Phụ Nữ Sức Khỏe

Chữa bách bệnh chỉ bằng loại gia vị ai cũng có trong bếp, tại sao bạn không thử?

Quế là loại gia vị quen thuộc với nhiều người Việt. Nó không chỉ là làm cho hương vị của món ăn thơm ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Quế và những công dụng chữa bệnh đặc biệt
Quế không chỉ là loại gia vị thơm ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. (Ảnh: Internet)

Quế là một chi trong các loại thực vật thường xanh thuộc họ nguyệt quế. Lá và vỏ cây có tinh dầu rất thơm. Nó là nguồn cung cấp vitamin A, D, B12, K, chất xơ, calo và một số khoáng chất như sắt, mangan, canxi, natri, kali. Đặc biệt, thực phẩm này không chứa đường và chất béo. 

Những chất dinh dưỡng trong quế đem lại nhiều lợi cho sức khỏe như chống oxy hóa và hạ thấp lượng đường trong máu. Chính vì vậy, nó không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn được sử dụng như vị thuốc quý. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh như: 

Chống oxy hóa

Quế giàu chất polyphenol, axit phenolic, flavonoids. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể ngăn ngừa các gốc tự do và giảm stress oxy hoá. 

Kháng viêm

Chất chống oxy hoá hoạt tính trong quế có tác dụng chống viêm rất lớn. Nó giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh nghiêm trọng do viêm nhiễm gây ra. 

Quế và những công dụng chữa bệnh đặc biệt
Quế là thực phẩm tốt nhất có tác dụng cải thiện cholesterol và triglyceride tốt, giúp bảo vệ tim mạch được khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)

Hỗ trợ tim mạch

Đây là thực phẩm tốt nhất có tác dụng cải thiện cholesterol và triglyceride tốt, giúp bảo vệ tim mạch được khỏe mạnh. Người đái tháo đường type 2 tiêu thụ 1,3g hoặc 6g quế mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol LDL, triglyceride và ổn định mức cholesterol HDL.

Ngăn ngừa tiểu đường

Quế có tác động tích cực đến lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Nó không chỉ giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin mà còn điều chỉnh lượng glucose trong máu.

Hỗ trợ hệ thần kinh

Một nghiên cứu cho thấy, quế có khả năng làm giảm nguy cơ stress oxy hóa và lão hóa ở các tế bào não. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer.

Chống vi khuẩn

Quế là một tác nhân mạnh mẽ chống lại nhiễm trùng. Tinh dầu quế có tác dụng giảm thiểu các bệnh nhiễm nấm Candida như Candida albicans, Candida tropicalis, Candida krusei.

Quế và những công dụng chữa bệnh đặc biệt
Tinh dầu quế có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm nấm Candida. (Ảnh: Internet)

Bảo vệ răng miệng

Quế còn có công dụng chữa sâu răng hiệu quả hơn nhiều so với dầu đinh hương. Ngoài ra, nó cũng được dùng để trị chứng hôi miệng.

Một số tác dụng phụ của quế

Tuy quế là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng những người sau đây phải cẩn trọng khi sử dụng chúng: 

- Nếu dùng với lượng quá lớn có thể gây ra đau và kích thích ở miệng và môi. 

- Những người mắc các vấn đề về gan nên hạn chế sử dụng loại gia vị này để tránh tình trạng ngộ độc.

- Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên dùng quế.

- Quế rất tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng họ chỉ dùng 1-6 g/ngày.

- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh bị phản ứng với kháng sinh, thuốc tim, thuốc giảm loãng máu và thuốc tiểu đường.

(Nguồn: Lifehack)

Hà Vy

Tin liên quan

Lợi ích không ngờ từ loại hạt mà nhiều người Việt vẫn vứt đi, vô tình ném bỏ "thần dược"...

Trước nay, khi ăn mít, hầu hết chúng ta đều vứt bỏ phần hạt mà không biết nó có chứa...

3 loại thịt giàu collagen bậc nhất, chị em sau 25 tuổi cần ăn mỗi ngày để đẩy lùi lão...

Ăn uống lành mạnh và chọn đúng loại thực phẩm cần thiết là bước quan trọng trong việc làm chậm...

Giờ "vàng" ăn trái cây giúp đẹp da, giảm cân nhanh chóng

Ăn trái cây đúng cách giúp cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá...

6 loại rau củ chứa đầy độc tố có thể gây ung thư, thiệt mạng nhưng nhiều người vẫn ăn

Rau quả là những thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số loại rau củ lại...

Ăn hàu chữa được yếu sinh lý nhưng nhiều người đang ăn sai cách, rước thêm bệnh vào người

Ngoài việc ăn hàu sống dễ nhiễm vi khuẩn, thói quen ăn hàu vắt chanh, chấm mù tạt cũng được...

Loại rau ngon ngọt đến mấy cũng không được thả vào nồi lẩu kẻo sinh ra chất kịch độc nguy...

Ngoài việc nên chọn mua những loại rau có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, thì cách kết hợp rau...

6 thực phẩm mọc mầm không hề độc mà là "thần dược" ngừa cả ung thư nhiều người bỏ phí

Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm mọc mầm chứa độc tố không thể ăn. Tuy nhiên có những loại thực...

Tin mới nhất