Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học

Để con tự tin bước vào năm học mới, cha mẹ không thể bỏ qua các bước chuẩn bị về mặt tâm lý, kỳ năng và dinh dưỡng cho con theo gợi ý của bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh dưới đây.

Làm cha mẹ thì giai đoạn chuẩn bị cho con đi học đều có những lo lắng nhất định. Một số cha mẹ thường dạy trẻ học chữ, học số trước khi trẻ vào lớp một, nhằm giúp trẻ học trước các bài học và dễ dàng khi đến lớp.

Thực ra điều trẻ cần chính là những kỹ năng và sự chuẩn bị tốt về tâm lý và dinh dưỡng để giúp trẻ tự tin hơn, cảm thấy dễ dàng hơn khi đón nhận một môi trường mới. Khi có những kỹ năng này, tự trẻ sẽ có cách để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 1
Điều trẻ cần được chuẩn bị trước khi đến trường chính là tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Việc trang bị những kĩ năng này không phải cần chờ đến lớp 1 mà ngay trước khi trẻ đi nhà trẻ cha mẹ cần chuẩn bị và tập luyện cho trẻ. Sau đây là những bước cha mẹ cần chuẩn bị để trẻ sẵn sàng cho ngày đầu tiên đến trường

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường

Đến trường đồng nghĩa với việc trẻ phải xa cha mẹ và phải đối mặt với những điều không quen thuộc. Do đó, trẻ phát triển sự lo lắng là điều dễ hiểu, từ đó hình thành tâm lý, sợ trường, ngại lớp.

Một trong những phương pháp thú vị được Tiến sĩ Pletter giới thiệu để giúp trẻ giảm thiểu sự lo lắng về những thứ không chắc chắn, đó là giúp trẻ biến sự nỗi lo thành điều tò mò, hào hứng.

Thay vì nói trực tiếp đến trường lớp cô giáo, bạn hãy kể và cho bé tham gia vào các hoạt động vui chơi mà trẻ sẽ gặp khi đến lớp, ví dụ cầu tuột, bập bênh, …

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 2
Hãy biến nỗi lo sợ của trẻ khi đến trường thành tinh thần hào hứng, tò mò khám phá - Ảnh minh họa: Internet

Môi trường mẫu giáo thường nhộn nhịp với nhiều hoạt động của các bạn nhỏ khác. Trẻ cần làm quen với những sự nhộn nhịp gần giống trẻ sẽ tăng tỷ lệ niềm vui thích với sự tiếp nhận môi trường mới.

Do đó, việc dẫn bé đến các khu có nhiều hoạt động vui và nhộn nhịp như nhà sách, khu vui chơi… trước 2 tuần sẽ giúp bé cảm nhận không khí có nhiều bạn nhỏ và sự nhộn nhịp nơi đây.

Cho trẻ biết những kỹ năng cơ bản ở trường

Giáo sư Hutchings, Đại học Bangor, từng chia sẻ: Phần lớn thời gian đầu ở lớp trẻ sẽ khó hòa nhập vào các hoạt động chung cùng cô và các bạn. Lí giải là vì khi ở nhà trẻ thường sẽ nhận hướng dẫn từ 1 phía của cha hoặc mẹ. Nhưng khi ở lớp, hoạt động mà trẻ nhìn thấy đến từ nhiều người khiến trẻ bối rối hơn khi phải xác định cần làm theo ai, cho đến khi trẻ thực sự quen thuộc với môi trường này. 

Tùy vào mỗi bé mà thời gian quen là khác nhau, nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi trẻ có biểu hiện khó hòa nhập, ngồi 1 mình hoặc ít tương tác. Cho trẻ học trước những kỹ năng cơ bản ở trường sẽ giúp trẻ hòa nhập với môi trường được tốt hơn, rút ngắn thời gian làm quen.

Kỹ năng hòa nhập

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 3
Trẻ cần có thời gian nhất định để hòa nhập với trường lớp - Ảnh minh họa: Internet

Làm quen với những kỹ năng hòa nhập với hoạt động của lớp trước ít nhất 1 tuần. Kỹ năng này đơn giản để giúp bé hiểu được những hiệu lệnh, hướng dẫn cơ bản từ cô. Ví dụ: Vỗ tay, ngồi xuống, đứng dậy…

Bố mẹ có thể ngồi với bé thành vòng tròn để kể 1 câu chuyện, trò chuyện với bé, để bé quen với việc ngồi yên, lắng nghe.

Kỹ năng chăm sóc bản thân

Đây là kỹ năng khá bao quát, bao gồm nhiều yếu tố. Tuy nhiên đối với các bé ở độ tuổi này thì bố mẹ nên tập trung vào một số vấn đề cơ bản. Đơn cử như việc nói ra nhu cầu của mình. Tâm lý chung là bé sẽ lo sợ, ngại ngùng trước nơi đông người lạ.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 4
Hãy dạy bé những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân và biết cách nói ra nhu cầu của mình - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, từ lúc nhỏ ở nhà bạn có thể dẫn bé đến bồn tiểu để giúp bé thiết lập thói quen đi vệ sinh. Sau đó bạn có thể bắt đầu thường xuyên hỏi bé “Con muốn đi tiểu không?” và để bé trả lời. Lặp lại thường xuyên để bé biết nói lên nhu cầu của mình, tương tự như việc uống nước, lấy đồ vật, …

Kỹ năng chơi với bạn bè mới

Hãy giúp bé học cách chào và nói tên mình trước để bắt đầu câu chuyện với các bạn xung quanh. Bạn có thể tập trước ở nhà bằng trò chơi nhập vai, hỏi bé tên gì và hướng dẫn bé trả lời và hỏi lại mẹ, nhờ đó bé có phản xạ là người mở đầu hoặc ít nhất là không ngại ngùng trong cuộc trò chuyện với mọi người.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 5
Hãy dạy con biết chia sẻ và vui chơi cùng bạn bè - Ảnh minh họa: Internet

Thêm vào đó, cha mẹ có thể dạy trẻ biết nói và chia sẻ với các bạn những gì, có thể thông qua những hình ảnh hoặc thẻ chữ với cấu trúc như: Tôi có thể chia sẽ cảm giác của tôi, tôi có thể chia sẻ ý kiến của tôi... Trẻ con sẽ quen dần với điều gì trẻ sẽ cùng các bạn trên lớp cùng chia sẻ. Điều này cũng giúp trẻ hòa đồng tốt hơn.

Chuẩn bị những thay đổi về dinh dưỡng

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi về hành vi ăn uống cũng như hiểu về nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt khi trẻ ở độ tuổi từ 3 - 6 tuổi.

Về hành vi ăn uống, trẻ ở độ tuổi này sẽ phát triển dần về khẩu phần và biết lựa chọn loại thức ăn trẻ ăn. Do đó, việc giới thiệu những loại thức ăn lành mạnh có thể giúp trẻ phát triển hành vi ăn uống lành mạnh sau này. Đồng ý là việc bổ sung các bữa dặm cho con ở trường sẽ cần ưu tiên sự tiện lợi, gọn gàng và vệ sinh.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không chú ý hoặc cho trẻ dùng các loại bánh kẹo, nước ngọt hoặc thức ăn nhanh không lành mạnh có thể làm trẻ thích và luôn đòi ăn những loại thực phẩm này về sau. Các loại thực phẩm dinh dưỡng như sữa hộp pha sẵn, các loại bánh ngũ cốc, trái cây… nên là sự lựa chọn của bố mẹ vì đảm bảo được vấn đề dinh dưỡng và cả tiện lợi.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và dinh dưỡng cho trẻ khi đi học - Ảnh 6
Cha mẹ cũng đừng quên chuẩn bị bữa ăn phụ tại trường cho con để bổ sung dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nhu cầu năng lượng của trẻ cũng gia tăng do các hoạt động trên lớp. Cha mẹ nên hiểu về lịch biểu về ăn uống của trẻ ở trường để biết chuẩn bị thêm cho trẻ những thức ăn nhẹ khi trẻ tan học. Ví dụ: Trẻ có thể dùng bữa trưa ở trường lúc 11 giờ 30 phút và bữa xế tầm 15 giờ và tan học lúc 16 giờ.

Năng lượng của trẻ có thể xuống và làm trẻ đói nếu bữa chiều nằm khoảng 17 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút. Bạn có thể cho trẻ uống 1 hộp sữa hoặc ăn 1 - 2 phần thức ăn gọn nhẹ, tiện lợi trước bữa chiều 60 phút để duy trì năng lượng trẻ ổn định. Trẻ quá đói trước bữa chiều có thể bị mệt và biếng ăn ở bữa chiều.

Nếu trẻ phải học thêm năng khiếu từ 45 - 60 phút sau giờ học, trẻ cần ăn gì đó nhẹ trong 15 phút sau giờ học trên lớp trước khi vào giờ học năng khiếu. Sau giờ học năng khiếu, nên cho bé ăn nhẹ hoặc uống gì đó trong lúc trên xe về nhà. Bữa tối của trẻ nên sớm hơn 19 giờ tối.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)

BS. Nguyễn Hoàng Anh

Tin liên quan

Người mẹ một chân nuôi con trong túp lều

Có những đêm Ngọc Anh (Hà Nội) choàng dậy, rờ xuống chân phải của mình, bật khóc khi nhận ra...

Người mẹ nhiễm HIV kiên cường chiến đấu để con chào đời bình an: 'Nếu không thử thì con tôi sẽ không có cơ hội sống nào!'

Vừa vào tới phòng, người mẹ sắp sinh mỉm cười với tôi. Tôi cứ nghĩ rằng những phụ nữ mắc...

Mẹ sau sinh nên và không nên ăn những loại cá gì?

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết phụ nữ sau sinh...

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ dạy con cách suy nghĩ không giới hạn

Quan trọng của lấy trẻ làm trung tâm là trẻ có được quan tâm 3 điều sau: Được hiểu, được...

Đọc thư gửi mẹ của một tử tù và thư gửi mẹ của một CEO khiến phụ huynh phải giật mình xem lại cách dạy con

"Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng sẽ là những tác phẩm hay hoặc dở đều phụ thuộc vào...

Trẻ sốt xuất huyết: Đây là giai đoạn nguy hiểm cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Sốt xuất huyết là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Vì vậy, các...

6 bài thuốc trị ho từ thiên nhiên an toàn và mang lại hiệu quả cao

Bài thuốc trị ho từ thiên nhiên an toàn là xu hướng được nhiều người tìm đến thay vì việc...

Tin mới nhất