Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ

Đầu tư chăm sóc trẻ không chỉ là dành những món quà vật chất cho con mà còn là dành khoảng thời gian tích cực chơi đùa, dạy con phát triển. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu 4 điều cha mẹ nên đầu tư cho con từ sớm qua bài viết này.

Các chuyên gia cho rằng, việc cha mẹ đầu tư cho con trong những năm đầu đời nhận định đầu tư vào giáo dục chính là khoản đầu tư tốt nhất cho con. Giai đoạn vàng chính là 5 năm đầu đời của trẻ

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết cha mẹ nên đầu tư một cách khôn ngoan cho con. Đầu tư khôn ngoan là việc hiểu nên đầu tư như thế nào ở mỗi giai đoạn phát triển.

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ - Ảnh 1
Cha mẹ nên đầu tư những điều cần thiết ngay từ giai đoạn 5 năm đầu đời cho con - Ảnh minh họa: Internet

Thành phần đầu tư không hẳn chỉ là tiền, mà còn có thời gian vui chơi và nói chuyện với trẻ, đầu tư vào dinh dưỡng toàn diện, đa dạng và sự rộng rãi của bạn trong việc cho trẻ không gian để đưa ra quyết định và cùng trẻ giải quyết vấn đề theo hướng củng cố và phát triển.

Tùy mỗi giai đoạn, mà bạn cần đầu tư đúng và chính xác. Khoản lãi bạn thu được cũng rất lớn sau mỗi giai đoạn, theo ước tính : Tỷ lệ lãi bạn sẽ lấy là 1: 4-9, nghĩa là cứ 1 đồng, sẽ lãi 4-9 đồng, không bao giờ lỗ. Nguyên tắc này áp dụng tất cả yếu tố trên. Ví dụ, 1 phút bạn dành cho con, thì con bạn sẽ dành 4-9 phút cho bạn sau này.

Giai đoạn 5 năm đầu đời là giai đoạn đầu tư rất đáng và rất quan trọng. Đây là giai đoạn cần đầu tư những thứ sau:

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng không thể thiếu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 đến khi trẻ 5 tuổi.  Do đó, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên ngưng hút thuốc, uống rượu bia và thức uống có caffeine 3 tháng trước mang thai là khoản đầu tư cho thai nhi khỏe mạnh.

Chế độ ăn duy trì đa dạng và đầy đủ, đặc biệt bổ sung folate trong lúc mang thai là khoản đầu tư cần có.

Cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể ngay từ lúc mới sinh, duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi nếu có thể là khoản đầu tư cần thiết.

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm (từ 6 tháng tuổi), tránh dụ dỗ hay ép bé ăn, và tránh các yếu tố sao nhãng như TV, đồ chơi hay bế rong khi ăn là khoản đầu tư cần.

Dinh dưỡng đa dạng và kiên nhẫn giới thiệu lập lại và hạn chế các thức ăn không lành mạnh như bánh kẹo, nước ngọt, bim bim… là khoản đầu tư cần.

Theo kết quả nghiên cứu Massen, đầu tư tốt những khoản trên, cha mẹ sẽ lấy lãi 5 lần ở giai đoạn sau. Đồng nghĩa với việc trẻ giảm 5 lần bị bệnh và thiếu hụt dinh dưỡng, giảm 5 lần thời gian chống đối với bạn trên bàn ăn và tăng 5 lần cơ hội bước vào giai đoạn sau với sự phát triển tối đa về thể chất.

2. Tương tác và trò chuyện với trẻ

Thường xuyên trò chuyện với trẻ lúc mang thai và nằm thư giãn nghe nhạc với trẻ khoảng 10-15 phút mỗi ngày là khoản cần đầu tư.

Đọc 1 đoạn chuyện về nhân nghĩa (tầm 200-300 chữ) mỗi ngày cho trẻ nghe lúc mang thai.

Lắng nghe mỗi lần trẻ “đạp bụng” bạn như cách trẻ muốn giao tiếp với bạn, hãy trả lời trẻ như: Con ơi, con muốn nghe mẹ nói chuyện đúng không, mẹ đang đi trên 1 con đường đầy lá vàng…” Kể 1 -2 câu mô tả về cuộc sống của bạn như cách tạo “yếu tố kích thích cho não bộ trẻ phát triển”.

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Dành thời gian cho trẻ nằm sấp khi vui đùa sau khi sinh tầm 10-15 ngày, trò chuyện và cười với trẻ mỗi khi trẻ giao tiếp với bạn.

Đọc sách cho trẻ nghe từ 3 tháng tuổi.

Khi cho trẻ bú, hãy nói chuyện với trẻ hoặc hát ru cho trẻ nghe

Cùng trẻ tự làm 1 trò chơi, cùng chơi với trẻ.

Khi trẻ từ 1-4 tuổi, hãy cho trẻ quyết định chọn cách chơi như thế nào trong các hoạt động chơi cùng bé. Hỏi trẻ những câu hỏi để trẻ diễn giải thêm về các hoạt động vui chơi.

Dẫn trẻ ra công viên, khu công cộng hơn là cho trẻ Ipad hoặc điện thoại để chơi 1 mình.

Dẫn trẻ đến các khu vui chơi có sự tham gia của các bé khác, tạo điều kiện cho tương tác xã hội được phát triển sớm khi bé bước sang 2 tuổi.

3. Đầu tư cho giáo dục

Trước khi chọn trường mẫu giáo và quyết định 1 nơi để trẻ học khi trẻ bước sang 3 tuổi, cha mẹ hãy tìm hiểu về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy của trường trước.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết, 3 tuổi cũng là độ tuổi tốt để đầu tư ngoại ngữ cho trẻ. Chủ yếu giúp trẻ học thông qua giao tiếp và vui chơi, không ép học với 1 khung chương trình dày đặc.

"Giáo dục tiếng Anh trẻ nhỏ hiện đại là trẻ được học ngôn ngữ và phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh thông qua tương tác tình huống giao tiếp với các bạn trong lớp, thông qua các giai điệu nhạc và thông qua cách hòa nhập trong các trò chơi cá nhân hoặc tập thể", bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh thông tin. 

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ - Ảnh 4
Trẻ cần đi học từ sớm, học thêm các bộ môn ngoại ngữ và nghệ thuật để phát triển toàn diện - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ được vui chơi và giao tiếp, ngôn ngữ sẽ đến với trẻ 1 cách tự nhiên. Về nhà, cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi lại trẻ hoặc tái diễn lại 1 số hoạt động vui chơi với trẻ trên lớp là cách tái đầu tư.

5 tuổi là độ tuổi thích hợp trẻ học về nghệ thuật như vẽ, đàn phím và hát. Cha mẹ lưu ý, tinh thần trẻ chơi để học, không nên tạo quá nhiều áp lực. Hãy để con tham gia vui chơi và học một cách thoải mái. 

Theo nghiên cứu của chuyên gia Heckman, trẻ được đầu tư tốt về tương tác và giáo dục sẽ có cơ hội phát triển tăng 6 lần về thành công và hạnh phúc trong việc chọn đúng nghề nghiệp và ước mơ của mình.

Cha mẹ cũng đỡ mất 6 lần số tiền để cho trẻ học lại, đào tạo nghề trở lại, trợ cấp cho trẻ khi trẻ thất nghiệp, hoặc trẻ luẩn quẩn đến 40 tuổi vẫn không biết làm gì, yêu thích nghề gì, và cả tiền đầu tư tiếng Anh để trẻ luyện thi hoặc đi du học.

4. Đầu tư về những bài học đạo đức

Giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về giá trị của sự cho đi bằng cách giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và chia sẻ như tham gia làm người gây quỹ sớm khi bé từ 4 tuổi.

Cha mẹ cũng có thể giúp trẻ biết tiết kiệm và hiểu giá trị của đồng tiền. Theo đó, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh đưa ra ví dụ cha mẹ có thể tham khảo:

Dạy trẻ biết chia nhỏ phần tiền của mình thành những con heo đất với mục đích riêng như:

Con heo vàng dành để tiêu xài (như ăn kem). Con heo đỏ dùng để dành mua gì đó  bạn không cho bé tiền để mua sách/đồ chơi, nhưng trẻ có thể dùng tiền trong con heo đỏ để mua khi trẻ để dành đủ tiền. Con heo xanh để trẻ tìm cơ hội đầu tư (Ví dụ: Số tiền trẻ để vào heo xanh có thể mua thiệp bán ở hội chợ dành cho trẻ con vào giáng sinh, số tiền lãi bán được trẻ có thể mua những gì trẻ muốn, hoặc để vào heo đỏ).

Đây là cách người Do Thái dạy những đứa con của họ về cơ cấu của dòng tiền.

Chuyên gia chỉ ra 4 thứ cha mẹ cần đầu tư trong 5 năm đầu đời của trẻ - Ảnh 5
Cha mẹ hãy giúp trẻ biết tiết kiệm và hiểu giá trị của đồng tiền ngay từ sớm - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết: "Chạy xe đúng quy định luật giao thông, đừng vượt đèn đỏ và đừng chửi mắng khi va chạm. Thái độ và tính nghiêm túc của cha mẹ khi đi trên đường là gương phản chiếu cho trẻ học về sự nghiêm túc khi lớn hơn. Cha mẹ làm sai, trẻ sẽ làm sai. Đầu tư này rất đáng để giúp trẻ làm 1 công dân tốt".

Cũng cần thiết dạy trẻ xếp hàng và chấp nhận đợi đến lượt, không chen lấn.

Trong việc giáo dục con cái, cha mẹ nên hạn chế la mắng nặng lời với trẻ. Có thể phạt, nghiêm khắc với con nhưng không phải lúc nào cũng to tiếng với con. Giải pháp được bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyên là có thể dùng những hình thức nghiêm khắc để giúp trẻ bình tĩnh và chịu lắng nghe, sau đó hãy giải thích cho con hiểu. 

Theo kết quả nghiên cứu Karoly, đầu tư tốt những khoản nêu trên, cha mẹ sẽ lấy lãi 9 lần ở giai đoạn sau. Đồng nghĩa trẻ giảm 9 lần số tiền cha mẹ phải bỏ ra nếu trẻ va vào các tệ nạn xấu, phạm pháp, nghiện rượu, ma túy.

Trẻ sẽ có 9 lần cơ hội phát triển bản thân, tự đầu tư kinh tế tốt và trở thành 1 công dân tốt cho xã hội.

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Cải thiện bữa ăn cho trẻ suy dinh dưỡng , cha mẹ cần làm gì?

Suy dinh dưỡng được định nghĩa là một tình trạng dinh dưỡng trong đó thiếu hay thừa năng lượng, ảnh...

6 cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm siêu ngon

Làm sao để bé phát triển khỏe mạnh, thông minh là một trong vô số trăn trở mà các bà...

8 dấu hiệu sớm từ khi chào đời cho thấy con bạn là đứa trẻ cực thông minh

Nếu bé có những dấu hiệu này khi còn nhỏ thì khả năng là lớn lên trẻ sẽ rất thông...

10 điều quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ có thể bạn chưa biết

Năm 2001, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định thông điệp: "Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong...

Dạy con học số và chữ khi chưa đi mẫu giáo: Nên hay không nên?

Nên hay không nên cho trẻ học số và chữ trong giai đoạn sớm và phương pháp dạy con như...

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là cả một quá trình, trong đó vai trò của người mẹ đặc...

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần lưu ý

Hạch bạch huyết phân bố trên toàn bộ cơ thể, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn...

Tin mới nhất

10 ngày cuối tháng 4 dương lịch 2021: 3 con giáp nhờ PHƯỚC ĐỨC TRỜI BAN làm gì cũng suôn...

10 giờ trước

3 con giáp phát tài cực to, TIỀN BẠC TỤ VỀ MỘT CHỖ, giàu sụ trong ngày đầu tiên của...

11 giờ trước

3 con giáp này hãy mua thêm két sắt, cuối tuần ‘TIỀN SẼ RƠI TRÚNG ĐẦU’, giàu sang đố ai...

11 giờ trước

Phụ nữ thuộc 3 tuổi này đúng chuẩn dâu thảo vợ hiền, không chỉ nội trợ giỏi còn giúp chồng...

15 giờ trước

‘LÒNG THAM LÀ LIỀU THUỐC ĐỘC’: Nếu bạn đang kết giao với những kiểu người này thì nên né ngay...

16 giờ trước

Đúng 0h ngày 18/4 Ngọc Hoàng mở kho VÀNG phát cho những tuổi này, từ đó công việc cứ lên...

16 giờ trước

Đúng ngày thứ bảy (17/4), Thần Tài sẽ gọi tên con giáp này trên bảng VÀNG để trao tiền, may...

19 giờ trước

Những tuổi ‘TRỜI BAN TRÚNG QUẢ’: Tiền , vàng trải đầy nhà trong cuối tuần (17-18/4)

19 giờ trước

Chia buồn với 3 con giáp không biết quản lý THỜI GIAN làm lãng phí TIỀN BẠC, sự nghiệp khó...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình