Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ khác đặc biệt. Chị N.T.H. 32 tuổi nhập viện vì lý do đau đầu.

Chị cho biết mình không có tiền sử bệnh lý đặc biệt. Trước khi vào viện khoảng 1 tháng, chị thường xuyên xuất hiện cơn đau đầu.

Dùng thuốc giảm đau ban đầu chị thấy đỡ đau nhưng vài ngày trước khi nhập viện, cơn đau đầu ngày một tăng và không còn đáp ứng thuốc.

Khoảng 13 giờ, ngày 13/11/2019, chị tới khám bệnh tại Khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai. Khi vừa tới cửa khoa, chưa kịp vào khám bệnh, chị đột ngột có biểu hiện đau đầu dữ dội và ngừng tuần hoàn.

Chủ quan đau đầu cả tháng, người phụ nữ trẻ rơi vào ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu  - Ảnh 1

Các bác sĩ hội chẩn về trường hợp của chị H. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sinh tim phổi bằng phương pháp ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng có oxy qua mặt nạ mặt... cho người bệnh. Hồi sinh tim phổi được khoảng 3 phút thì người bệnh có tuần hoàn tự nhiên trở lại. Sau đó, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc co mạch và trợ tim, truyền dịch và bồi phụ điện giải.

Tuy nhiên, sau cú ngừng tuần hoàn, tình trạng của người bệnh trở nên rất xấu, hôn mê sâu. Để xác định nguyên nhân ngừng tuần hoàn, bác sĩ đã thăm khám toàn diện, làm các xét nghiệm máu, làm điện tâm đồ, chụp phim cắt lớp vi tính (CT scan) sọ não khi tình trạng ổn định hơn.

Chủ quan đau đầu cả tháng, người phụ nữ trẻ rơi vào ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu  - Ảnh 2

Phòng CTXH của BV Bạch Mai trao tiền hỗ trợ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Kết quả phim CT scan sọ não cho thấy có hình ảnh lớp máu mỏng ở các rãnh cuộn não và khoang dưới nhện, tụ máu mỏng dưới màng cứng hai bên bán cầu.

Dựa vào các triệu chứng đau đầu dữ dội, bệnh diễn biến nhanh và nặng nề khiến người bệnh ngừng tuàn hoàn, các bác sĩ xác định nguyên nhân có thể do vỡ túi phình động mạch não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT scan) mạch não cho thấy hình ảnh túi phình ở đoạn tận động mạch cảnh trong trái đã vỡ.

Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đột quỵ chảy máu dưới nhện dẫn tới ngừng tuần hoàn và tính mạng rơi chị cận kề với "cửa tử". 

Với trường hợp này, bệnh nhân được tiên lượng hết sức nặng nề, phẫu thuật có thể không hiệu quả, thậm chí đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch hơn.

Sau khi hội chẩn liên khoa, biện pháp can thiệp nội mạch nhằm bít tắc túi phình động mạch não được lựa chọn.

Mọi việc tưởng như đã nhanh chóng được thống nhất xong thì bác sĩ gặp phải vấn đề khó khăn từ gia đình. Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có BHYT, gia đình không có tiền đóng viện phí ban đầu.

Trước khó khăn này, lãnh đạo khoa cấp cứu đã liên hệ với Phòng CTXH của bệnh viện để cùng hỗ trợ, kêu gọi các nhà hảo tâm cùng giúp đỡ.

TS. Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đau đầu gây ra bởi đột quỵ chảy máu dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não lại là một trong những tình trạng có tỷ lệ tử vong hàng đầu, chiếm tới 27 – 44%.

Một nghiên cứu khác về chảy máu dưới nhện được công bố trên tạp chí Stroke năm 2017 cho biết bệnh nhân chảy máu dưới nhện do vỡ túi phình mạch não không được điều trị có tỷ lệ tử vong trong vòng 1 năm rất cao, có thể lên tới 65%.

Tỷ lệ sống sót đối với ngừng tuần hoàn xảy ra bên ngoài bệnh viện là dưới 10% và đối với ngừng tuần hoàn xảy ra trong bệnh viện là dưới 20%.

 
Nhờ quyết tâm của các bác sĩ, sau 7 ngày điều trị tích cực, hiện người bệnh đã tỉnh táo, có thể nói chuyện được.