Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia cảnh báo: Lợi bất cập hại khi dùng thực phẩm đóng hộp, tiềm ẩn nguy cơ ung thư và biến đổi giới tính

Thực phẩm đóng hộp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người bận rộn. Tuy nhiên, dù nó đem lại sự tiện lợi khi sử dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là ung thư và biến đổi giới tính.

Mỗi năm, số lượng tiêu thụ thực phẩm đóng hộp ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Mặc dù, chúng ta không phủ nhận sự tiện ích của đồ hộp nhưng nó lại là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Việc thường xuyên sử dụng chúng khiến cơ thể tích lũy một lượng lớn các chất phụ gia và bảo quản, thậm chí chất béo và hàm lượng muối cao hơn so với những thực phẩm tươi. Đây là những tác nhân dẫn đến gia tăng nguy cơ tim mạch, ung thư và béo phì. Ngoài ra, nó còn gây ra một số bệnh khác.

 

Thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp có thể gây ung thư và biến đổi giới
Mặc dù thực phẩm đóng hộp đem lại sự tiện lợi khi sử dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Biến đổi giới tính

Những thực phẩm như cá hộp, thịt nguội, pate... đều chứa chất bisphenol-A dùng để làm lớp lót bên trong hộp. Hóa chất này sẽ chuyển từ vỏ hộp sang thực phẩm, khi ăn thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cảm xúc và hành vi.

Đặc biệt, nó còn có khả năng góp phần làm biến đổi giới tính, thậm chí thay đổi giọng nói và tính cách.

Thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp có thể gây ung thư và biến đổi giới
Chất bisphenol-A trong đồ hộp gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tình dục của đàn ông  - Ảnh: Internet

Gây vô sinh

Chất bisphenol-A trong đồ hộp gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tình dục của đàn ông. Đây cũng là một trong những tác nhân phá vỡ hệ thống nội tiết tố sinh dục và gây vô sinh ở nam giới. Một số người có thói quen hâm nóng các loại thực phẩm này trước khi ăn càng làm tăng mức độ nguy hiểm lên.

Tăng nguy cơ ung thư

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo chúng ta không nên quá lạm dụng thức ăn đóng hộp vì nó tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các chất phụ gia là nguyên nhân gây ung thư ở vú, tuyến tiền liệt và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh huyết áp và tiểu đường

Hàm lượng canxi trong đồ hộp quá thấp dễ khiến huyết áp tăng cao. Hơn nữa, các loại mứt hoặc trái cây sấy khô... chứa nhiều đường làm tăng lượng calo và carbohydrate của cơ thể và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường.

Những người làm công việc nặng nhọc hay mất sức cũng phải hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp vì chúng có rất ít chất dinh dưỡng và không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. 

Thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp có thể gây ung thư và biến đổi giới
Các chất phụ gia và bảo quản có trong các sản phẩm đồ hộp gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hình thành nhân cách ở trẻ em - Ảnh: Internet

Gây bệnh nguy hiểm ở trẻ em và thai phụ

Các chất phụ gia và bảo quản trong đồ hộp gây tác hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và gián đoạn quá trình hình thành nhân cách ở trẻ em. Đồng thời, lượng chất béo bão hòa và muối khá cao cũng là các tác nhân làm rối loạn tiêu hóa, gây sẩy thai và sinh non ở sản phụ, làm tử vong cho thai nhi.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Tin mới nhất