Phụ Nữ Sức Khỏe

Chọn món ăn Tết cho người cao huyết áp

Bánh chưng, bánh tét nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa, uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa chua mỗi ngày.

Các món ăn ngày Tết thường có vị mặn và ngọt hơn để giữ được lâu. Người huyết áp cao cần chọn món, lượng ăn phù hợp để vui Tết nhưng tránh phải vào bệnh viện cấp cứu.

Bánh chưng, bánh tét rất giàu năng lượng, khoảng trên 200 kcal trên 100 g nên ăn nhiều dễ tăng cân. Chọn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Nên ăn khoảng 100 g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng có trọng lượng một kg, bỏ bớt phần nhân bánh nhiều thịt mỡ.

Tránh các loại thực phẩm giàu năng lượng như các món ăn chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào... 

Hạn chế tối đa các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối, bột ngọt như giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, khô bò, khô mực, tôm khô, dưa muối, dưa món, củ cải ngâm nước mắm, kim chi... Trong các sản phẩm này luôn chứa chất béo bão hòa triglycerid, loại chất béo xấu làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Chọn món ăn Tết cho người cao huyết áp - Ảnh 1
Người huyết áp cao cần chọn món, lượng ăn phù hợp ngày Tết.

Thức ăn thừa phải giữ trong tủ lạnh, thịt cá tươi phải giữ đông. 

Hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia. Có thể uống ít rượu vang đỏ vào bữa ăn, dưới 60 ml/ngày. 

Uống hạn chế các thức uống có gas, thay bằng các nước ép trái cây.

Bữa ăn luôn có rau tươi như súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ, cà chua, rau cần, khổ qua... Những loại rau củ này dễ bảo quản hơn các loại rau lá trong những ngày Tết.  

Ăn nhiều trái cây tươi như chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, quít, nho, táo, lê, bưởi, thanh long... Rau củ và trái cây tươi làm bữa ăn ngày Tết thêm ngon miệng và dễ tiêu hóa. Đặc biệt dưa hấu là món giải khát, hạ nhiệt, thanh lọc và còn là thực phẩm giảm cân lý tưởng cho những ai thừa cân. 

Uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa chua mỗi ngày.

Ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya.

Nhớ uống thuốc huyết áp điều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân

Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115

Theo Ths Bs Lê Thị Ngọc Vân/VNExpress

Tin liên quan

Không nên dùng rượu với những món ăn dưới đây để tránh nguy hại cho sức khỏe trong dịp Tết

Một số món ăn dưới đây khi kết hợp với rượu có thể sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng...

Ai nên hạn chế ăn cà rốt, củ cải trắng?

Nhà nhà phơi khô củ cải trắng và cà rốt để làm dưa món ăn tết. Vậy củ cải trắng...

Những sự thật thú vị về quả chuối có thể bạn chưa biết

Những quả chuối cũng có những bí mật thú vị, bạn hãy thử làm bài đố vui sau để cùng...

Những lý do thuyết phục bạn nên ăn nhiều trái cây và rau củ màu tím

Một số loại rau củ quả không chỉ nổi bật với sắc tím bắt mắt mà còn có tác dụng...

Tại sao bạn nên ăn hạt dưa ngày Tết?

Hạt dưa chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, magie, sắt... lại ít calo, có lợi cho sức khỏe.

Người lớn tuổi ăn uống ngày Tết thế nào

Hạn chế đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, bổ sung chất béo và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày....

Tại sao phụ nữ trên 40 tuổi kiêng ăn nhưng vẫn béo?

Tôi 42 tuổi, nặng 66 kg, chỉ ăn rau, rất ít chất béo và tinh bột nhưng vẫn không thể...

Tin mới nhất