Nên cho trẻ uống sữa tươi loại gì sau 1 tuổi?

Nhiều phụ huynh nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc cho trẻ uống sữa công thức trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời sẽ băn khoăn nên cho con uống loại sữa nào sau 1 tuổi.  

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết trẻ sau 1 tuổi vẫn bú mẹ hoàn toàn thì không cần cho bé uống thêm sữa tươi. Trên thực tế, sữa mẹ đã cung cấp nguồn canxi cân bằng cho bé. 

Trẻ 1 tuổi có thể uống sữa tươi thanh trùng để hấp thu tối đa chất béo - Ảnh minh họa: Internet

Nếu trẻ đã uống sữa công thức trước đó thì khi trẻ bước sang 1 tuổi, cha mẹ có thể dành cho bé 2 sự lựa chọn: Uống sữa tươi thanh trùng hoặc uống sữa bột công thức. Tuy nhiên, khuyến khích cha mẹ nên cho bé 1 tuổi uống sữa tươi thanh trùng nguyên kem với lý do loại sữa này sẽ cung cấp đủ lượng chất béo và năng lượng, hỗ trợ tối đa sự phát triển của trẻ. 

Để chắc chắn sản phẩm cha mẹ chọn là sữa tươi thanh trùng, phụ huynh có thể đọc thành phần trên vỏ. Sữa tươi thanh trùng không có chất bảo quản, không điều vị nên thời gian bảo quản ngắn (thông thường dưới 30 ngày). 

Những lưu ý khi cho trẻ 1 tuổi uống sữa tươi thanh trùng

Tập cho trẻ quen dần với sữa tươi thanh trùng

Cha mẹ có thể tăng dần lượng sữa tươi thanh trùng để trẻ 1 tuổi quen với khẩu vị - Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, cho trẻ uống bất kỳ loại sữa nào, cha mẹ cũng cần nắm một số nguyên tắc để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho con. Để trẻ bắt đầu làm quen với loại sữa mới, cha mẹ nên thay thế dần sữa công thức theo từng giai đoạn với lượng sữa tươi thanh trùng tăng dần theo tỷ lệ 30 - 50 - 100%.

Chọn sản phẩm sữa tươi thanh trùng phù hợp

Cha mẹ nên chọn sữa tươi thanh trùng cho trẻ 1 tuổi từ các thương hiệu uy tín được sản xuất trong nước nhằm đảm bảo nguồn sữa có thể lấy từ trang trại tại chỗ. Điều kiện bảo quản sữa tươi thanh trùng cho trẻ là giữ lạnh. Sản phẩm sữa mở nắp chỉ nên dùng trong 48 giờ. Vì vậy, cha mẹ nên chọn loại có dung tích vừa phải (250ml - 500ml) để thuận lợi về kinh tế và điều kiện bảo quản. 

Giới hạn lượng sữa cho trẻ uống

Trẻ 1 tuổi chỉ nên uống tối đa 500ml sữa tươi thanh trùng trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ chỉ nên giới hạn lượng sữa của trẻ trong khoảng 400ml - 500ml/ngày để cơ thể con có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ thức ăn. Nếu trẻ 1 tuổi không thích uống sữa tươi, trẻ sinh non hoặc gia đình bạn không có điều kiện bảo quản sữa tươi thanh trùng thì vẫn có thể tiếp tục cho trẻ uống sữa công thức cùng loại trước đó.