Sữa chua là thực phẩm quen thuộc được nhiều bậc cha mẹ bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp lượng canxi cần thiết cho sự phát triển chiều cao và giúp duy trì năng lượng cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu mẹ mắc sai lầm khi cho con ăn sữa chua thì không những không đem lại lợi ích mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ ăn sữa chua kiểu này vừa mất chất vừa gây hại cho trẻ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những thói quen sai lầm mẹ cần tránh khi cho con ăn sữa chua:

Ngâm sữa chua trong nước nóng

Sữa chua thường được bảo quản trong tủ lạnh nên trước khi cho con ăn, nhiều mẹ có thói quen ngâm sữa chua trong nước ấm hoặc hâm trong lò vi sóng một lúc để giảm bớt độ lạnh nhằm phòng tránh việc trẻ bị viêm họng.

Tuy nhiên, cách làm này của mẹ đã vô tình khiến các lợi khuẩn có trong sữa chua bị mất đi. Khi làm nóng, những dưỡng chất  có trong sữa chua cũng sẽ “tan biến” và công dụng của nó sẽ không còn nữa.  

Để vừa đảm bảo dưỡng chất có trong sữa chua vừa tránh để trẻ bị viêm họng, mẹ nên bỏ sữa chua ra ngoài khoảng 15 – 20 để giảm độ lạnh tự nhiên trước khi cho trẻ ăn.

Cho con ăn sữa chua khi đói

Cho trẻ ăn sữa chua kiểu này vừa mất chất vừa gây hại cho trẻ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua là loại thực phẩm không nên để trẻ sử dụng khi đói, bởi lẽ khi ăn sữa chua trong tình trạng dạ dày rỗng sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh và ngay lập tức đẩy sữa chua ra ngoài khiến cơ thể không kịp hấp thụ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những vi khuẩn có trong sữa chua sẽ làm tăng lượng axits trong dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên ăn sữa chua khi đói thì nguy cơ viêm loét dạ dày ở trẻ là rất cao.

Mẹ nên cho con ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng vì lúc này dịch vị trong dạ dày loãng, axit trong dạ dày giảm tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn lactobacillus có lợi cho đường ruột phát triển tốt nhất.

Vô tư trộn sữa chua với đủ loại hoa quả

Cho trẻ ăn sữa chua kiểu này vừa mất chất vừa gây hại cho trẻ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà mẹ có thói quen xay hoặc cắt nhỏ hoa quả cho trẻ ăn chung với sữa chua. Tuy nhiên, nhiều loại vi khuẩn có trong sữa chua sẽ phản ứng với đường có trong một số loại trái cây tạo thành độc tố hoặc gây dị ứng cho trẻ, nhất là khi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Bên cạnh đó, việc tùy tiện kết hợp sữa chua một số loại trái cây có tính chua còn làm tăng lượng axit ăn mòn thành dạ dày, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột.

Cho con ăn sữa chua quá nhiều

Mặc dù sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng đối với trẻ nho nhưng cũng không vì thế mà mẹ cho con ăn quá nhiều. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng sữa chua cân bằng và khoa học mới mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ nhỏ.

Tùy theo độ tuổi mà mẹ cần cho con ăn lượng sữa chua phù hợp:

- Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Mỗi ngày chỉ nên sử dụng ¼ - ½ hộp sữa chua

- Đới với trẻ từ 1-3 tuổi: Mỗi ngày sử dụng ½ hộp sữa chua

- Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên: Mỗi ngày có thể sử dụng từ 1 – 2 hộp sữa chua.

Ăn sữa chua bằng muỗng inox

Cho trẻ ăn sữa chua kiểu này vừa mất chất vừa gây hại cho trẻ - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Việc ăn sữa chua bằng muỗng inox tuy không gây mất chất nhưng lại làm giảm hương vị thơm ngon của sữa chua. Một nghiên cứu của Trường đại học Oxford cho thấy việc sử dụng muỗng nhựa sẽ đảm bảo hương vị chuẩn của sữa chua hơn là dùng muỗng inox. Vì vây, để trẻ ăn ngon miệng hơn, mẹ nên sử dụng muỗng nhựa cho con thay vì muỗng inox.