Phụ Nữ Sức Khỏe

Chớ nên lơ là trước 8 tác hại nghiêm trọng của xem tivi đối với trẻ em và cách khắc phục đúng

Hiện nay, ti vi trở thành một công cụ “chăm con” đắc lực của một số phụ huynh. Nhưng liệu có nên cho trẻ dưới 1 tuổi xem tivi? Hãy cùng tìm hiểu tác hại của xem tivi đối với trẻ em qua bài viết sau đây.

Hiện trạng xem tivi ở trẻ em hiện nay

Không ít trẻ con rất mê mẩn những siêu nhân, anh hùng, những cô công chúa xinh đẹp hoặc những con vật xuất hiện trong những bộ phim hoạt hình đầy sắc màu. Thông qua các bộ phim đó, trẻ em được trải nghiệm nhập vai và đắm chìm trong chính thế giới tưởng tượng của tuổi thơ.

Nhưng đôi việc cho trẻ xem tivi có thể trở thành một nguyên nhân đáng lo ngại tùy thuộc vào loại chương trình mà trẻ được xem. Các chương trình truyền hình có khả năng tác động, ảnh hưởng đến tính cách, nhận thức và cả thái độ quan điểm đối với cuộc sống của con bạn.

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 6
Không ít trẻ con rất mê mẩn những siêu nhân, anh hùng... trên tivi - Ảnh minh họa: Internet

Việc xem một bộ phim truyền hình về tội phạm hoặc kinh dị sẽ khiến trẻ dễ bị gặp ác mộng. Trái lại, với những chương trình giàu tính xã hội, nhân văn thậm chí thúc đẩy, nâng cao ý thức xã hội, cảm xúc, cũng như những mặt tốt của con bạn. 

Vì vậy, việc để trẻ xem những chương trình lành mạnh là rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng bằng không trẻ sẽ dễ sa vào tình trạng lười biếng, ì ạch và bỏ qua những hoạt động bổ ích khác.

Xem tivi nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

1. Trẻ mất đi các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, tác hại của xem tivi đối với trẻ em chính là ảnh hưởng đến bộ não. Não bộ của trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển trước khi bé được hai tuổi. Đó cũng là quá trình mà trẻ đang tiếp thu, học hỏi và hình thành nên cảm xúc của mình thông qua việc giao tiếp.

Chị em nên nhớ rằng, tivi chỉ là một công cụ giải trí nên không hề biết cách cười, nói hay tương tác với trẻ như một người bình thường. Vì thế, việc trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi sẽ làm hạn chế khả năng tương tác với mọi người xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ cũng như những kỹ năng xã hội cần thiết khác.

2. Gây mất thời gian

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 5
Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, tác hại của xem tivi đối với trẻ em chính là ảnh hưởng đến bộ não - Ảnh minh họa: Internet

Nếu con bạn dành quá nhiều thời gian vào việc này, tác hại của xem tivi đối với trẻ em là bé có thể đánh mất khoảng thời gian quý báu của mình để dành cho các hoạt động thiết thực hơn như chơi với bạn bè, anh chị em, làm bài tập về nhà cũng như các hoạt động có lợi khác.

3. Giảm trí tưởng tượng và sáng tạo của bé

Thêm một tác hại của xem tivi đối với trẻ em nữa là khi cho trẻ xem tivi quá thường xuyên làm bé không được khám phá thế giới thực và sẽ bỏ lỡ rất nhiều những điều hay trong cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng những thứ được phô bày trên màn hình sẽ kìm hãm óc tư duy và sự sáng tạo của con khiến trẻ ù lì và thụ động hơn.

4. Học kém hiệu quả

Tính hiệu quả chính là thước đo vô cùng quan trọng của mọi công việc trong cuộc sống. Một tác hại khi cho trẻ xem tivi liên tục là bé sẽ không thể đạt đến những cột mốc quan trọng của mình như việc học hay những hoạt động trong xã hội khác.

5. Thiếu tập trung

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 4
Bé có thể đánh mất khoảng thời gian quý báu của mình để dành cho các hoạt động thiết thực hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ dành từ 2 đến 3 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày để dán mắt vào màn hình tivi sẽ thiếu tập trung trong lớp học. Những đứa trẻ này cũng có nguy cơ mắc ADHD (hội chứng tăng động giảm chú ý) cao hơn.

Ngoài việc học, sự thiếu tập trung cũng lan sang những lĩnh vực khác như khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao hoặc một số môn đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ như thủ công.

6. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Một tác hại nữa khi cho trẻ xem tivi quá nhiều là con có nguy cơ mắc “Hội chứng mắt lười”. Khi gặp tình trạng này, mắt trẻ bị mờ hoặc giảm thị lực mà không thể điều chỉnh được bằng biện pháp đeo kính hoặc contact lens.

Tình trạng trẻ nghiện xem tivi cũng thúc đẩy việc lười tập thể dục và khuyến khích lối sống tĩnh tại, cả hai đều tác động đến sức khỏe tim mạch và não. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như chứng hẹp động mạch rất nguy hiểm.

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 3
Tình trạng trẻ nghiện xem tivi cũng thúc đẩy việc lười tập thể dục - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ em dành thời gian xem tivi quá nhiều có nguy cơ bị béo phì và dễ gặp các vấn đề rối loạn sức khỏe khác. Không phải là ngẫu nhiên khi nhiều trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay thường có xu hướng lười vận động, ì ạch khi chúng đang lãng phí nhiều thời gian vào những chương trình vô bổ.

7. Tăng nguy cơ bạo lực

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tohoku, Nhật Bản, việc để con xem tivi quá nhiều làm thay đổi cấu trúc não bộ và thúc đẩy những hành vi tiêu cực, đặc biệt là tính bạo lực và hung hăng ở các bé. Trẻ xem các chương trình có chứa nội dung không phù hợp có nguy cơ cao hơn dẫn đến vấn đề này.

8. Rối loạn cảm xúc

Những đứa trẻ được tiếp xúc với các chương trình với nội dung xấu như về bạo lực, tình dục, ma túy và lạm dụng bia rượu sẽ dễ bị thay đổi, rối loạn cảm xúc. Nguyên do là trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu rõ về những vấn đề này nên sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc đáng lo ngại.

Cho trẻ xem tivi đúng cách

Thiết lập thời gian xem tivi

Bạn nên tập cho con thói quen không nên xem tivi nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng vì trẻ nhỏ thích xem tivi nhiều hơn bạn nghĩ. Chúng thường có thói quen xem tivi khi thức dậy và đó thật sự là một trận chiến với nhiều bố mẹ mỗi ngày.

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 2
Bạn nên tập cho con thói quen không nên xem tivi nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để hạn chế tác hại của xem tivi đối với trẻ em thì việc đặt thời hạn cho con là điều rất cần thiết. Thay vì dành thời gian xem phim, bạn có thể sử dụng thời gian đó để nói chuyện với con. 

Một số nghiên cứu ở những trẻ từ 1 – 3 tuổi cũng cho thấy trẻ xem xem tivi nhiều sẽ không có nhiều thời gian để chơi các trò chơi vận động khác. Ngoài ra, đó cũng là nguyên nhân gây trở ngại cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Chọn những chương trình bổ ích cho con

Dù việc xem việc tivi không giúp trẻ phát triển trí não nhưng có thể dạy cho con một vài điều. Khi trẻ khoảng 2 – 3 tuổi, tivi bắt đầu trở nên có ích đối với trẻ nếu bạn cho chúng xem những chương trình bổ ích.

Một lưu ý rằng trẻ 2 tuổi chưa sẵn sàng để xem thể loại phim ma cà rồng hay bộ phim Tom và Jerry vì có thể xâm nhập vào đầu trẻ những suy nghĩ bạo lực. Nhiều chương trình truyền hình dạy cho trẻ tính bạo lực nhưng không phải bố mẹ nào cũng nhận ra điều này.

Xem tivi cùng với con

Một số bố mẹ sử dụng những thiết bị điện tử để giữ con ngồi yên, không làm phiền mình. Tuy nhiên, những chuyên gia phát hiện rằng việc làm này sẽ giảm thời gian bạn tiếp xúc với con, điều này lại vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc của trẻ.

tac hai cua xem tivi doi voi tre em 1
Bố mẹ nên chọn lọc những chương trình bổ ích - Ảnh minh họa: Internet

Tivi có một sức hút đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bố mẹ nên chọn lọc những chương trình bổ ích và có giá trị giáo dục đối với trẻ. Trẻ có thể xem tivi nhưng phải có sự kiểm soát của bạn. Bạn có thể hỏi để biết con học được gì từ những chương trình đó. Điều này vừa giúp bạn biết con học được gì vừa làm tình cảm giữa bạn và con trở nên gắn bó với nhau hơn.

Tổng kết lại, ngoài những lợi ích mà các chương trình bổ ích mang lại khi xem tivi đúng cách thì những tác hại của xem tivi đối với trẻ em vẫn là rất nhiều. Để hạn chế những nguy hại này thì cha mẹ nên có các biện pháp giáo dục khác từ khi bé còn nhỏ, không dùng tivi như là một công cụ để chăm sóc trẻ hằng ngày.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

7 động tác yoga giúp bà bầu luôn khỏe mạnh

7 động tác yoga này là cách vận động nhẹ nhàng giúp chị em luôn khỏe mạnh, tâm trạng...

Bí quyết kể chuyện cho bé trong bụng mẹ để con thông minh

Kể chuyện cho bé trong bụng mẹ là phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng. Điều này không...

5 mẹo ngăn ngừa chứng ợ nóng khi mang thai cực đơn giản và hiệu quả cho mẹ bầu

Ợ nóng khi mang thai là hiện tượng phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng này không...

Trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì - Mẹ cần biết để xây dựng thực đơn ăn dặm cho con

Trẻ 8 tháng tuổi có thể làm quen được với nhiều loại thực phẩm hơn, vì vậy thực đơn ăn...

Một nắm lá hẹ có thể giúp cha mẹ chữa ho an toàn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cơ thể còn non nớt hay bị ho sổ mũi nhưng không vì thế lạm dụng ngay...

Trẻ bị viêm khí quản cần có chế độ chăm sóc thế nào cho hiệu quả?

Bất kể do nguyên nhân gì thì khi trẻ bị viêm khí quản đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài...

Uống nước và ăn lá đinh lăng theo cách này để sữa mẹ về ướt áo sau sinh

Đinh lăng vẫn được biết đến như một loại cây cảnh và là vị thuốc quý. Đặc biệt còn có...

Tin mới nhất