Phụ Nữ Sức Khỏe

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách để sữa về ào ạt sau sinh

Lâu nay ai cũng nghĩ cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ là việc hết sức đơn giản. Trên thực thế, theo bản năng, người mẹ nào cũng sẽ biết cách cho con bú khi mới sinh. Tuy nhiên vấn đề làm sao để biết được tư thế cho con bú đúng cách để sữa về nhiều hay con bú không bị sặc... mẹ cần tìm hiểu kỹ hơn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Trong 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, bầu ngực sẽ tiết ra sữa non - một chất lỏng hơi vàng chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống nhiễm trùng. Trong vài ngày tiếp theo, sữa non sẽ dần dần thay đổi và trở nên trắng hơn và nhiều hơn.

cach cho tre so sinh bu me 6
Cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ thời điểm ngay sau khi chào đời rất quan trọng - Ảnh minh họa: Internet

Cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ thời điểm ngay sau khi chào đời rất quan trọng để bé có thể bú được hết những giọt sữa non quý giá. Vào khoảng ngày thứ ba, khi sữa bắt đầu “tích lũy”, ngực sẽ có cảm giác nặng hơn.

Bạn nhận thấy rằng bé sẽ nuốt những ngụm lớn hơn trong mỗi lần cho bú. Đừng lo hết sữa mà không cho con bú mẹ. Bé bú càng nhiều, cơ thể sẽ càng sản xuất thêm nhiều sữa. Vì vậy, cách tốt nhất để thiết lập và duy trì nguồn cung cấp sữa là cho con bú bất cứ khi nào trẻ đói.

Cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Thực tế, khi bé con “dính” miệng vào bầu sữa, mẹ cứ để bé bú đã đến khi nào bé muốn ngừng lại. Khi con yêu dừng bú hoặc ngủ thiếp đi, mẹ nhẹ nhàng đỡ bé ra khỏi vị trí, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ, thay tã cho bé dễ chịu hoặc cho bé tiếp tục bú bên ngực còn lại. Theo phản xạ tự nhiên, trẻ vẫn có thể “nút” vú mẹ khi lim dim ngủ.

cach cho tre so sinh bu me 5
Trong 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, bầu ngực mẹ sẽ tiết ra sữa non - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ là cách nhau ít nhất mỗi 2-3 giờ, ít nhất 10 phút cho mỗi bên, tổng cộng là 20 phút/lần bú. Có như vậy, sức khỏe và sự phát triển của trẻ mới được đảm bảo. Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần ăn sau của con.

Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ không cần phải bú quá lâu, khoảng 5-10 phút mỗi lần là đã quá đủ. Chỉ cần trong chớp nhoáng, mẹ sẽ thấy bé ti sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ hoặc nút trọn vẹn bình sữa rất nhanh chóng.

Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Cách tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ không phải đơn giản, đó là cả quá trình mẹ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng:

Giữ trẻ: Đây là bước khá quan trọng trong cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ. Đỡ trẻ để bé hoàn toàn hướng mặt về phía bạn. Nâng cằm bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn và đầu hơi ngả về sau.

Khuyến khích trẻ há miệng: Áp cằm bé vào ngực và chà xát môi trên và mũi bằng núm vú để khuyến khích trẻ mở rộng miệng.

cach cho tre so sinh bu me 4
Mẹ đừng lo hết sữa mà không cho con bú mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Ngậm núm: Khi trẻ đã mở rộng miệng, hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa (phần sẫm màu quanh núm vú) trong miệng. Phần nhũ hoa lộ ra bên trên miệng sẽ nhiều hơn bên dưới miệng.

Kiểm tra tư thế ngậm núm: Mẹ nên nghĩ về cảm giác khi trẻ bắt đầu bú. Có đau không? Kéo trẻ lại gần một chút thì sao? Còn đau không? Nếu còn, nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại. Trẻ sẽ lấy sữa nhờ sự kết hợp của động tác mút và tạo áp suất ngậm trong miệng. Bạn cũng có thể thấy cảm giác ngứa ran, khi sữa bắt đầu chảy bạn sẽ thấy động tác mút/nuốt của trẻ nhịp nhàng hơn.

Tiếp tục cho bú: Trẻ sẽ mút nhanh lúc đầu và chậm dần về sau. Trẻ nhỏ thường sẽ ngủ quên trước khi bú no. Thay tã cho trẻ trong khi bú thường sẽ có tác dụng nhắc nhở trẻ rằng chúng vẫn chưa bú xong.

Kết thúc quá trình cho bú: Thông thường, trẻ sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Nếu muốn ngưng cho trẻ bú, mẹ có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé. Bé sẽ sớm cho bạn biết là mình còn đói hay không.

cach cho tre so sinh bu me 3
Khi trẻ đã bú xong, cả hai mẹ con có thể đã sẵn sàng cho một giấc ngủ dài - Ảnh minh họa: Internet

Nếu trẻ không mút ngay lập tức, bạn cũng đừng lo lắng vì một số trẻ cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu. Nhiều trẻ có thời kỳ “quấy khóc” và trong thời gian này bé có thể muốn được bú nhiều hay ít lần hơn bình thường. Quan trọng nhất vẫn là cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng kỹ thuật là được.

Cách cho con bú không bị sặc

Đa phần các trường hợp này xảy ra là do mẹ chưa biết cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ không bị sặc hay bú sai tư thế. Để hạn chế tối đa việc bé bị sặc sữa thì mẹ nên lưu ý những điểm sau:

Bước 1: Đặt con nằm trọn vào lòng mẹ

Bước 2: Cho con nằm nghiêng khoảng 30 – 45 độ so với lưng mẹ và tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm ngửa hoặc khi bé đang ngủ

Bước 3: Mẹ cho bé ngậm hết quầng ti, đầu hơi ngửa ra, lưỡi và môi dưới của bé đặt dưới đầu ti.

Bước 4: Mẹ đặt hai ngón tay trỏ và ngón cái kẹp đầu ti ở giữa để kiểm soát dòng sữa, nhất là với các mẹ cho con bú trực tiếp.

Đối với các bé bú bình thì mẹ nên tìm mua loại bình sữa có miếng chặn sữa để đảm bảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh không ra quá nhiều so với sức bú của bé.

Các tư thế cho con bú đúng cách

Dưới đây là một số tư thế cho bú đúng cách được nhiều mẹ áp dụng. Chị em có thể chọn một tư thế phù hợp và thoải mái nhất để cho con bú

cach cho tre so sinh bu me 2
Có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn - Ảnh minh họa: Internet

Kiểu bế ngang

Có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn, trong đó, bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu cho con bú mẹ. Người mẹ ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay.

Bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Cả thân hình và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ

Cánh tay đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Người mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của con vào chỗ khuỷu tay của mẹ. Có thể đặt thêm một chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

Mẹ sinh mổ

Giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ngực mẹ. Muốn thoải mái hơn, thử đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

Cho bé bú nằm

cach cho tre so sinh bu me 1
Cho con bú nằm cũng là một tư thế mẹ có thể lựa chọn - Ảnh minh họa: Internet

Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực mẹ. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

Cho trẻ sơ sinh bú, mẹ nên ăn thực phẩm nào?

Dinh dưỡng kém, mệt mỏi, lo âu đều là những nhân tố ảnh hưởng đến nguồn sữa. Mẹ cần phải biết ăn gì để nhiều sữa nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Trong đó, thực đơn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Nếu khó có thời gian cho những bữa ăn đầy đủ, mẹ nên tăng cường các loại thức ăn giàu năng lượng khác như các loại hạt, đậu, trái cây tươi hay ngũ cốc.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung nước cho cơ thể. Luôn để một bình nước trong tầm tay khi đang cho con bú.

Khi cho con bú, mẹ cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh, thực phẩm gây khó tiêu, rượu, bia và thuốc lá. Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ rất nhạy cảm với cà phê. Thậm chí một số nhóc có thể trở nên cáu kỉnh và mất ngủ chỉ với một lượng nhỏ cà phê.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái.

Chọn tư thế thích hợp sao cho cả mẹ và con cảm thấy thoải mái nhất.

Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn, cố gắng cho trẻ bú ngay sau khi sinh.

Chú ý chăm sóc đầu ti tránh không để bị tổn thương.

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để đảm bảo cả về chất và lượng sữa.

Ăn uống đủ dinh dưỡng.

Hạn chế các thức ăn có nhiều gia vị ( hành, tỏi, ớt...), không hút thuốc lá, không uống rượu và cà phê.

Tránh lao động nặng, quá sức.

Khi cho con bú nếu cần dùng thuốc phải hỏi ý kiến của bác sĩ, không nên tự dùng thuốc vì có thể gây nguy hại cho con và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Tổng kết lại, cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ nghe có vẻ đơn giản nhưng để bé nhận được lượng sữa đầy đủ cả số lượng và chất lượng thì không dễ chút nào. Việc này đòi hỏi mẹ phải có kỹ thuật cho trẻ bú cũng như các lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày để có dưỡng chất cho trẻ tốt nhất.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

Kinh nghiệm cho trẻ đi mẫu giáo lần đầu 'không một tiếng khóc'

Đi học mẫu giáo là một cột mốc quan trọng cho cả bố mẹ và bé yêu, sẽ khó có...

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị hăm mông mãi không khỏi?

Trẻ sơ sinh bị hăm mông là nỗi lo lắng mà bà mẹ nào cũng có thể gặp phải. Mỗi...

Trẻ sơ sinh bị viêm ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Trẻ nhỏ thể chất yếu ớt nên dễ mắc bệnh, trong đó vấn đề trẻ sơ sinh bị viêm ruột...

Cách chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi cha mẹ nên biết để tránh biến chứng nguy hiểm

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại virus khác nhau. Phần...

Câu chuyện 'Dắt con ốc sên đi dạo' - bài học dạy con ý nghĩa cha mẹ nên đọc ít nhất 1 lần

Dạy dỗ trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn, thấu hiểu, bao dung giống như câu chuyện có tựa đề 'Dắt...

Cách chăm sóc trẻ em bị sốt tưởng dễ mà không đơn giản

Nhiều chị em dù đã làm mẹ đôi lần nhưng vẫn còn lúng túng khi con bị sốt. Chính vì...

Mách các mẹ tuyệt chiêu điều trị chứng trẻ ra mồ hôi đầu cực hiệu quả

Nhiều bố mẹ lo lắng khi thấy trẻ ra mồ hôi đầu nhiều mà không rõ nguyên nhân. Liệu hiện...

Tin mới nhất