Vì sao nhiều trẻ em không thích ăn rau?

Rau củ quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào cho trẻ trong mọi giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ em lại có thói quen không thích ăn rau mà chỉ thích ăn thịt cá.

Nhiều trẻ thường không thích ăn rau - Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu cho biết, trẻ không thích ăn rau vì thực tế chúng không thích màu xanh của rau củ. Theo đó, trước năm 3 tuổi trẻ rất thích màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên, sau tuổi lên 3, trẻ không còn thích màu xanh lá cây. Một số chuyên gia lại nhận định trẻ không thích ăn rau vì chính cha mẹ chúng không có thói quen ăn loại thực phẩm này.

Hương vị nồng của một số loại rau củ có thể khiến bé không ăn - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương – Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bước vào thời kỳ ăn dặm, hương vị của nhiều loại rau củ quả khá nồng khiến bé không chịu ăn. Tuy nhiên, nếu bé đã được làm quen với những hương vị này qua nguồn sữa mẹ thì việc ăn uống sẽ trở nên rất dễ dàng.

Cách đơn giản giúp trẻ thích ăn rau

Lý giải phát biểu của mình, Bác sĩ Thùy Dương cho biết một nghiên cứu được công bố gần đây của chuyên gia Julie Mennella và cộng sự làm việc tại Trung tâm cảm nhận hóa học Monel thuộc Bang Philadelphia (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 97 phụ nữ, được chia thành 5 nhóm.

Ba nhóm uống nửa cốc nước ép cà rốt trước khi cho bé bú trong một tháng, nhưng mỗi nhóm bắt đầu vào một thời điểm khác nhau: Nhóm 1, bắt đầu uống khi bé được 2 tuần tuổi; Nhóm 2, uống khi bé được 6 tuần tuổi; Nhóm 3, bắt đầu uống khi bé được 10 tuần tuổi; Nhóm 4, bắt đầu uống khi con được 2 tuần tuổi và uống trong vòng 3 tháng; Nhóm 5, các bà mẹ không uống nước ép.

Khi bắt đầu ăn dặm, các bé được cho ăn các loại ngũ cốc thông thường, ngũ cốc có vị cà rốt hoặc ngũ cốc có vị bông cải.

Các chuyên gia đã tìm ra mối liên quan giữa thói quen ăn uống của mẹ và khẩu vị của con - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện các bé có mẹ uống nước ép cà rốt thích ngũ cốc có vị cà rốt hơn ngũ cốc thông thường và ngũ cốc có vị bông cải. Thời điểm mẹ bắt đầu uống nước ép cà rốt cũng có ý nghĩa: Mẹ uống nước ép cà rốt càng sớm thì các bé ăn ngũ cốc có vị cà rốt càng nhiều và nhanh hơn.

Chuyên gia Julie Mennella nhận định trải nghiệm vị giác mỗi đứa trẻ là độc nhất. Hương vị của thức ăn đầu tiên đã bắt đầu từ trong tử cung và phụ thuộc vào những gì mẹ ăn.

Mẹ thích ăn rau khi mang thai và cho con bú sẽ giúp trẻ thích ăn rau hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nếu mẹ mang thai ăn rau sẽ giúp nước ối có mùi vị của rau. Khi cho con bú, rau sẽ cho hương vị trong sữa mẹ. Do đó, theo Bác sĩ Thùy Dương, việc học ăn phải thông qua tiếp xúc lặp đi lặp lại ngay từ trong bào thai và khi cho con bú.

Lời khuyên để bé thích ăn rau của Bác sĩ Thùy Dương chính là mẹ nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau trong thai kỳ và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.