Theo thông tin trên báo chí khoảng 23h30 ngày 10/2, Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đi ăn nhậu về nhà thì bất ngờ lấy dao chém chết bố là ông Trương Cảnh H. (SN 1959) tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Không dừng lại, Tuấn còn chém mẹ là bà Mai Thị H. (SN 1963) và em gái Trương Thị T. (đang mang thai) bị thương nặng.

Thấy vậy, người vợ đã bế đứa con 3 tuổi chạy trốn. Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu chạy đến thì phát hiện ông H. chết trên vũng máu. Trong khi đó, Tuấn vẫn cầm dao đòi chém người. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tuấn khai nhận có sử dụng ma túy dạng cỏ Mỹ. 

Nói về chất kích thích, thạc sĩ La Đức Cương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương cho biết hiện nay các loại ma tuý đá được sử dụng nhiều nhất là ở giới trẻ. Nhiều trường hợp sau khi sử dụng ma tuý đá gây nên hiện tượng “ngáo” và không làm chủ được hành vi của mình. 

Ma tuý đá gây nguy hiểm như thế nào - Ảnh minh họa: Internet

Thạc sĩ Cương cho biết ma túy tổng hợp như amphetanime, ma tuý đá là những chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

Cỏ Mỹ, ma túy đã đều tác động trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương gây ra ảo giác, hoang tưởng, lo âu, suy giảm nhận thức. Những người sử dụng ma tuý loại này thường có tâm trạng hoảng loạn, sợ bị hại, bị giết nên rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực.

Nhiều trường hợp sử dụng lần đầu tiên đã gây ra ảo gác và bị hoang tưởng, ảo thanh xui khiến dẫn đến có thể giết nhiều người cùng lúc. Những người nghiện cảm thấy xung quanh mình đều là kẻ thù, cảm thấy như nhìn thấy quái vật nên họ lao vào chém không biết được ai với ai xung quanh mình.

Nhiều trường hợp người nghiện thừa nhận khi sử dụng các chất kích thích này, họ không còn là chính mình mà tìm thấy nhiều điều lạ. Cũng có trường hợp họ cho rằng mình là anh hùng giải cứu cả thế giới và những người xung quanh đều là kẻ thù nên lao vào đâm chém không kiểm soát được hành vi của mình.

Thạc sĩ Cương cho biết ma túy tổng hợp là nguyên nhân gây ra nhiều vụ giết hại thương tâm. Nhẹ thì những người bên cạnh bị đe doạ tính mạng nặng thì bị giết. Có trường hợp sau khi sử dụng ma tuý đá đã giết cả vợ, con mình.

Những người “đập đá” xong có cảm giác mình như là thiên thần, là chim, là bướm có thể bay nhảy nên có những trường hợp "đập đá" xong leo lên cột điện rồi nóc nhà, đủ các hành vi do chất ma tuý tác động vào thần kinh gây là hoang tưởng.

Điều nguy hiểm nhất ở ma tuý dạng đá, cỏ Mỹ là người sử dụng xong có thể gây kích thích tới 3 - 4 ngày nên có những trường hợp họ “đi mây về gió” trong vài ngày nếu để ý kỹ sẽ thấy khác lạ.

Thạc sĩ Cương nhấn mạnh những người nghiện ma tuý đá thường là những người trẻ, người có tiền khi vui chơi thử và thử thành thật. Họ sử dụng tăng liều để tìm cảm giác phê phê. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều người ban đầu ngoan hiền và chỉ trong phút chốc trở thành kẻ sát nhân.