Phụ Nữ Sức Khỏe

Chỉ mất 5 ngày với bã mía, thu hoạch ngay nấm kim chi tại nhà ăn hoài không hết

Nấm kim châm rất được nhiều người ưa chuộng. Chị em có thể trồng ngay loại nấm này tại nhà chỉ với bã mía mà không cần đến đất.

Nấm kim châm là thực phẩm khá phổ biến. Nó có hương vị thơm ngon và không chứa chất béo, calo thấp và nhiều vitamin, các chất chống oxy hóa và một số chất khoáng khác. Loại nấm này không chứa chất diệp lục nên không thể tự nảy mầm trên đất giống với các loại cây khác. Do đó, chúng chỉ có thể phát triển trên các loại giá thể ẩm như gỗ mục, bìa cứng, mùn cưa… Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng bã mía để trồng nấm ngay tại nhà.

Dưới đây là cách thực hiện:

Cách trồng nấm kim chi tại nhà bằng bã mía
Chị em có thể trồng ngay loại nấm này tại nhà chỉ với bã mía mà không cần đến đất - Ảnh: Internet

Cải tạo đất 

Trước khi trồng nấm, việc đầu tiên chúng ta phải làm là cải tạo đất. Việc này sẽ giúp đất tơi xốp, hạn chế bị ô nhiễm. Sau đó, xử lý côn trùng trên bã mía bằng cách loại bỏ đi lượng đường còn bên trong.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng nên chọn loại không gây hại, tránh tình trạng tồn đọng lâu trong đất, không khí để không ảnh hưởng đến mô nấm.

Nguyên liệu 

-10kg bã mía tươi

-0.6kg vôi cục pha loãng

-0.1kg phân urê

- 0.1kg phân DAP

-100 lít nước

Cách trồng nấm kim chi tại nhà bằng bã mía
Nên xử lý côn trùng trên bã mía trước khi đem đi ủ thành đống - Ảnh: Internet

Chuẩn bị 

Đầu tiên, trộn bã mía, nước và vôi vào trong thau ngâm khoảng 24 giờ. Sau đó, pha loãng phân urê và DAP rồi ngâm tiếp trong 24 giờ nữa.

Bước tiếp theo, dùng một kệ gỗ sạch để lót phía dưới, vớt nguyên liệu đã ngâm và chất thành đống, chú ý phải cắm một cọc tre ở chính giữa để giúp thoát hơi.

Cuối cùng, bạn dùng miếng bạt hoặc nilon che phủ toàn bộ lại trong vòng 20 ngày, nhớ để cách mặt đất 20cm cho không khí có thể lưu thông. Độ ẩm phải đạt từ 65 - 75% và cách 4 ngày phải đảo đống ủ một lần.

Thực hiện

Bước 1: Sau khi ủ nguyên liệu xong, chúng ta sẽ tiến hành cấy meo. Đầu tiên, bạn vớt ra để ráo chừng 3 - 5 phút. Sau đó bỏ vào khuôn đã chuẩn bị sẳn và rải meo. Trải lớp bả mía rồi tới lớp meo và lần lượt như thế đến khi đầy khuôn, phủ rơm lên bề mặt trên cùng. 

Bước 2: Dùng màng phủ trải lên tất cả các mô nấm vừa mới cấy. Khoảng 5 ngày sau, tơ sẽ giăng xung quanh bề mặt mô nấm thì tiến hành gở bỏ màng phủ, lấy bao bố hoặc nilon có đục lổ thông hơi để phủ lên.

Trong thời gian này, theo dõi và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ lẫn độ ẩm của nấm. Nếu thấp hơn 70% thì phải tưới thêm nước nhưng chỉ nên phun sương và chia ra thành nhiều đợt để tránh tơ nấm bị giập.

Bước 3: Đợi đến ngày thứ 12, tơ giăng sẽ hình thành và sau 15 ngày là có thể thu hoạch. 

Bước 4: Thu hoạch lần đầu tiên hoàn tất, tiếp tục phủ bao bố hoặc nilon lại và kiểm tra độ ẩm để tưới nước. Bạn sẽ thu hái lần nữa sau  3 - 4 ngày kế tiếp cho đến khi hết. Trung bình10 kg bã mía sẽ cho khoảng 2 - 3kg nấm kim châm.

Cách trồng này này giúp bạn tiết kiệm chi phí và không gian, chỉ cần nguyên liệu từ bã mía đã có thể thu hoạch nấm cho cả gia đình vừa an toàn vừa hiệu quả.

Chúc chị em thực hiện thành công!

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Món ăn này dù đắt đến đâu chị em cũng nên ăn nhiều, vừa nhiều đạm lại ít mỡ, dưỡng...

Mực là món ăn rất giàu đạm, muối vô cơ, cacbohydrat và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt thích...

Chỉ tốn 15 phút chế biến nhưng tôi có món củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần cả...

Củ cải ngâm nước tương có vị giòn giòn lại chua cay mặn ngọt, làm cho bữa ăn gia đình...

Thịt thăn làm theo cách này không lo khô dai, mẹ chồng khó tính cũng phải gật gù khen ngon

Chỉ cần biết cách chế biến, bạn có thể biến miếng thịt thăn khô khốc thành món ăn hấp dẫn,...

Không phải quả óc chó mới là bổ não “vô địch”, đây là thực phẩm mà nhà nào cũng có...

Những ai có con nhỏ ở nhà đều biết ngoài việc bổ sung canxi cho con, họ cũng thường nấu...

8 kiểu dùng như phá khiến nồi cơm điện nhanh hỏng

Rất nhiều bà nội trợ mắc phải những sai lầm dưới đây, khiến nồi cơm điện nhà họ tuy là...

Vẫn là thịt thăn dai khô, nhưng đem xào thế này cơm nấu nhiều thế nào cũng chẳng đủ

Những miếng thịt thăn giòn giòn lại có vị chua chua, ngọt ngọt độc đáo thế này đảm bảo người...

Món cá được chuyên gia gọi là "kho canxi tự nhiên": Nhiều canxi gấp 4 lần sữa, giá bình dân

Cá thu đao được coi là đặc sản ở nhiều địa phương, có hàm lượng canxi cao gấp 4 lần...

Tin mới nhất