Phụ Nữ Sức Khỏe

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với tỉ lệ ca bệnh COVID-19 phát hiện qua rà soát người nhập cảnh Hà Nội, còn ít nhất 8-12 ca mắc chưa được phát hiện kịp thời và khoảng 20 ca dương tính "đang lang thang trên địa bàn".

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn - Ảnh 1

Chủ tịch thành phố Hà Nội chủ trì họp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội-Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo công tác chống dịch trên địa bàn.

Ông Chung cảnh báo nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang rất phức tạp, trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng còn lớn hơn, "cửa an toàn của chúng ta ngày càng hẹp hơn".

"Nguy cơ ở trên địa bàn thành phố có những ổ dịch có tính chất rất phức tạp, nguy cơ nữa là lây nhiễm trong cộng đồng do không thực hiện nghiêm túc việc không đeo khẩu trang. Ngày hôm qua, hôm nay vẫn tụ tập đông người đi cúng lễ, đi trên đường vẫn không đeo khẩu trang" - ông Chung nêu.

Theo ông Chung, với diễn tiến thời gian phòng chống dịch bệnh, đến nay vẫn còn thời gian vàng trong chống dịch, nhưng thời gian vàng đó đang ngắn lại.

"Vẫn còn cơ hội nếu mọi người đồng lòng ở nhà… nếu mỗi người cùng phong tỏa việc đi lại của mình, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thì cánh cửa an toàn sẽ mở rộng ra" - ông Chung nói.

Ông Chung đặc biệt cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng sau khi ông nêu số ca dương tính phát hiện qua rà soát người nhập cảnh.

"Thành phố đã tổ chức đồng bộ các giải pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội từ ngày 10-3 đến trưa ngày 25-3. Theo con số sơ bộ đã xác định có 3.042 người, đây chỉ là những người nhập cảnh sân bay Nội Bài và về Hà Nội. Chúng ta đã lấy mẫu xét nghiệm với 2.128 người, đã có 993 mẫu xét nghiệm có kết quả, trong đó đã có 4 trường hợp dương tính" - ông Chung công bố.

Ông Chung cảnh báo: "Nếu tính theo tỉ lệ này, số ca dương tính được phát hiện qua rà soát như trên, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8-12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện khi đang chờ kết quả, ngoài ra vẫn còn 1.000 trường hợp nữa chưa lấy mẫu. Còn nếu theo tỉ lệ trung bình trên thế giới cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, chỉ tính riêng số người này đã có hơn 20 người dương tính mà đang lang thang trên địa bàn TP".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải rà soát nhanh, lấy mẫu xét nghiệm sớm để triển khai các biện pháp tiếp theo. "Cách phòng ngừa tốt nhất là phải ở trong nhà" - ông Chung kêu gọi.

Đóng cửa cafe, hàng quán không thiết yếu

Vì diễn biến khó lường từ dịch bệnh, đặc biệt nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong cộng đồng, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện thông báo về việc tạm dừng hoạt động đối với các hàng quán, dịch vụ không thiết yếu;

"Yêu cầu tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, cửa hàng rau quả, thực phẩm, còn lại đều phải đóng cửa đến ngày 5-4" - ông Chung yêu cầu.

Ông Chung nhắc lại ý kiến của Thủ tướng rằng 1-2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Đồng thời cảnh báo: "Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê đông người thì nguy cơ lây lan nhanh là khó tránh".

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội nói:  "Các trung tâm thương mại bán hàng lương thực, thực phẩm, rau quả thì vẫn hoạt động, siêu thị cũng vậy nhưng thực hiện đúng khuyến cáo đi vào mua theo hàng một và đi một chiều. Còn các trung tâm điện máy cũng đóng cửa trong hai tuần tới".

Ông Chung cho biết TP đã quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động, khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.

"Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn" - ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng lưu ý những người có việc cần thiết phải ra đường, phải giữ khoảng cách từ 2 - 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm  COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cộng đồng, trách nhiệm với đất nước mới chiến thắng được dịch bệnh.

Hà Nội đề nghị phun khử trùng bệnh viện Bạch Mai

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không để dịch bùng phát, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và Sở Y tế, UBND TP Hà Nội đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ tư lệnh Hóa học hỗ trợ.

Theo Xuân Long/Tuổi trẻ

Tin liên quan

Chủ tịch Hà Nội: Cửa an toàn đã hẹp lại, hơn 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang "lang thang" ở TP

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu tính theo tỉ lệ lây nhiễm trung bình...

Chủ tịch Hà Nội: Từ nay đến 5-4, người dân nếu ra ngoài phải giữ khoảng cách với nhau

Tại buổi họp phòng chống Covid-19 của Hà Nội chiều 23-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung...

Chủ tịch Hà Nội: Từ nay đến 31/3, người dân nên hạn chế ra đường

Nhận định tình hình dịch bệnh tới đây có thể diễn biến rất phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung khuyến...

Chủ tịch Hà Nội: 2/3 khách hạng C chuyến bay VN0054 nhiễm COVID-19

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin trong số 16 hành khách trên chuyến...

Chủ tịch Hà Nội: 'Chân thành cám ơn người dân giúp tìm hơn 700 người tiếp xúc bệnh nhân'

Thành phố Hà Nội sau rà soát đã cách ly 760 người liên quan đến 4 bệnh nhân mắc COVID-19...

Trong phim toàn diện đồ kín đáo nhưng ngoài đời Quỳnh Kool lại sexy hết cỡ

Cô nàng từng không ít lần thu hút sự chú ý bởi những màn lên đồ khoe trọn dáng nuột...

Đâu chỉ giàu, CEO trong Người ấy là ai có bạn gái chuẩn hot girl

Sau chương trình Người ấy là ai cư dân mạng đã tìm ra danh tính bạn gái của CEO Tống...

Tin mới nhất