Tại một số vùng quê ở Trung Quốc, người dân địa phương quan niệm vào ngày đầy tháng, những đứa trẻ phải được cạo sạch lông mày. Phong tục này có ý nghĩa giúp hàng lông mày khi mọc lại sẽ đậm hơn, đẹp hơn cũng như giúp cho đứa trẻ mau lớn, khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, vì làm theo mà một gia đình ở đây đã gặp phải câu chuyện đau lòng.

Chớ dại cạo sạch lông mày của trẻ sơ sinh nếu không muốn hối hận khi trẻ lớn lên bị thế này - Ảnh 1

Cháu 1 tháng tuổi, bà nội lliền cạo trắng đôi lông mày của bé. Người mẹ khi biết chuyện cũng không can ngăn vì đây là phong tục tập quán của địa phương và chị cũng tin vào điều đó.

Sau một thời gian, em bé lớn lên với mái móc mọc dày nhưng hàng lông mày vẫn chưa nhú lên một cọng lông nào. Cho rằng lông mày mọc chậm hơn tóc nên bà mẹ cũng không để tâm.

Nhưng đến khi con tròn 1 tuổi, cả gia đình hốt hoảng khi thấy con mình không mọc được lông mày. Khuôn mặt không có lông mày trông thật kỳ dị. Chị bèn kể lại với mẹ chồng và bà tỏ ra ái ngại vì bà cũng chỉ nghe người ta truyền miệng vậy.

Chớ dại cạo sạch lông mày của trẻ sơ sinh nếu không muốn hối hận khi trẻ lớn lên bị thế này - Ảnh 2

Em bé được đưa đi khám và cả gia đình đã khóc vì ân hận. Theo bác sĩ, vòng đời của lông mày sau khi bé chào đời là khoảng 72 - 78 ngày. Như vậy sau khi sinh khoảng từ 3 - 6 tháng, lông mày của bé sẽ tự rụng không cần phải cạo và việc cao lông mày này để giúp nó giày hơn cũng không được một cơ sở khoa học nào chứng minh.

Và nguy hiểm hơn, khi cạo lông mày có thể tạo ra các vết trầy xước cho trẻ, dẫn đến nhiễm trùng, loét hoặc để lại sẹo. 

Tất cả những điều trên đã chứng minh rằng việc cạo lông mày cho trẻ dù theo bất kỳ lý do nào cũng không cần thiết, tốt nhất mẹ hãy để bé phát triển tự nhiên, khỏe mạnh đừng nghe một số tin đồn thiếu xác thực mà vội vàng thực hiện theo để nhận kết quả đau lòng.

Những tác động của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

1. Cạo tóc bé sơ sinh

Phần da đầu của bé sơ sinh rất yếu ớt, nếu quá trình cạo bỏ tóc thao tác không khéo có thể gây tổn thương chân tóc, dẫn đến nhiễm khuẩn, có thể xảy ra trường hợp khiến tóc không mọc được trở lại, nghiêm trọng hơn còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể bé.

2. Cắt mi bé sơ sinh

Khi cắt mi sẽ làm mắt sẽ mất đi “hàng rào bảo vệ”, dễ làm bụi bẩn và các chất có hại đi vào mắt bé, gây khó chịu, viêm nhiễm thị giác. Ngoài ra, trong quá trình thao tác nếu bất cẩn, bạn còn làm tổn thương phần da ở mắt, để lại sẹo khó hồi phục ngay cả khi bé lớn lên.

Chớ dại cạo sạch lông mày của trẻ sơ sinh nếu không muốn hối hận khi trẻ lớn lên bị thế này - Ảnh 3

3. Cạo lông mày bé sơ sinh

Việc cạo hàng lông mày ban đầu của bé sơ sinh là không cần thiết, thậm chí còn dễ để lại sẹo hoặc làm xấu hình dáng của lông mày ở bé sau này.

4. Cho bé ngủ gối quá cứng

Gối quá cứng hoặc gò bó chuyển động của đầu có thể làm biến dạng đốt sống cổ của bé, gây cản trở lưu thông máu giữa cơ thể và não bộ, bất lợi cho sự phát triển cả về ngoại hình lẫn sức khỏe của bé. Tốt nhất khi bé dưới 3 tuổi không cần thiết phải dùng gối, sau 3 tháng tuổi có thể cho bé ngủ gối có độ cao thích hợp với đầu và độ cứng - mềm nên cân bằng.