Mùa hè năm nay được cho là một trong những mùa hè khắc nghiệt nhất. Cùng với nó là tình trạng say nắng diễn ra ngày một tăng. Đã có những ca tử vong được ghi nhận là do say nắng.

Say nắng (hay còn gọi là sốc nhiệt) là một tổn thương nghiêm trọng do nhiệt, thường xảy ra với những người hoạt động ngoài trời nắng.

Dấu hiệu say nắng ( sốc nhiệt)

Say nắng xảy ra với những người hoạt động ngoài trời nắng. Do bản thân trung tâm điều hòa thân nhiệt của con người bị tấn công. Các dấu hiệu thường gặp khi bị say nắng bao gồm: Sốt cao trên 39 độ C, da nóng và khô, người mệt lả, đau đầu, mặt đỏ. Một số triệu chứng như giảm khả năng đánh giá, rối loạn ý thức, mất định hướng, hôn mê… có thể xảy ra.

Cách phòng tránh say nắng ( sốc nhiệt)

Khi nhiệt độ ngoài trời cao, bạn tốt nhất là ở trong môi trường điều hòa. Nên hạn chế ra đường vào những giờ trời nóng đỉnh điểm như giữa trưa. Nếu phải đi ra ngoài, bạn có thể dự phòng sốc nhiệt bằng cách trang bị mũ nón, quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng với chỉ số SPF trên 50.

Chuyên gia chỉ ra những việc cần làm để phòng chống sốc nhiệt, say nắng trong mùa hè  - Ảnh 1
Cần trang bị khẩu trang, mũ nón khi cần phải ra ngoài đường - Ảnh minh họa: Internet

Nếu nhà bạn không có quạt hoặc điều hòa, vào khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, nên tới nơi có điều hòa không khí (như đi siêu thị, trung tâm thương mại...) hoặc những nơi râm mát.

Uống nước đầy đủ mỗi ngày, tối thiểu 8 cốc/ngày. Ngoài ra cần tăng cường uống nước hoa quả như dừa, dưa hấu… Bạn cần lưu ý: các tình trạng rối loạn liên quan tới nhiệt cũng có thể là hậu quả của mất muối, do vậy, khuyến khích bổ sung đồ uống thể thao giàu chất điện giải trong các đợt nóng.

Chuyên gia chỉ ra những việc cần làm để phòng chống sốc nhiệt, say nắng trong mùa hè  - Ảnh 2
Uống nước đầy đủ rất quan trọng để dự phòng sốc nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp bắt buộc phải làm việc dưới trời nắng nóng, sau 45 đến 60 phút làm việc liên tục bạn nên dành 15 đến 20 phút nghỉ ngơi dưới bóng râm, chỗ mát để lấy lại sức.

Đối với các em học sinh cần phải hoạt động ngoài trời như tập thể dục, thầy cô giáo cần chọn chỗ mát và cho các em học tập vừa sức, lưu ý những em mắc bệnh mạn tính.

Thực hiện các biện pháp dự phòng bổ sung khi tập luyện hoặc đi bộ ngoài trời, uống khoảng 710ml nước trước 2 giờ tập luyện và cân nhắc bổ sung 1 cốc (khoảng 240ml) nước hoặc đồ uống thể thao ngay trước khi tập. Trong khi tập, cứ mỗi 20 phút bạn nên uống 1 cốc nước, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Ngoài ra bạn cần theo dõi màu sắc nước tiểu và trọng lượng cơ thể sau mỗi hoạt động thể lực để giúp đánh giá tình trạng thiếu nước hay đủ nước, cũng như lượng nước bạn cần bổ sung.

Cơ thể mất nước sẽ khiến cho nước tiểu của bạn sẫm màu hơn (nhiều người hay mô tả nước tiểu giống màu nước chè đặc ). Hãy đảm bảo uống đủ nước để duy trì nước tiểu màu trong hoặc vàng nhạt.