Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết phù hợp với mọ độ tuổi. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho trẻ em trong những năm đầu đời và những cột mốc phát triển tiếp theo.

Chuyên gia giải đáp: Khi nào nên cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa, sữa chua uống lên men?  - Ảnh 1
Cha mẹ nên biết thời điểm thích hợp bổ sung các chế phẩm từ sữa cho con - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung đúng cách các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa, sữa uống lên men sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, tăng trưởng chiều cao và phát triển toàn diện cơ thể. 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Khoa dinh dưỡng Nhi Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh), sẽ cung cấp thông tin đến các bậc cha mẹ thời điểm nên cho trẻ sử dụng những chế phẩm từ sữa giàu dưỡng chất này.

Sữa chua

Độ tuổi thích hợp cho trẻ ăn sữa chua dao động từ 7,5 - 8 tháng tuổi. Cha mẹ nên chọn sữa chua loại trắng không đường (Có thể ăn kèm với một số loại trái cây thịt mềm như xoài, đu đủ, chuối...) cho trẻ dưới 1 tuổi nói chung và trẻ ở độ tuổi này. 

Chuyên gia giải đáp: Khi nào nên cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa, sữa chua uống lên men?  - Ảnh 2
Nên cho trẻ ăn sữa chua trắng không đường trong những năm đầu đời - Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, thời điểm tốt nhất nên cho trẻ ăn sữa chua là vào buổi chiều và trước 7 giờ tối, với lượng ăn không quá 80gram/ngày.

Phô mai

Chuyên gia giải đáp: Khi nào nên cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa, sữa chua uống lên men?  - Ảnh 3
Nên cho trẻ từ 7,5 tháng tuổi ăn phô mai vào buổi trưa - Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm trẻ từ 7,5 - 8 tháng tuổi ăn phô mai là tốt nhất với khẩu phần khoảng 30-40 gram/ngày. Cha mẹ nên chọn phô mai loại bình thường, không nên chọn loại có màu mốc xanh/nâu cho trẻ dưới 3 tuổi. Thời gian ăn để cơ thể trẻ hấp thu tối đa dinh dưỡng tốt nhất nên vào buối trưa. 

Váng sữa

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết, váng sữa có thành phần chất béo cao (khoảng 13g/100g váng sữa) nhưng ít dưỡng chất. Một số sản phẩm có nhiều đường. Lượng chất béo cao trong váng sữa không thích hợp cho hệ tiêu hóa nếu bé chưa được 10 tháng tuổi.

Chuyên gia giải đáp: Khi nào nên cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa, sữa chua uống lên men?  - Ảnh 4
Không nên cho trẻ thừa cân, béo phì ăn váng sữa - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, bé từ 10-12 tháng tuổi chỉ nên cho ăn không quá 30g/ngày, tuần không quá 3 ngày. Bé trên 1 tuổi dùng không quá 50g/ngày, tuần không quá 4 ngày. Thời điểm ăn tốt nhất nên vào xế trưa, tránh bữa tối. Trẻ thừa cân, béo phì không nên dùng váng sữa.

Sữa chua uống lên men

Cha mẹ nên cho trẻ uống sữa lên men từ sau 10 tháng tuổi. Trong đó, trẻ từ 10-12 tháng tuổi cần pha loãng theo tỉ lệ 1:2 (1 muỗng sữa chua: 2 muỗng nước). Từ 12 tháng tuổi, có thể uống không cần pha loãng.

Chuyên gia giải đáp: Khi nào nên cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa, sữa chua uống lên men?  - Ảnh 5
Nên pha loãng sữa chua uống cho trẻ dưới 1 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Lượng uống sữa chua lên men của trẻ nên giới hạn trong khoảng dưới 60ml/ngày và cách các bữa ăn để đảm bảo trẻ không quá no khi bước vào bữa ăn chính. Thời gian thích hợp là sau khi ăn sáng khoặc buổi trưa.