Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia chỉ cách ăn thịt nướng ít gây hại, tránh nguy cơ ung thư

Thịt nướng là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc ăn món này thường xuyên sẽ gây hại sức khỏe.

Không nướng ở nhiệt độ quá cao

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, chỉ nên nướng thịt trên than hồng khi đã hết khói. Nên nướng thịt nhanh ở nhiệt độ vừa phải, không nướng trên nhiệt độ quá cao.

Không ăn phần thịt nướng bị cháy hoặc nướng quá khô.

Khi ăn thịt nướng nên dùng kèm các loại rau xanh để tăng cường chất chống oxy hóa, giảm những nhược điểm của thịt nướng gây ra.

PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho hay, hiện nay có nhiều thiết bị nướng thịt như bếp điện, nướng bằng gas, cồn, than củi. Trong các cách nướng trên, sử dụng than củi cháy hồng và cồn là hai cách nướng nhiệt độ thấp và ít sinh ra độc tố hơn.

Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần

Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên. Theo bác sĩ Lâm, thịt nướng là món ăn ngon miệng nhưng chỉ nên dùng từ 1-2 lần/tuần, không ăn hàng ngày. Bác sĩ Lâm đưa ra khuyến cáo tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần.

Người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn thịt nướng vì có thể gây ra chứng khó tiểu.

Người già, người có vấn đề mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp... cũng nên hạn chế ăn món này.

Chuyên gia chỉ cách ăn thịt nướng ít gây hại, tránh nguy cơ ung thư - Ảnh 1

Không ướp quá nhiều gia vị

Ướp gia vị giúp thịt nướng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên tránh ướp thịt với quá nhiều gia vị.

Ướp thịt với nhiều đường, muối, các loại nước sốt... khiến thịt dễ bị cháy và làm tăng lượng muối vào cơ thể.

Không uống nước ngọt có gas khi ăn thịt nướng

Sử dụng đồ uống có gas không những khiến bạn dễ gặp tình trạng tăng cân mà khi kết hợp với thịt nướng còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi chất caffeine trong nước ngọt có gas sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải.

Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến các tế bào xương.

Duy trì thói quen này lâu dài sẽ dẫn tới các bệnh lý về xương.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Bệnh đến từ miệng! Sử dụng đũa không đúng cách có thể gây ung thư! Cách khử trùng đũa như thế nào?

Đũa là dụng cụ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Sử dụng đũa không đúng cách cũng...

Phụ nữ đừng "thân mật" với đàn ông có đặc điểm này: Nguy cơ mắc bệnh tình dục, ung thư

Đôi khi phụ nữ rất dễ nghe những lời dỗ dành ngon ngọt của nam giới mà quên đi mất...

Nhuộm tóc màu có gây ung thư không? Cách khoa học để không nguy hiểm cho tóc và da đầu

Dù là phụ nữ hay đàn ông, họ đều rất quan tâm đến ngoại hình của mình và tìm cách...

Uống nước xong mà thấy dấu hiệu lạ, nhanh chân đi khám ngay kẻo ung thư "gõ cửa"

Khi thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây khi vừa uống nước xong, rất có thể đó là những...

Ở tuổi trung niên, nếu bạn muốn tránh xa ung thư, 4 điều này phải được thực hiện

Khi con người đến tuổi trung niên, thể lực của chúng ta đã bước sang một giai đoạn khác. Những...

Thói quen chế biến thịt sai lầm của các bà nội trợ khiến món ăn mất sạch dinh dưỡng, dễ rước ung thư

4 sai lầm trong chế biến món thịt dưới đây khiến thịt giảm dinh dưỡng, món ăn kém hấp dẫn...

Thớt, đũa, giẻ lau bị mốc khiến cặp vợ chồng mắc ung thư gan? Chuyên gia lý giải sự thật

Bài viết dưới đây là của chuyên gia Vân Mô Tâm, Thạc sĩ Hóa sinh từ Đại học Thanh Hoa,...

Tin mới nhất