Phụ Nữ Sức Khỏe

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, CMND: Đây là thứ thay thế khiến người dân vừa mừng vừa lo

Theo Nghị quyết 112/NQ-CP mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành, việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) sẽ được thay thế bằng hình thức mới. Thông tin này khiến người dân vừa mừng vừa lo, cư dân mạng cũng tranh cãi "nảy lửa" xung quanh vấn đề này.

Nghị quyết 112/NQ - CP quy định về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Chuyện giấy tờ: Sẽ không còn cảnh "hành là chính" ?

Nghị quyết này sẽ có hiệu lực từ ngày ký, 30/10/2017. Theo đó, Chính phủ sẽ bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, CMND: Đây là thứ thay thế khiến người dân vừa mừng vừa lo - Ảnh 1
Chính phủ đã đồng ý loại bỏ sổ hộ khẩu và CMND trong việc quản lý dân cư - Ảnh minh họa: Internet

Đối với dân cư đăng ký thường trú được quản lý bằng sổ hộ khẩu: Sẽ thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tương tự, đối với thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã: Chính phủ đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý cư dân tạm trú bằng sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Do vậy, kết quả giải quyết làm sổ tạm trú sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Điều này có nghĩa là các nhóm thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp - đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, cấp đổi sổ tạm trú... sẽ được bãi bỏ.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, CMND: Đây là thứ thay thế khiến người dân vừa mừng vừa lo - Ảnh 2
Quy định này sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm các thủ tục hành chính - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, Giấy khai sinh hay CMND sẽ được thay thế bằng mã số định danh cá nhân. Các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề hay đăng ký kinh doanh cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu hay chứng minh nhân dân.

Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân, mã số định danh cá nhân này sẽ gồm 12 số. Cấu trúc như sau: 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số còn lại là khoảng số ngẫu nhiên,

Phản ứng của cư dân mạng

Sau khi thông tin về việc bỏ hộ khẩu, CMND được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, cư dân mạng đã tranh cãi nảy lửa, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, CMND: Đây là thứ thay thế khiến người dân vừa mừng vừa lo - Ảnh 3
CMND sẽ được thay thế bằng mã số định danh cá nhân - Ảnh minh họa: Internet

Đối với một số người thì đây là "tin vui nhất trong ngày" bởi họ hy vọng những thủ tục hành chính rườm rà được loại bỏ để thuận tiện hơn cho người dân. Nhiều cư dân mạng cho rằng việc thay thế sổ hộ khẩu, CMND đáng ra nên được thực hiện từ lâu vì nó giúp các cơ quan chức năng thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc quản lý. Còn về phía người dân thì đỡ phải lo lắng, tốn thời gian trong khi làm các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc này sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến đời sống người dân bởi sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân có liên quan trực tiếp đến các loại giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bảo hiểm xã hội...

Ngoài ra, cũng không ít người lo ngại việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân thì nguy cơ lộ thông tin cá nhân sẽ cao hơn...

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều và thắc mắc xung quanh việc bãi bỏ sổ hộ khẩu và CMND, nhưng nhìn chung hầu hết người dân đều cảm thấy hài lòng và đang rất mong chờ sự thay đổi mang tính lịch sử này từ Chính phủ sẽ góp phần tạo ra những biến chuyển tích cực trong các công việc liên quan đến thủ tục hành chính.

 

PD (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cười bò với những món quà 20-10 lầy lội của các ông chồng hài hước

Những món quà 20-10 độc đáo và có phần hài hước của cánh đàn ông dành tặng 'một nửa thế...

Cuộc gọi định mệnh của chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng Trị

Trước thời điểm sạt lở núi, các chiến sĩ Sư đoàn 337 gọi điện về nhà dặn dò người thân....

Nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường: Chiêu gì phòng “dê xồm“?

Từ vụ nữ sinh Cà Mau bị sàm sỡ trước trường học, chúng ta cần trang bị cho trẻ một...

Đau lòng lời hứa dở dang của chiến sĩ 20 tuổi bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở QT

Hơn 3 tháng nữa, chàng trai sinh năm 2000 sẽ xuất ngũ sau thời gian đi nghĩa vụ ở Sư...

Vụ "phi công trẻ" tống tiền bạn tình bằng ảnh "nóng": Gã sở khanh khai gì?

Tiến gửi hình khỏa thân của bà T. và yêu cầu người tình gửi thêm 20 triệu đồng. Lo sợ...

Tìm kiếm, đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Sáng nay, 19-10, các xe cứu thương đã vào hiện trường để đưa các thi thể được tìm thấy trong...

Tìm thấy toàn bộ 22 thi thể chiến sĩ bị vùi lấp vì sạt lở núi ở Quảng Trị

Sáng 19/10, các xe cứu thương đã vào hiện trường vụ sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng...

Tin mới nhất