Tết đến xuân về, trong mâm cơm gia đình không thể thiếu món gà luộc với cách trang trí bắt mắt. Đây không chỉ là truyền thống mà còn là cách để chị em trổ tài khéo léo của mình. Vì thế, nếu bạn vẫn chưa rành món ăn này thì hãy xem ngay bài viết sau để thực hành dịp Tết này nhé.

Ý nghĩa mâm gà cúng ngày Tết

Chị em nên biết luộc gà cúng Tết theo cách này để trổ tài khéo tay khiến mọi người trầm trồ - Ảnh 1
Mâm gà cúng ngon mắt là hình ảnh không thể thiếu mỗi dịp Tết đến - Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta vẫn thường thấy mâm gà luộc với cách bài trí đẹp mắt trong mâm cỗ đêm giao thừa hay mùng 3 nhưng chưa chắc hiểu rõ ý nghĩa đằng sau đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại chọn gà làm món ăn thờ cúng chứ không phải là con vật nào khác.

Lý do thứ nhất chính là sự phổ biến của loài vật này. Chúng gắn liền với nền nông nghiệp chăn nuôi nên vô cùng dễ mua. Không những vậy, gà rất dễ chế biến nên chị em nào cũng có thể nấu được.

Lý do thứ hai xuất phát từ quan niệm xưa. Trong 12 con giáp, gà biểu trưng cho tính cương trực, mạnh mẽ. Còn trong văn học, loài vật này được cho là sở hữu 5 đức tính lớn: Văn, võ, dũng, nhân, tín. 

Theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới thuộc về một con vật. Mà gà lại là loài thuộc mùng 1 Tết nên mâm cúng những ngày này không thể thiếu gà.

Cách luộc gà cúng ngon 

Nguyên liệu

1 con gà trống

Mỡ gà

Gừng

Hành

Nghệ

Cách chế biến

Chị em nên biết luộc gà cúng Tết theo cách này để trổ tài khéo tay khiến mọi người trầm trồ - Ảnh 2
Buộc gà trước khi luộc để tạo dáng đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Trước tiên, cần làm sạch gà để nước không bị đục khi luộc. Đặt gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, lưu ý để đầu ngửa ra phía lưng, chân gập sau bụng, cánh co tự nhiên. Bạn có thể dùng dây buộc để cố định dáng gà.

Bắt đầu đun lửa nhỏ luộc gà trong khoảng 7-8 phút. Lưu ý nên luộc với nước lạnh để tránh làm rách da. Trong thời gian đó, thường xuyên hớt bọt để nước trong.

Tiếp theo, nướng 1 củ gừng, hành rồi đập dập bỏ vào nước luộc gà, nấu tiếp trong 10 phút. Sau đó tắt bếp, đậy nắp để gà trong nồi thêm 5 phút nữa cho chín hẳn. Bạn có thể đâm đũa vào thịt để kiểm tra. Nếu đũa xuyên dễ dàng, nước gà không ứa ra đỏ là đã chín.

Để da gà vàng giòn, ngay khi vớt ra, bạn thả gà vào nước thật lạnh. Đến khi món ăn đã không còn nóng, vớt gà ra dĩa để ráo nước. Sau đó phết hỗn hợp mỡ gà, nước cốt nghệ đã rán vàng lên da để món ăn trông bắt mắt.

Chị em nên biết luộc gà cúng Tết theo cách này để trổ tài khéo tay khiến mọi người trầm trồ - Ảnh 3
Bí quyết để da gà vàng bóng chính là hỗn hợp gừng và mỡ gà - Ảnh minh họa: Internet

Giúp món gà luộc thêm đẹp, bạn gắn lên mỏ gà cành hoa hồng hoặc hoa hành tự tỉa. Đừng quên nhồi tiết, lòng vào ltrong bụng gà để món ăn được tròn đầy.

Biết được bí quyết luộc gà cúng này, chị em sẽ có được mâm thức ăn vừa ngon miệng vừa đã mắt dâng lên tổ tiên, đất trời ngày Tết.

Chúc bạn thành công!