Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia Nhật Bản giúp bác sĩ Việt "truy tìm" ung thư tiêu hóa sớm cho bệnh nhân

Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú.

Chuyên gia Nhật Bản giúp bác sĩ Việt 'truy tìm' ung thư tiêu hóa sớm cho bệnh nhân - Ảnh 1
Chuyên gia Nhật Bản nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: T.X

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa được tổ chức tại Bệnh viện E, ngày 1.10. Theo đó, những tiến bộ y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa sẽ được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao cho các bác sĩ Việt Nam, trong đó có Bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành- Giám đốc BV E nhận định: Thống kê cho thấy, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong…

"Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú. Trong số ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỷ lệ này đã lên đến 10%"- GS Thành nói.

Chuyên gia Nhật Bản giúp bác sĩ Việt 'truy tìm' ung thư tiêu hóa sớm cho bệnh nhân - Ảnh 2
Các kỹ thuật nội soi chuyên sâu sẽ được chuyển giao cho bác sĩ bệnh viện E. Ảnh: T.X

Các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân theo hướng chuyên sâu sẽ được chuyển giao như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Sáng 1.10, chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E tiến hành thực hiện những kỹ thuật nội soi mới trên 5 ca bệnh cụ thể. Đơn cử, tại ca bệnh của BN Nguyễn Thu H (32 tuổi) sau khi tiến hành nội soi siêu âm chẩn đoán các bác sĩ Nhật Bản xác định, khối u nằm lớp 4 hang vị dạ dày, có cấu trúc âm không đều dạng ống tuyến nên nghĩ đến là tụy lạc chỗ.

Theo phương pháp mới, thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày như trước đây, thì nay các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi, và tái khám 1 năm/lần. Nếu trong trường hợp kích thước của khối u đó lớn trên 2cm thì mới tiến hành chọc hút.

"Những kỹ thuật nội soi mới đang áp dụng tại Nhật Bản sẽ được đưa ra giới thiệu tại đây. Đó là những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mật và cách truy tìm ung thư… với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm"- GS.TS Hidemi Goto - Trưởng khoa Y, ĐH Nagoya, Giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) nhấn mạnh.

Theo T.Linh/ Lao Động

Tin liên quan

Phẫu thuật nội soi thành công trường hợp thai ngoài tử cung bị sảy vào ổ bụng

Bệnh viện Quận 9 vừa phẫu thuật nội soi thành công trường hợp cấp cứu hiếm gặp: Bệnh nhân thai...

Điều dưỡng viên hiếp dâm bệnh nhân nội soi dạ dày

Lợi dụng lúc bệnh nhân vẫn còn hôn mê sau ca nội soi dạ dày, điều dưỡng viên tên D....

Thắt ống phúc tinh mạc cho trẻ bằng nội soi một lỗ ít đau đớn, không sẹo

Trước đây, để thắt ống phúc tinh mạc cho trẻ, các bác sĩ thường phải mổ mở. Tuy nhiên, phương...

Đã rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong...

Nữ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản do mất máu nhiều

Kết quả họp hội đồng chuyên môn tại BV Bạch Mai và kết quả mổ tử thi của cơ quan...

Đà Nẵng khẩn cấp đóng cửa chợ Nại Hiên Đông vì có 3 người mắc COVID-19 vào mua bán

Có 3 bệnh nhân COVID-19 đã vào chợ Nại Hiên Đông mua bán, do đó Đà Nẵng đã khẩn cấp...

Người thân cô gái Hà Nội cách ly ở Nhật âm tính nCoV

Các thành viên gia đình của cô gái 29 tuổi, từ Hà Nội sang đang cách ly ở Nhật vì...

Tin mới nhất