Ngay từ thời điểm trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ đã phải lưu ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ. Những năm tiếp theo, hàm răng sữa của trẻ cần được chăm sóc thường xuyên nhằm ngừa sâu răng và phòng chống các bệnh răng miệng. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em. Răng sữa chắc khỏe sẽ tạo nền tảng cho răng vĩnh viễn phát triển lâu dài.

Hàm răng sữa của trẻ cần được chăm sóc cẩn thận - Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết, cha mẹ cần tạo thói quen đánh răng cho trẻ ngay từ nhỏ. Để thực hiện tốt điều này, bước quan trọng đầu tiên là cần biết cách chọn bàn chải và kem đánh răng thích hợp cho bé theo hướng dẫn dưới đây:

Cách chọn kem đánh răng cho trẻ em

Khi chọn kem đánh răng cho trẻ, cha mẹ nên đọc cẩn thận thành phần sản phẩm. Đặc biệt, cần chú ý đến lượng fluor trong kem đánh răng phù hợp theo từng độ tuổi. Theo các chuyên gia, kem đánh răng chứa fluor sẽ ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở cả trẻ em và người lớn. Tỉ lệ thành phần này trong từng độ tuổi quy định như sau:

- Trẻ từ 0 – 6 tuổi: Kem đánh răng chứa không quá 1000ppm fluor.

- Trẻ từ 6 tuổi trở lên: Kem đánh răng chứa từ 1350 - 1500ppm fluor.

Cha mẹ nên chú ý đến mùi vị và thành phần chính khi chọn kem đánh răng cho trẻ em - Ảnh minh họa: Internet

Đối với trẻ nhỏ, mẹ nên chọn kem đánh răng có vị dâu hoặc hương vị bé yêu thích. Tránh sử dụng kem đánh răng của người lớn. Bé sẽ cảm thấy cay và sợ hãi việc đánh răng.

Cách chọn bàn chải cho trẻ em

Trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ nên chọn bàn chải có đặc điểm đầu tròn nhỏ, lông mềm, tay cầm mềm. Sau 5 tuổi,cha mẹ nên chọn bàn chải mềm, đầu vuông hoặc tròn, tay cầm dài để bé dễ sử dụng.

Bàn chải có hình thù ngộ nghĩnh sẽ khiến bé thích thú - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ cũng có thể dùng loại bàn chải tự động để đánh răng cho trẻ nhưng khuyến khích nên sử dụng bàn chải thông thường để bé biết các thao tác cơ bản của việc đánh răng.

Bàn chải cho trẻ em nên thay định kỳ 3 tháng/lần mặc dù chưa bị hư hỏng để bảo vệ sức khỏe răng miệng bé.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng trẻ em

Khi trẻ chưa mọc răng, mẹ có thể dùng khăn gạc mềm để làm sạch nướu hàng ngày. Sau 1 tuổi, mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ kiểm tra răng 6 tháng/lần. Trường hợp trẻ gặp các bất thường trên răng (kể cả nướu) hoặc xuất hiện mùi hôi miệng, nha sĩ sẽ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng, nướu của trẻ bằng cách vạch môi bé lên để quan sát. Khi bé bắt đầu mọc răng, cha mẹ nên đánh răng 2 ngày/lần đặc biệt vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cha mẹ hãy chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi con nhú chiếc răng đầu tiên - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh có thể giúp con đánh răng bằng cách cho trẻ ngồi lên đùi, lưng tựa vào ngực cha mẹ. Sau khi trẻ lớn, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn bánh kẹo vào khung giờ cố định và tạo thói quen để con đánh răng mỗi ngày.