Sách là nguồn tri thức vô giá mà cha mẹ cần trang bị cho con từ khi còn nhỏ, tuy nhiên, điều này không bao giờ là đơn giản.

Sách hình cho bé dưới 1 tuổi

Đối với những bé dưới 1 tuổi thì việc chọn sách cũng khá đơn giản. Ba mẹ nên chọn cho bé những cuốn sách không quá dày, trang sách bìa cứng, in bóng. Sách có nhiều tranh ảnh với màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Ba mẹ nên chọn những hình ảnh đơn giản và rõ ràng như cây chuối, con mèo, con chó, ngôi nhà… Những cuốn sách như vậy sẽ giúp trẻ làm quen với những sự vật xung quanh mình, nhận thức được đồ vật và môi trường.

Chọn sách cho con, nỗi lòng cha mẹ - Ảnh 1

Sách với nhiều hình và màu sắc bắt mắt rất thích hợp cho bé dưới 1 tuổi - Ảnh: Internet

Những câu chuyện cổ tích ý nghĩa

Những câu chuyện cổ tích đã ăn sâu vào trong mỗi người Việt, với ý nghĩa nhân văn đan xen trong từng hoàn cảnh và cách ứng xử của nhân vật phần nào dạy cho bé những bài học về đối nhân xử thế.

Ngoài ra, những câu chuyện cổ tích với hình ảnh đơn giản, với nhiều câu ngắn dễ hiểu giúp bé dễ dàng hiểu được. Thêm vào đó, việc tự kể chuyện cổ tích cho con vào ban đêm sẽ giúp bé hình thành thói quen tiếp thu và đem lại sự gần gũi hơn giữa bố mẹ và con nhỏ.

Chọn sách cho con, nỗi lòng cha mẹ - Ảnh 2

Truyện tranh Tấm Cám, câu chuyện cổ tích với bài học nhân văn ý nghĩa phù hợp với trẻ nhỏ - Ảnh: Internet

Sách khoa học vui nhộn

Đến độ tuổi lớn hơn, bé bắt đầu tò mò với mọi thứ xung quanh, hàng loạt những câu hỏi tại sao dần hiển hiện trong đầu trẻ. Vì sao lại thế này, vì sao lại thế khác? Do đó, ba mẹ nên chọn cho bé những cuốn sách khoa học nâng cao tri thức giúp con có thể phát huy óc sáng tạo, tăng cường sự hiểu biết.

Những câu hỏi tại sao hay những câu chuyện được giải đáp theo hướng khoa học sẽ giúp kích thích não bộ, giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, ba mẹ nên lưu ý những sách này vẫn cần nhiều hình ảnh và những câu chuyện ngắn để trẻ không cảm thấy chán nản khi tiếp cận.

Truyện tranh

Truyện tranh là một cách giúp bé mở mang kiến thức, kích thích sự tò mò với thế giới xung quanh. Truyện tranh cũng có hình ảnh sinh động giúp lôi cuốn bé. Tuy nhiên, trước khi cho con đọc và trải nghiệm sách, ba mẹ hãy tìm hiểu, thậm chí là đọc trước nhằm tìm hiểu nội dung và những từ ngữ phù hợp với trẻ.

Trong khi bé đọc, ba mẹ nên đọc cùng trẻ, tranh luận thậm chí nói chuyện với con về những thứ gây hài trong truyện. Nếu thấy có từ ngữ hình ảnh nhạy cảm thì cũng không nên cấm đoán trẻ đọc mà nên hướng dẫn, chỉ bảo và giải thích cho các con hiểu về những điều ấy.

Những tập thơ thiếu nhi

Thơ ca là những tài sản tri thức và tổng hòa nét đẹp của ngôn ngữ. Dạy cho bé những bài thơ thiếu nhi giúp cha mẹ rèn luyện cho bé cách sử dụng ngôn ngữ một cách khéo léo và chỉn chu. Ngoài ra, đây còn là cách để rèn luyện cho bé khả năng cảm thụ nghệ thuật từ những câu thơ đầy vần điệu, đọc cũng giống như đang hát,  ru hay kể chuyện vậy.

Chọn sách cho con, nỗi lòng cha mẹ - Ảnh 3
Thơ thiếu nhi cho con - Ảnh: Internet

Ba mẹ nên chọn cho bé những bài thơ có giọng điệu vui tươi và nếu có hình ảnh minh họa thì càng tốt. Những bài thơ thường có nội dung đơn giản với vốn từ ít để bé thấm từ từ.

Trên đây là 5 loại sách cha mẹ nên chọn cho con nhằm giúp bé trang bị kiến thức, tăng cao sự tò mò về thế giới cũng như kích thích trí tuệ cho bé.