Tuy nhiên, chuyện sử dụng bao cao su tưởng chừng như bình thường lại là vấn đề nan giải đối với một số người. Nguyên nhân đến từ việc một số người mắc chứng dị ứng với bao cao su.

Anh Triệu (Phó phòng thiết kế, một công ty Xây dựng ở Hà Nội) kể về sự rắc rối với bao cao su như sau: “Tôi bị dị ứng báo cao su, thật ra là khi cứ “đeo” vào là “cậu nhỏ” lập tức xìu ngay mặc dù trước đó nó đang rất sẵn sàng. Vợ chồng tôi đã dùng nhiều biện pháp tránh thai khác để không phải dùng đến bao cao su nhưng hầu như biện pháp nào cũng không ổn. Ví dụ như uống thuốc tránh thai định kỳ thì cô ấy bị giữ nước, tăng cân.

Thỉnh thoảng quên uống là lại “đèn đỏ” bất thình lình. “Xuất ra ngoài” thì lúc nào cũng nơm nớp lo cướp cò không kịp... rút, mất cả hứng. Đặt vòng tránh thai thì phải tháo vội vì cô ấy bị viêm nhiễm sau khi đặt vòng. Nói chung chỉ dùng cao cao su là cô ấy hài lòng nhất vì những lý do sau: An toàn mà không sợ quên như uống thuốc. Sau khi “xuất” thì không bị “ướt át” ra chăn ga, bao cao su có khả năng bôi trơn khiến cho việc “đi vào” dễ hơn đối với việc “cô bé” thỉnh thoảng khô hạn. Và hơn hết, Bao cao su phòng tránh được việc lây nhiễm qua đường tình dục. Thỉnh thoảng, tôi cũng cố giữ cho “thằng bé” không bị xìu ngay khi đi “tất”, nhưng đa phần là nó phản ứng ngay tức thì khiến cho cuộc yêu phải tạm dừng. Tôi cũng đã thử nhiều loại bao cao su khác nhau nhưng hầu như loại nào cũng khiến thằng bé ngất xỉu từ vòng gửi xe. Mỗi chuyện đó mà sinh hoạt vợ chồng trở nên khó xử”.

Chị Hồng (nhân viên bán hàng): “Tôi bị mẩn ngứa khi chồng sử dụng bao cao su. Lúc quan hệ thì rất tiện lợi, nhưng chỉ sau một hôm tôi liền bị ngứa. Ban đầu cứ nghĩ sau khi quan hệ không vệ sinh sạch sẽ nên mới thế, sau khi đặt thuốc để chữa khỏi mẩn ngứa, tôi yên tâm để chồng tiếp tục đi bao cao su, nhưng tình trạng vẫn như cũ. Hóa ra tôi bị dị ứng với bao cao su. Thử loại khác cũng vậy. Điều đáng nói ở đây là tôi chỉ “lên đỉnh” khi chồng đi bao cao su loại có gai (tôi rất khó lên đỉnh theo những hình thức yêu thông thường cho nên hai vợ chồng đã chọn giải pháp này). Nhiều lúc thèm được thăng hoa, vợ chồng tôi cũng đánh liều dùng bao cao su, chấp nhận việc sau đó tôi phải đặt thuốc để... trị ngứa. Cách này về lâu dài cực kỳ bất tiện và dễ gây bệnh phụ khoa mãn tính, nhưng hiện tại tôi chưa có biện pháp nào khác để vừa vệ sinh, an toàn lại vừa dễ dàng thỏa mãn cuộc yêu”.

Không có quá nhiều người bị dị ứng với bao su và phần lớn trong số đó là những người có làn da tương đối nhạy cảm. Khi mắc chứng dị ứng với bao cao su, ở dạng nhẹ có thể cố gắng thích ứng, tập và làm quen với nó. Một số người cảm thấy an tâm hơn khi “yêu” với bao cao su, và thậm chí có thể dễ dàng đạt khoái cảm khi dùng nó. Nhưng việc dị ứng với bao cao su khiến không ít cặp đôi rơi vào cảnh éo le khi quan hệ chăn gối. Việc khắc phục là không thể do đó chỉ có thể tìm biện pháp khác để thay thế. Đa phần cả phụ nữ và nam giới đều tăng khoái cảm khi quan hệ mà không dùng bao, chỉ có ít người dùng bao cao su để tăng khoái cảm. Vì vậy, thay vì lạm dụng bao cao su với các đặc tính hỗ trợ “yêu”, nên tìm những tư thế quan hệ mới để làm tăng khoái cảm và làm mới chuyện phòng the.