Phụ Nữ Sức Khỏe

Chủ tịch Hà Nội: 2/3 khách hạng C chuyến bay VN0054 nhiễm COVID-19

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin trong số 16 hành khách trên chuyến bay VN0054 nhiễm COVID-19, có 15 hành khách ở khoang hạng C (hạng thương gia), 1 hành khách khoang phổ thông.

Chủ tịch Hà Nội: 2/3 khách hạng C chuyến bay VN0054 nhiễm COVID-19 - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 11-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

16 hành khách chuyến bay VN0054 dương tính, có 15 khách ngồi hạng C

Ông Chung ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, quận, huyện trong rà soát, lập danh sách, đưa những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và người vtiếp xúc với người tiếp xúc gần đi cách ly.

Ông Chung cho biết trong số 21 hành khách hạng C của chuyến bay VN0054, đã có 15 hành khách dương tính với COVID-19. Ngoài ra tại khoang phổ thông cũng có 1 hành khách dương tính.

Ông Chung khẳng định đến nay cơ bản đã được làm rõ nguồn gốc lây bệnh ở Hà Nội là từ chuyến bay VN0054, không có trường hợp nhiễm bệnh nào chưa làm rõ được nguồn gốc lây lan.

"Nguồn lây nhiễm chính từ bệnh nhân số 17 đến bệnh nhân thứ 38, nhiều nhất là từ chuyến bay VN0054. Tiếp đến là một người phụ nữ đi qua nhiều nơi, sau đó về Bình Thuận và lây cho 3 người thân. Thứ ba là trường hợp một nữ bệnh nhân nhiễm từ châu Âu, sau đó gia đình thuê máy bay riêng đưa từ châu Âu về" - ông Chung cho hay.

Ông Chung cũng ghi nhận sau nhiều ngày truyền thông tới người dân, các cơ quan vào cuộc quyết liệt, đã có trường hợp hành khách đi trên chuyến bay, khi biết tin có người dương tính đã tự giác vào viện đề nghị cách ly. 

"Đây là những tín hiệu tốt về sự tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Người dân thấy mình có liên quan, thấy mình có dấu hiệu đã tự giác, như vậy có thể tin dịch bệnh sớm được đẩy lùi" - ông Chung nói. 

 

Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất trước kia là tuyên truyền thì hiện nay là tập trung vào công tác giám sát.

Giám sát chặt chẽ từ khai báo y tế, kiểm soát thân nhiệt, diễn biến di chuyển. Tiếp nữa là tuyên truyền nguy cơ của những người đến từ vùng dịch, kể cả con em về từ vùng dịch phải chủ động thông tin đến cơ sở y tế và chủ động cách ly với gia đình. Tuyên truyền làm sao để mỗi người tự giác cách ly, đồng thời thành phố sẽ phát động phong trào tự giác trong phòng, chống bệnh tới toàn dân" - ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu đơn vị hoạt động vận tải xe buýt phải mở cửa thông thoáng và có sẵn bình rửa tay lên xuống xe. Đặc biệt, chủ tịch UBND Hà Nội cũng yêu cầu cần ứng xử thân thiện với những người cách ly, những người có tiếp xúc với người bệnh hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần để chia sẻ với họ.

Cách ly 760 người tiếp xúc liên quan với 4 bệnh nhân 

Báo cáo tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết 4 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hà Nội (chưa tính bệnh nhân thứ năm vừa phát hiện ở quận Cầu Giấy), chưa có trường hợp tử vong. Cả 4 bệnh nhân đều được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Báo cáo về việc rà soát, cách ly những người có tiếp xúc gần liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm COVID-19, ông Hạnh cho biết cơ quan chức năng đã cách ly với 760 người, trong đó có 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân và 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Trong số 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, ông Hạnh cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm với 189 trường hợp, trong đó có hai trường hợp dương tính là lái xe của bệnh nhân N.H.N. và bác gái của bệnh N.H.N., 168 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Theo Lan Anh/Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Bằng chứng Vũ Khắc Tiệp check-in khắp nơi, nói dối tự cách ly

Nhiều hình ảnh trên Internet cho thấy sau khi từ vùng dịch Milan, Ý trở về, Vũ Khắc Tiệp xuất...

Đừng dọa dẫm cõi mạng, anh Tiệp!

Đừng ong óng kêu than, đừng dọa dẫm cõi mạng! Virus không ở đâu xa, nó ở ngay chính trong...

Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly

Sau khi tới Việt Nam trên chuyến bay VN54, nhiều khách người Anh đã chuyển sang đi tàu để du...

TP.HCM phát thông báo khẩn tìm nghệ sĩ từng dự show tại Italy và Pháp

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã nâng mức tìm kiếm các nghệ sĩ từng tham dự sự kiện...

Người thứ 34 mắc Covid-19 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cuối tháng 2, bệnh nhân thứ 34 (nữ, 51 tuổi) bay từ Việt Nam sang Mỹ, quá cảnh tại sân...

Một người tiếp xúc gần (F1) ca mắc Covid-19 được cách ly nhưng vẫn ra khỏi nhà

Một trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (F1) do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội...

Xúc động trước tâm sự của chàng trai phải hoãn cưới để chống dịch COVID-19

Để đảm bảo an ninh trật tự và tập trung phòng chống dịch bệnh, chàng trai này đã phải tạm...

Tin mới nhất