Chuyển dạ là quá trình sinh lý, trong đó thai và nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo. Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc thời kỳ thai nghén và cũng là giai đoạn có nhiều nguy cơ nhất đối với sức khoẻ, tính mạng của mẹ và con. Do đó bà bầu cần nắm rõ được các dấu hiệu chuyển dạ và theo dõi sát các dấu hiệu đó để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? - Ảnh 1
Chuyện dạ là giai đoạn cuối cùng để kết thúc thời kỳ  mang thai (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trước khi bước vào cơn chuyển dạ thật, bà bầu thường xuất hiện cơn chuyển dạ giả. Chuyển dạ giả hay còn gọi là cơn gò sinh lý, cơn gò Braxton-Hicks. Một số chuyên gia cho biết các cơn gò sinh lý là một tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cơn chuyển dạ thật.

Các cơn co thắt giả thường xuất hiện từ những ngày đầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ban đầu, các cơn co này diễn ra khá nhẹ nhàng nhưng càng gần ngày sinh, các cơn co càng xuất hiện dày đặc với cường độ mạnh hơn khiến nhiều mẹ không phân biệt được đâu là dấu hiệu chuyển dạ giả và thật. Điều này khiến bà bầu vô cùng hoang mang vì không biết liệu mình sắp sinh chưa.

Đặc điểm phân biệt giữa chuyển dạ thật và giả

Để phân biệt chuyển dạ thật hay cơn gò sinh lý, mẹ bầu hãy dựa vào các đặc điểm sau:

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? - Ảnh 2

Ngoài cách phân biệt trên, mẹ bầu có thể nhận biết các cơn co thắt thật khi chúng diễn ra trong hoặc sau khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như bụng bầu tụt xuống, tăng tiết dịch nhầy âm đạo, dịch nhầy có màu nâu, rò rỉ nước ối, đau lưng,…

Cơn chuyển dạ giả cách cơn chuyển dạ thật bao lâu?

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co.

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh?

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh? - Ảnh 3
Cơn chuyển dạ thật thường xảy ra trước 2 tuần so với ngày dự sinh. (Ảnh minh họa)

“Chuyện dạ sau bao lâu thì sinh?” hay “Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?” là những câu hỏi thắc mắc thường gặp ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu chỉ là các cơn co do chuyển dạ giả thì các mẹ cứ bình tĩnh bởi các cơn gò Braxton-Hicks thường xuất hiện ở tháng đầu trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, cơn chuyển dạ thật thường xảy ra trước 2 tuần so với ngày dự sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có khoảng thời gian chính xác nào giữa các cơn chuyển dạ và thời điểm mẹ bầu “vỡ chum”. Vì điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.