Trẻ bị táo bón thường cảm thấy khó khăn mỗi lần đi đại tiện, phân thường khô và cứng, thậm chí có thể đi ra máu gây đau rát, khó chịu. Táo bón kéo dài khiến cơ thể trẻ cảm thấy mệt mỏi, dễ bị đầy bụng, khó tiêu, trẻ trở nên biếng ăn và dễ sụt cân. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Cho trẻ ăn những món này, mẹ không còn lo con bị táo bón - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón nhưng biện pháp đầu tiên mẹ có thể áp dụng để khắc phục tình tràng này là thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

Dưới đây là những món ăn mẹ có thể chế biến và bổ sung vào thực đơn hàng ngày của con để phòng và làm giảm chứng táo bón ở trẻ nhỏ:

Bột chuối tiêu

Cho trẻ ăn những món này, mẹ không còn lo con bị táo bón - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chuối là loại quả được nhiều trẻ nhỏ yêu thích, có công dụng hiệu quả trong việc điều trị táo bón. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào có trong chuối giúp nhuận tràng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Nguyên liệu:

Chuối tiêu chín: 1 quả

Cách thực hiện:

Để tránh vi khuẩn, mẹ nên rửa sạch chuối tiêu trước khi chế biến. Chuối bóc vỏ rồi dùng muỗng nghiền nát phần thịt chuối. Mẹ có thể cho trẻ ăn như một bữa phụ hoặc sau bữa chính khoảng 1 tiếng để giúp cải thiện chứng táo bón ở trẻ nhỏ hiệu quả. Một ngày mẹ có thể cho con ăn 1 – 2 quả chuối tiêu.

Cháo đậu xanh

Cho trẻ ăn những món này, mẹ không còn lo con bị táo bón - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thải độc, thanh nhiệt, giúp điều tiết hệ tiêu hóa, phòng và cải thiện hiệu quả chứng táo bón.

Nguyên liệu:

- Gạo

- Đậu xanh

- Đường đỏ

Cách thực hiện:

Gạo nhặt sạn, vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút.

Đậu xanh rửa sạch và cũng đem ngâm khoảng 30 phút trước khi chế biến.

Sau đó đem đậu xanh đã rửa đập giập hoặc xay nhuyễn rồi cho vào nồi nấu cùng với cháo. Sau đó cho thêm một chút đường đỏ vào khuấy đều rồi đun sôi. Đợi cháo chín thì chuyển lửa cho để cháo chín nhừ. Cho trẻ ăn cháo đậu xanh trong khoảng 1 tuần, chứng táo bón của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Vừng đen trộn cháo

Cho trẻ ăn những món này, mẹ không còn lo con bị táo bón - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Lượng chất xơ dồi dào có trong vừng đen giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Để phòng ngừa và cải thiện chứng táo bón cho trẻ, vừng đen là loại hạt mẹ không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Nguyên liệu:

- Vừng đen

- Cháo

Cách thực hiện:

Vừng đen đem đãi sạch, nhặt hết sạn rồi đem phơi khô. Sau đó rang lên cho thơm rồi giã nát. Mỗi bữa ăn của trẻ, mẹ cho thêm khoảng 2 – 3 muỗng cà phê vừng đen vào trộn chung với cháo để bé dùng. Áp dụng ngày 3 – 4 lần, mẹ sẽ thấy chứng táo bón ở trẻ dần dần được cải thiện.

Chúc bạn thành công!