Ngày 13/7, bác sĩ Võ Hoà Khánh, Trưởng phòng quản lý chất lượng BV Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM cho biết, BV vừa phối hợp với bác sĩ BV Bình Dân để cấp cứu kịp thời cho một trường hợp tự đâm vào mình bằng kéo.

Chờ mổ chân, nam thanh niên dùng kéo tự đâm vào ngực  - Ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu chữa bệnh nhân. Ảnh BVCC

Được biết, bệnh nhân H.V.T bị gãy xương đùi trái, có trạng thái tâm thần không ổn định, đang nằm chờ sắp lịch mổ tại BV Chấn Thương - Chỉnh hình TPHCM.

Lúc 16 giờ 45 phút, ngày 08/07/2018 vì lý do cá nhân, ông T. bất ngờ tự dùng kéo đâm 4-5 nhát vào ngực. Chẩn đoán cho thấy vết thương thấu tim gây tràn máu màng ngoài tim, tràn máu khoang màng phổi do thủng tim-thủng phổi.

Ngay lập tức, trưởng ê kíp trực kích hoạt báo động đỏ nội viện, cấp cứu hồi sức cho ông T. tại giường và chuẩn bị phòng mổ. Cùng lúc, BV Chấn thương-Chỉnh hình cũng kích hoạt báo động đỏ với BV Bình Dân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp vết thương thấu tim, ê kíp phẫu thuật của BV Bình Dân đến BV Chấn thương - Chỉnh hình trong vòng 20 phút. Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện khâu lại vết rách ở thành tâm thất trái, khâu vết rách ở thùy trên phổi phải, vết rách cơ hoành, dẫn lưu kín khoang màng phổi…

Bác sĩ Võ Hoà Khánh cho biết: "Điều hay nhất khi xử lý ca này là ê kíp phẫu thuật của BV Bình Dân đến BV Chấn thương - Chỉnh hình rất nhanh, chỉ trong vòng 20 phút. Khi ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Bình Dân qua thì người bệnh đã nằm trên bàn mổ, gây mê đã sẵn sàng cùng với đội ngũ hỗ trợ cũng sẵn sàng. Trường hợp này nếu đợi Bác sĩ qua hội chẩn rồi mới quyết định có phẫu thuật hay không hoặc chuyển viện thì người bệnh có khả năng tử vong".