Chích ngừa khi mang thai có tác dụng gì?

20/12/2017 10:30

Phunusuckhoe.vn Khi mang thai sức đề kháng của chị em sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng tăng. Vì thế chích ngừa khi mang thai là điều vô cùng cần thiết, chúng có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Chị em nên chọn những cơ sở y tế uy tín để chích ngừa khi mang thai. Tại đây, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về các vấn đề như: có bầu mấy tháng thì tiêm phòng, cần tiêm phòng gì trước khi mang thai… để chị em nắm rõ.

Để giúp cho thai nhi khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ, hạn chế bị các dị tật bẩm sinh thì sau khi thăm khám và xét nghiệm, thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cần chích ngừa các loại vắc xin sau đây:

Các loại vắc xin cần chích ngừa khi mang thai

Sau đây là những loại vắc xin thường được chích ngừa khi mang thai:

Rubella

 

Cần phải chích ngừa vắc xin để chống lại virut rubella.
Cần phải chích ngừa vắc xin để chống lại virut rubella. Ảnh internet

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé, thậm chí để lại di chứng khi trẻ chào đời. Nếu mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì đến 90% thai nhi bị dị tật hoặc sảy thai.

Sởi

Nếu khi mang thai mà mắc bệnh sởi thì có thể bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Quai bị

Quai bị là do virut Paramyxovirus gây nên, có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến mang tai, viêm màng não, vô sinh… Đặc biệt, đối với phụ nữ khi bị quai bị có thể gây ra viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng… Trong quá trình mang thai nếu bị căn bệnh này có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu.

Hiện nay, chị em có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc xin 3 trong 1 (MMR), làm giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh.

Thủy đậu

Tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, khiếm khuyết của da và xương chân… do lây nhiễm qua nhau thai.

Cúm

Trước khi mang thai 3 tháng để phòng cúm, hạn chế gây ra tình trạng dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch… các chị em cần đi chích ngừa vắc xin cúm. Loại vắc xin này có tác dụng trong 1 năm.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thu cổ tử cung sẽ hạn chế sự lây nhiễm một số bệnh qua đường tình dục, đảm bảo có đủ sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ cho nữ giới. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như đang mang thai. Vì vậy, các chị em cần tính toán thời gian để hoàn tất các mũi tiêm này trước khi mang thai.

Viêm gan siêu vi B và viêm gan A

 

Cả vợ và chồng đều phải đi chích ngừa vắc xin viêm gan siêu vi B và viên gan A.
Cả vợ và chồng đều phải đi chích ngừa vắc xin viêm gan siêu vi B và viên gan A. Ảnh internet

Virus viêm gan siêu vi B cà viêm gan A có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Do đó, cả hai vợ chồng bạn đều cần phải đi chích ngừa loại vắc xin này. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng.

Uốn ván

Virut uốn ván có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nên các chị em cần tiêm ngừa vắc xin uốn ván trước khi có thai hoặc tuần 26-36 của thai kỳ.

Những lưu ý chích ngừa khi mang thai

Có nhiều loại vắc xin cần được chích ngừa, tuy nhiên thời gian chích ngừa khác nhau nên các chị em cần lưu ý các điều sau:

- Tiêm phòng vắc xin quai bị trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

MMR là vắc xin 3 trong 1 ngừa sởi, quai bị và rubella, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 3 tháng là tốt nhất.

- Vắc xin cúm và uốn ván có thể tiêm phòng khi mang thai

Có nhiều chị em thắc mắc tiêm phòng uống ván vào tháng thứ mấy? Cũng giống như vắc xin cúm, vắc xin uốn ván có thể tiêm phòng trong khi mang thai. Nhưng thời gian để tiêm phòng uốn ván được chỉ định là tuần thứ 26 của thai kỳ.

Tiêm phòng uốn ván được chỉ định là tuần thứ 26 của thai kỳ.
Tiêm phòng uốn ván được chỉ định là tuần thứ 26 của thai kỳ. Ảnh internet

- Vắc xin HPV và viêm gan siêu vi B

Vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung, sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng sau chị em có thể mang thai. Còn viêm gan siêu vi B hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Nếu chị em nào có thai trong thời gian đang chích ngừa thì có thể chích tiếp hoặc đợi sau khi sinh tiêm mũi nhắc lại.

Việc chích ngừa khi mang thai là vô cùng quan trọng để có thể ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm. Do đó các chị em cần chủ động về thời gian mang thai, để đảm bảo thời kỳ mang thai diễn ra suôn sẻ, mạnh khỏe và an toàn.

 

Ngày Tết Đoan Ngọ bà bầu ăn cơm rượu có được không?
Cơm rượu được làm bằng cách lên men gạo nếp và men rượu. Ăn cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ là phong tục phổ...
XEM TIẾP
Đếm nhịp thở trẻ sơ sinh, phát hiện sớm bệnh viêm phổi
Đếm nhịp thở của trẻ có thể giúp mẹ phát hiện bé có bị viêm phổi hay không để có những phương pháp can thiệp...
XEM TIẾP
Bác sĩ Nhi giải đáp: Trẻ em bị chảy máu cam có nguy hiểm không?
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, TS. BS Phạm Diệp Thùy Dương cho biết trẻ em bị chảy máu cam thường không nguy hiểm....
XEM TIẾP