trẻ sơ sinh nằm sấp và bài tập giúp phát triển thể lực - Ảnh 4
Kiên trì tập thói quen nằm sắp một vài thời điểm trong ngày sẽ giúp bé tăng cường kỹ năng vận động - Ảnh minh họa: Internet

Để nâng cao kỹ năng phát triển cấu trúc của não bộ, bạn có thể làm động tác này trước một tấm gương lớn để bé có thể nhìn thấy bản thân bé trong gương và cả khuôn mặt của mẹ. Bạn hãy luôn cười để bé học được nhiều điều thú vị hơn.

Tiếp tục nâng cao bài tập này bằng cách cho bé cầm một món gì đó, như cái lục lạc hoặc một chiếc vòng khi bạn nâng bé lên. Cha mẹ sẽ thấy bé thực sự tiến bộ sau một khoảng thời gian nhất định.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh các mẹ đã biết chưa?

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp các bé ngủ tốt mà còn giảm...

Các tư thế nằm ngủ tốt cho não bộ và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần biết những ưu, nhược điểm của các tư thế nằm ở trẻ sơ sinh để chăm sóc...

Loại bỏ thói quen mút tay ở trẻ sơ sinh nhờ những cách đơn giản này

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ biết cách trị thói quen mút tay thường gặp ở hầu...

Mẹ nên ăn gì để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?

Muốn trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng, mẹ không thể bỏ qua những thực phẩm "vàng" dưới đây.

Mách mẹ cách khắc phục tình trạng khô da ở trẻ sơ sinh khi thời tiết chuyển mùa

Cha mẹ cần biết cách chăm sóc và khắc phục trình trạng khô da ở trẻ sơ sinh, giúp làn...

Có cần cho trẻ sơ sinh uống nước đường, cam thảo hoặc sữa công thức?

"Trẻ dễ bị mắc tiêu chảy, vì quá trình pha chế cốc thìa không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt...

Bé sơ sinh 3 tháng suýt hỏng mắt chỉ vì bà nội nghe lời hàng xóm mách mẹo chăm cháu

Dù con dâu đã phản đối ý tưởng của mẹ chồng nhưng canh lúc con đi làm, bà Dung vẫn...

Tin mới nhất