Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia chỉ ra 4 điều cha mẹ cần đặc biệt đầu tư cho trẻ trong 5 năm đầu đời

Gần đây, chúng ta thường nghe nhắc đến "Giai đoạn 5 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng". Trên thực tế, thời điểm này có gì quan trọng và đáng chú ý? Và điều gì chúng ta cần đặt ra với gia đình và những đứa trẻ của chúng ta trong năm mới này?

1. Dinh dưỡng không thể thiếu

Trong giai đoạn từ thai kì thứ 2 cho đến 5 tuổi.

Ngưng hút thuốc, uống rượu bia và thức uống có caffeine 3 tháng trước mang thai là điều bạn cần làm cho thai nhi khỏe mạnh.

Chế độ ăn duy trì đa dạng và đầy đủ, đặc biệt bổ sung folate trong lúc mang thai là khoản đầu tư cần có.

Cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể ngay từ lúc mới sinh, duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi nếu có thể cũng là điều bạn cần quyết tâm thực hiện.

Chuyên gia chỉ ra 4 điều cha mẹ cần đặc biệt đầu tư cho trẻ trong 5 năm đầu đời - Ảnh 1
Dinh dưỡng là yếu tố cần đầu tư hàng đầu cho trẻ trong 5 năm đầu đời - Ảnh minh họa: Internet

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm (từ 6 tháng tuổi), tránh dụ dỗ hay ép bé ăn và tránh các yếu tố sao nhãng như ti vi, đồ chơi hay bế rong khi ăn.

Dinh dưỡng đa dạng và kiên nhẫn giới thiệu lập lại, bổ sung đủ Vitamin D và hạn chế các thức ăn không lành mạnh như bánh kẹo, nước ngọt, bim bim.

2. Tương tác và trò chuyện với trẻ

Thường xuyên trò chuyện với trẻ lúc mang thai và nằm thư giãn nghe nhạc với trẻ khoảng 10-15 phút mỗi ngày.

Đọc 1 đoạn truyện về nhân nghĩa (tầm 200-300 chữ) mỗi ngày cho trẻ nghe lúc mang thai.

Lắng nghe mỗi lần trẻ “đạp bụng” bạn như cách trẻ muốn giao tiếp với bạn, hãy trả lời trẻ như: "Con ơi, con muốn nghe mẹ nói chuyện đúng không, mẹ đang đi trên 1 con đường đầy lá vàng…” Kể 1 -2 câu mô tả về cuộc sống của bạn như cách tạo “yếu tố kích thích cho não bộ trẻ phát triển”.

Chuyên gia chỉ ra 4 điều cha mẹ cần đặc biệt đầu tư cho trẻ trong 5 năm đầu đời - Ảnh 2
Hãy trò chuyện, tương tác với trẻ ngay từ giai đoạn mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Dành thời gian cho trẻ nằm sấp khi vui đùa sau khi sinh khoảng 10-15 ngày. Trò chuyện và cười với trẻ mỗi khi trẻ giao tiếp với bạn.

Đọc sách cho trẻ nghe từ 3 tháng tuổi.

Khi cho trẻ bú, hãy nói chuyện với trẻ hoặc hát ru cho trẻ nghe

Cùng trẻ tự làm 1 trò chơi, cùng chơi với trẻ.

Khi trẻ từ 1 - 4 tuổi, hãy cho trẻ quyết định chọn cách chơi như thế nào trong các hoạt động chơi cùng con. Cha mẹ hãy hỏi trẻ những câu hỏi để trẻ diễn giải thêm về các hoạt động vui chơi.

Trẻ ra công viên, khu công cộng vui chơi tốt hơn là cho trẻ Ipad hoặc điện thoại để chơi 1 mình. Cách tốt nhất, đứa trẻ đến các khu vui chơi có sự tham gia của các bé khác, tạo điều kiện cho tương tác xã hội được phát triển sớm khi trẻ bước sang 2 tuổi.

3. Giáo dục trẻ

Trước khi chọn trường mẫu giáo và quyết định 1 nơi để trẻ học khi trẻ bước sang 3 tuổi, hãy tìm hiểu về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy của trường trước.

3 tuổi cũng là độ tuổi tốt để trẻ học ngoại ngữ. Chủ yếu giúp trẻ học thông qua giao tiếp và vui chơi, chứ không ép học với 1 khung chương trình dày đặc.

Giáo dục tiếng Anh trẻ nhỏ hiện đại là trẻ được học ngôn ngữ và phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh thông qua tương tác tình huống giao tiếp với các bạn trong lớp, thông qua các giai điệu nhạc và thông qua cách hòa nhập trong các trò chơi cá nhân hoặc tập thể.

Chuyên gia chỉ ra 4 điều cha mẹ cần đặc biệt đầu tư cho trẻ trong 5 năm đầu đời - Ảnh 3
Hãy dạy trẻ học kỹ năng và ngoại ngữ ở độ tuổi lên 3 - Ảnh minh họa: Internet

Ở đó, trẻ được vui chơi và giao tiếp, ngôn ngữ sẽ đến với trẻ một cách tự nhiên. Về nhà, cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi lại trẻ hoặc tái diễn lại 1 số hoạt động vui chơi với trẻ trên lớp.

5 tuổi là độ tuổi thích hợp trẻ học về nghệ thuật như vẽ, đàn phím và hát. Một lần nữa, học ở đây là chơi để học. Đừng tạo quá nhiều áp lực. Để con tham gia, vui chơi và học từ đó.

Theo nghiên cứu của chuyên Heckman, trẻ được đầu tư tốt về tương tác và giáo dục sẽ có cơ hội phát triển tăng 6 lần về thành công và hạnh phúc trong việc chọn đúng nghề nghiệp và ước mơ của mình. Bạn cũng đỡ mất 6 lần số tiền để cho trẻ học lại, đào tạo nghề trở lại, trợ cấp cho trẻ khi trẻ thất nghiệp. Hoặc trẻ luẩn quẩn đến 40 tuổi vẫn không biết làm gì, yêu thích nghề gì, và cả tiền đầu tư tiếng Anh để trẻ luyện thi hoặc đi du học.

4. Những bài học về đạo đức

Giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về giá trị của sự cho đi bằng cách giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và chia sẻ như tham gia làm người gây quỹ sớm khi bé từ 4 tuổi.

Giúp trẻ biết tiết kiệm và hiểu giá trị của đồng tiền.

Ví dụ: Dạy trẻ biết chia nhỏ phần tiền của mình thành những con heo đất với mục đích riêng như con heo vàng dành để tiêu xài (như ăn kem), con heo đỏ dùng để dành mua gì đó (Ví dụ: Bạn không cho bé tiền để mua sách/đồ chơi, nhưng trẻ có thể dùng tiền trong con heo đỏ để mua khi trẻ để dành đủ tiền).

Một con heo xanh để trẻ tìm cơ hội đầu tư (Ví dụ: số tiền trẻ để vào heo xanh có thể mua thiệp bán ở hội chợ dành cho trẻ con vào giáng sinh, số tiền lãi bán được trẻ có thể mua những gì trẻ muốn, hoặc để vào heo đỏ).

Đó là cách mà người Do Thái dạy những đứa con của họ về cơ cấu của dòng tiền.

Chuyên gia chỉ ra 4 điều cha mẹ cần đặc biệt đầu tư cho trẻ trong 5 năm đầu đời - Ảnh 4
Hãy dạy trẻ các bài học đạo đức từ sớm - Ảnh minh họa: Internet

Chạy xe đúng quy định luật giao thông, đừng vượt đèn đỏ và đừng chửi mắng hổ báo khi va chạm. Thái độ và tính nghiêm túc của bạn khi đi trên đường là gương phản chiếu cho trẻ học về sự nghiêm túc khi lớn hơn. Bạn làm sai, trẻ sẽ làm sai. Đầu tư này rất đáng để giúp trẻ làm 1 công dân tốt.

Xếp hàng và chấp nhận đợi đến lượt, không chen lấn.

Tránh la mắng kiểu hổ báo với trẻ, phạt và nghiêm khắc với trẻ khi trẻ có hành vi sai là cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng mắng, chửi bới trẻ. Khi trẻ sai, bạn nghiêm giọng và bắt buộc trẻ ngừng hành động sai, sau đó có thể dùng những hình thức nghiêm khắc như "Time-out" để giúp trẻ bình tĩnh và chịu lắng nghe, sau đó bạn cần giải thích.

Ngược lại, la mắng hổ báo chỉ làm trẻ sợ nhất thời, nhưng không cho trẻ cơ hội học về cảm xúc và hành vi.

Một đại diện Bộ giáo dục Anh từng chia sẻ: "Thế giới trước 5 tuổi là nơi cần rèn luyện những đức tính để thành công khi trẻ lớn, trách nhiệm lớn này không nằm ở chúng tôi, mà chính ở các anh chị, phụ huynh của các bé".

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Tin liên quan

Trẻ 9 tháng biết làm gì và cách dạy trẻ những kỹ năng cần thiết trong giai đoạn này

Ở mỗi giai đoạn khác nhau trẻ sẽ có những mốc phát triển khác nhau. Trẻ 9 tháng đã có...

10 lời quan trọng nhất cần dạy trẻ

So với việc cho con thừa kế tài sản, những lời khuyên dưới đây mới là món quà vô giá...

Cha mẹ nên bắt đầu dạy con về giới tính như thế nào?

Giáo dục giới tính luôn là mối bận tâm lớn của phụ huynh. Đây là nhiệm vụ khó khăn không...

Cách dạy trẻ 3 tuổi nghe lời nhiều bố mẹ áp dụng đã thành công

Bước vào tuổi lên ba, trẻ thường trở nên bướng bỉnh và không vâng lời cha mẹ. Trong giai đoạn...

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh biết nghe lời theo phương pháp của cha mẹ Nhật

Trẻ con ương bướng không chịu nghe lời khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Cách dạy trẻ 2 tuổi...

Trở thành bố mẹ tuyệt vời nhờ phương pháp dạy con thời hiện đại

Thế giới ngày nay phát triển không ngừng, việc nuôi dạy một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng....

Bố cũng có thể dễ dàng ru bé ngủ với những bí kíp này

Bé sơ sinh quấy khóc gây áp lực rất nhiều cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là với những...

Tin mới nhất