Đến công viên Nghĩa trang Thiên Đức (xã Trung Giáp, Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) vào một ngày cuối tuần, tôi không khỏi ngỡ ngàng với phong cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây. Công viên nghĩa trang Thiên Đức tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi và một hồ nước tự nhiên với tổng diện tích hơn 90 hecta. Công viên này được bao quanh bởi núi Nghĩa Lĩnh, Đền Hùng và dãy Tam Đảo - 1 trong tứ đại long mạch của nước ta.

Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 1

Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 2Phong cảnh sơn thủy hữu tình của công viên nghĩa trang Thiên Đức. Ảnh PV

Đặc biệt, dù ở cách xa Hà Nội hàng trăm cây số nhưng mỗi dịp cuối tuần, tại công viên nghĩa trang Thiên Đức nghìn tỷ này, có rất đông các gia đình từ khắp nơi về đây thăm người thân đã mất, thăm quan để mua mộ phần lo chỗ hậu sự trước cho các thành viên trong gia đình.

Khi đi dạo quanh khuôn viên nghĩa trang này, chúng tôi bắt gặp một người đàn ông khoảng chừng 70 tuổi, mái tóc đã có nhiều sợi bạc ngồi lau dọn, chăm sóc mộ phần. Thỉnh thoảng ông lại ngồi đăm chiêu trầm ngâm bên cạnh mộ vợ như nghĩ ngợi điều gì xa xăm.

Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 3
Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 4
Tại công viên nghĩa trang này, cuối tuần có rất đông các gia đình lên thăm mộ phần và thăm quan

Tò mò tiếp cận người đàn ông này, ông tâm sự rằng ông tên là Phạm Văn Hùng, 70 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội. Ông và bà nhà đã kết hôn gần 40 năm nay và có một cô con gái lấy chồng xa. Khi vợ chồng già đang sống vui vẻ bên nhau thì 5 năm trước, bà bị ung thư phổi. Lúc phát hiện cũng là lúc bệnh của bà đã di căn. Bởi thế bà chỉ cố gắng gượng sống bên ông được thêm gần 2 tháng nữa rồi cũng bỏ ông mà ra đi.

“Bà nhà tôi hiền hậu và luôn nhường nhịn chồng con. Suốt cuộc đời bà đã vì cha con tôi mà phải vất vả. Đến khi kinh tế gia đình khá hơn thì bà lại ra đi. Con gái tôi dù rất thương cha mẹ nhưng con lại lấy chồng xa. Vì thế chỉ lễ Tết con mới về nhà và đến nghĩa trang thắp hương cho mẹ được. Nhà chỉ có tôi ở gần bà ấy nhất, vì thế tháng nào dù bận đến đâu, tôi cũng cố gắng lên đây thăm mộ phần cho bà ấy đỡ tủi thân”, ông Hùng tâm sự.

Người chồng già này cũng chia sẻ, dù nhà cách nghĩa trang gần 100 km nhưng không tháng nào ông vắng mặt tại đây. Nhất là ngày mùng 1 đầu tháng hoặc những ngày lễ, Tết lớn trong năm. Thậm chí Tết năm nào ông cũng lên đây từ chiều 30 Tết rồi ở lại đón giao thừa với vợ quá cố ngay tại mộ phần của vợ.

“Vào những ngày Tết, thường thì năm nào chiều 30 Tết tôi cũng lên đây với bà ấy. Đón Tết ở nhà một mình cũng buồn vì con gái và các cháu tận mùng 2 mới về nhà. Sợ bà ấy chạnh lòng đón Tết không có chồng con bên cạnh nên tôi lên đây ăn Tết với bà ấy cho đầm ấm hơn”, người chồng chung tình chia sẻ.

Cứ thế, lần nào lên thăm mộ vợ, người chồng này cũng luôn mang đồ cúng lễ đầy đủ cho vợ quá cố và đặc biệt không thể thiếu được bó hoa hồng nhỏ. Bởi ông bảo rằng, khi bà còn sống, bà rất thích hoa hồng.

Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 5
Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 6
Tháng nào người chồng chung tình cũng lên đây thắp hương cho vợ

Vì thế lần nào lên đây, ông có thể quên mang thứ nọ thứ kia nhưng hoa hồng thì nhất định phải có.

“Hàng ngày, để ngôi nhà nhỏ của bà ấy luôn tươm tất, sạch sẽ, tôi cũng thuê thêm người chăm sóc mộ phần cho bà ấy tại đây. Tôi nghĩ, tình nghĩa vợ chồng chẳng phải là mâm cao cỗ đầy mà là tấm lòng thành kính của nửa kia dành cho. Và tấm lòng của một người chồng như tôi dành cho bà ấy được thể hiện qua việc chăm sóc mộ phần, lo hương hỏa, cúng giỗ cho bà ấy chu toàn những ngày lễ Tết”, ông ngậm ngùi nói.

Theo người đàn ông này, khi còn sống ông chỉ làm được những việc như vậy cho bà. Để bà không cô đơn, ông cũng mua thêm một phần mộ trước cho mình ngay ở bên cạnh bà: “Tôi cũng mua thêm 1 phần mộ nữa để lo hậu sự trước cho mình ngay ở bên cạnh mộ vợ tôi. Bởi tôi muốn khi mất đi, vợ chồng tôi vẫn có thể bên nhau sớm tối hàn huyên. Con gái tôi cũng tiện mỗi khi về thăm bố mẹ”.

Chuyện cảm động: Quý ông Hà thành 5 năm lặng lẽ đón giao thừa bên mộ phần người vợ quá cố - Ảnh 7
Ông lau dọn mộ người quá cố rất cẩn thận. Ảnh PV

Chúng tôi chia tay người đàn ông chung tình trên khi bóng chiều đã lảng vảng nơi nghĩa trang này. Nhìn ông vẫn lọ mọ lấy khăn lau mộ và cắt tỉa từng bông hoa, chiếc lá và thắp nén nhang lên mộ mà thấy ấm lòng. Đúng thật, không có gì đáng quý và kính trọng hơn là sự chung thủy. Không một gia đình nào là hoàn hảo… vẫn có cãi vã, vẫn có chiến tranh, thậm chí là sự lạnh lùng trong một thời gian rất dài, nhưng cho đến cuối cùng, gia đình vẫn là gia đình… nơi tình yêu luôn luôn hiện hữu.