Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia cảnh báo: 2 kiểu nấu ăn có thể tạo ra chất độc gây ung thư, nhiều người mắc phải

Nhiều người mắc phải 2 thói quen này khi nấu ăn, khiến cả nhà đối mặt với ung thư mà chẳng hề hay biết.

Vì sức khỏe của chính bạn, và để không bị ung thư, mọi người phải chú ý đến những thói quen sai lầm trong khi nấu ăn có thể gây nguy hiểm.

Những thói quen xấu của nấu ăn có thể gây ra chất gây ung thư là gì? Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là điều chúng ta cần ghi nhớ.

Sử dụng dầu chiên rán thừa để tái sử dụng cho món khác

Mọi người đều biết rằng, chúng ta thường đổ ngập dầu ăn để chiên rán một món ăn nào đó, sau khi nấu xong sẽ thừa lại rất nhiều dầu.

 
Chuyên gia cảnh báo: 2 kiểu nấu ăn có thể tạo ra chất độc gây ung thư, nhiều người mắc phải - Ảnh 1

Có những lúc nhìn vào lượng dầu đó chúng ta sẽ cảm thấy tiếc và có thể nhiều người đã giữ lại để tái sử dụng cho lần sau. Nhưng ít ai biết đây là một sai lầm gây hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư rất cao.

Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide...

Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.

Nhất là những cửa hàng kinh doanh món ăn chiên rán thì điều này là không ngoại lệ. Họ nghĩ rằng thật lãng phí khi đổ dầu, tốt hơn là tái chế nó. Bởi việc liên tục để cơ thể phải xử lý, hấp thụ những chất độc hại của dầu mỡ tái chế chắc chắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đây là lý do tại sao bạn không nên ăn nhiều đồ chiên rán bên ngoài. Một số doanh nghiệp sử dụng dầu nhiều lần vì họ muốn tiết kiệm chi phí. Điều này tạo ra các chất có hại khủng khiếp.

Sử dụng nồi, chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nồi, chảo có chất chống dính rất tiện ích khi nấu ăn, khi ở nhiệt độ thường các chất chống dính này không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi bị làm nóng từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride nguyên nhân của ung thư.

Nhưng khi sử dụng nồi, chảo chống dính cũng không nên dùng các dụng cụ bằng kim loại để khuấy, đảo hoặc cọ rửa vì vô tình sẽ làm xước bề mặt chống dính làm cho chất chống dính bị trộn lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Theo Ngọc Lê/Khỏe và đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • nấu ăn

Tin liên quan

8 thói quen xấu cần tránh sau khi ăn gây "bất lợi đủ đường" cho cơ thể

Những thói quen xấu sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ...

Những 'cấm kỵ' khi tắm gội ngày nắng nóng, cần biết để khỏi đột tử

Tắm gội sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, việc tắm gội sai...

Những người 'đại kỵ' tuyệt đối không ăn rau cải vì cực kỳ nguy hiểm

Rau cải có vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên với một số người mắc bệnh,...

Hoa hậu siêu quốc gia Hong Kong thích ngủ khỏa thân, khoe đường cong hóa ra rất có lợi

Hoa hậu siêu quốc gia Hong Kong 2015 Dương Hiểu Dĩnh thường xuyên có sở thích ngủ trong tình trạng...

Cảm giác ứ nghẹn ở thực quản có phải là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khoẻ?

Cảm giác ứ nghẹn ở thực quản xảy ra là đều bình thường hay là sự báo động rằng sức...

Ngày nóng nắng chớ dại mà uống nước đá theo những cách này!

Quá nhiều tác hại khi uống nước đá bạn cần phải lưu ý.

Những cây có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người thích trồng, biết để ngừa kẻo "rước họa"

Không thể phủ nhận những ý nghĩa của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, một...

Tin mới nhất